Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญฯ พิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระ 2 – 3 เป็นวันที่ 2

ระหว่างการพิจารณา มาตรา 20 งบประมาณกระทรวงมหาดไทย เมื่อนายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะ กมธ. กล่าวถึงกรณี กมธ. ตัดงบประมาณการสร้างฝายแกนดินซีเมนต์ เพื่อใช้ป้องกันอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำยม โดยตั้งข้อสังเกตว่า โครงการดังกล่าวเร่งรีบผิดสังเกต ท้องถิ่นมีเวลาแค่ 12วัน เลือกตำแหน่งทำฝาย และการประเมินราคาก่อสร้าง เหมือนมีการแจกงบกันอย่างผิดสังเกต หลายรายการตั้งงบประมาณไว้ต่ำกว่า 5 แสนบาท เป็นราคาที่หน่วยราชการสามารถเลือกผู้รับเหมาได้ โดยไม่ต้องผ่านการแข่งขัน เหมือนจงใจจิ้มเลือกผู้รับเหมา มีการแบ่งราคาแล้ว และมีความจงใจหลีกเลี่ยงการรับประกันงานในโครงการเป็นเวลา 2 ปีด้วย

กรณีฝายแกนดินซีเมนต์ต้องมีใบอนุญาตตามกฎหมาย สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) ที่ได้รับการยืนยันว่า หลายแห่งยังไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีใบอนุญาตจากกรมเจ้าท่ามาแสดง ดูแล้วแพงจริง พังจริง จะเป็นปัญหาทิ้งมลพิษถาวรในอนาคต เป็นสิ่งถูกต้องแล้วที่ตัดงบก้อนนี้

“มีข้อสังเกตว่า มีความพยายามชัดเจนจาก สส. เพื่อไทยใน กมธ. และสว. บางคนอยู่เบื้องหลังงบฝายแกนดินซีเมนต์ครั้งนี้ หากฝ่ายค้านไม่มีเหตุผลมากพอ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะตัดงบประมาณสำเร็จ หากบอกว่า สามารถทำได้ ขอให้กล้ารับประกันโครงการ 2 ปีด้วย หลายคนอาจเคลมข้อดีที่จะเก็บน้ำ แต่ไม่ได้ดีมากพอทำการเกษตร อีกทั้งในหน้าฝน ฝายก็อาจพังทลายได้ เพราะดินผสมซีเมนต์ไม่ได้แข็งแรงทุกจุด กรณีนี้ข้อเสียมากกว่าข้อดี งบไม่คุ้มค่า ไม่โปรง่ใส เข้าใจว่ามีคนได้ประโยชน์จากโครงการ แต่ก็มีคนเสียประโยชน์เช่นกัน” นายสุรเชษฐ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนายสุรเชษฐ์ กล่าวจบบรรยากาศในห้องประชุมคุกรุ่นขึ้นทันที เพราะ สส. พรรคเพื่อไทย หลายคนขอใช้สิทธิพาดพิง ที่ถูกระบุว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังงบฝายแกนดินซีเมนต์ อาทิ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวเสียงดังว่า การสร้างฝายแกนดินซีเมนต์ พรรคเพื่อไทยไม่ได้คิดเอง แต่มีการศึกษามาอย่างรอบคอบ ทำมาแล้วในหลายจังหวัด ไม่มีพังสักตัว การกล่าวหาว่าสร้างโดยไม่มีแบบ ไม่เป็นความจริง

“ผมขอท้านายสุรเชษฐ์ให้ไปดูพื้นที่พร้อมกันหลังการพิจารณางบประมาณเสร็จสิ้น ถ้าสิ่งที่ผมพูดไม่เป็นความจริง ผมขอลาออกจากผู้แทน ถามว่าท่านกล้าหรือไม่” นายวิสุทธิ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์

ขณะที่ นายจักรวาล ชัยวิรัตน์กูล สส.สุโขทัย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า การทำฝายแกนดินซีเมนต์ทำในห้วย คลอง ไม่ต้องไปขอกรมเจ้าท่า อย่างที่นายสุรเชษฐ์คิด โบราณเขาปั้นเตาเผาเคี่ยวน้ำอ้อยแข็งแรงขนาดไหน พี่น้องปลายใต้น้ำจะกินผงซีเมนต์ ปัญญาอ่อนหรือไม่

ทำให้ สส.ก้าวไกลประท้วงขอให้ถอนคำพูด “ปัญญาอ่อน” ซึ่งนายจักรวาล ยอมถอนก่อนกล่าวต่อว่า ขอท้านายสุรเชษฐ์ลงไปดูพื้นที่ ถ้าท้องถิ่นไม่ต้องการฝายแกนดินซีเมนต์จริง ตนยินดีลาออกจาก สส. อย่านั่งบนเก้าอี้แล้วพร่ำไปเรื่อย ไม่เคยคิดว่า คนเป็น สส. จะมีความคิดแบบนี้

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า สิ่งที่นายสุรเชษฐ์ พูดมา เป็นจินตนาการ อคติว่า เพื่อไทยได้ผลประโยชน์ ทั้งที่เป็นการปกป้องประชาชน อย่าเอาอคติมาทำร้ายประชาชน

จากนั้น สส. พรรคก้าวไกล ต่างลุกกันขึ้นช่วยกันประท้วงขอให้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม ช่วยควบคุมการประชุม ไม่ปล่อยให้สส.พรรคเพื่อไทย ใช้สิทธิพาดพิงจนเกินเลย

โดยนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า การมาท้ากันแบบนี้ประชาชนได้ประโยชน์อะไร ขอให้ประธานช่วยควบคุมการประชุมให้เป็นไปด้วยความระเบียบเรียบร้อยด้วย จะปล่อยให้พูดพาดพิงแบบนี้ไม่ได้

แม้นายปดิพัทธ์ จะพยายามควบคมการประชุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ก็ยังมีการปะทะคารม ตอบโต้กันไปมาระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลอยู่เป็นระยะๆ โดยใช้เวลาถกเถียงในประเด็นนี้นานร่วมชั่วโมง

ก่อนปิดการอภิปรายในมาตรา 20 และที่ประชุมลงมติเห็นชอบมาตราดังกล่าวตามที่ กมธ. เสียงข้างมากเสนอ ด้วยคะแนน 270 ต่อ 157 งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 2 จากจำนวนผู้ลงมติ 434 คน ในเวลา 19.26 น.

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า