Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

โฆษกกระทรวงกลาโหม แจงคลิปทหารซักชุดชั้นใน ยังยืนยันต้นคลิปไม่ได้ ‘วิโรจน์’ เผย เป็นคลิปเก่า เตรียมทำหนังสือให้ตอบเป็นลายลักษณ์อักษร

วันนี้ (11 มี.ค. 67) พล.ร.ต.ธนิตพงศ์ สิริเศวตศักดิ์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงถึงกรณีมีผู้โพสต์คลิปทหารเกณฑ์ซักชุดชั้นใน โดยระบุว่า คลิปนี้ยังไม่สามารถยืนยันตัวตนเจ้าของต้นคลิปที่โพสต์ได้ กระทรวงกลาโหม จึงมีความจำเป็นต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริง และแหล่งที่มาอันน่าเชื่อถือให้ได้ก่อนว่า บุคคลที่เผยแพร่คลิปนี้เป็นทหารจริงหรือไม่ สังกัดหน่วยใด และมีแนวโน้มคาดว่าจะเป็นข่าวปลอม บิดเบือนที่ทำขึ้นมาหรือไม่ ในช่วงที่กำลังจะมีการคัดเลือกทหารกองประจำการในไม่ช้านี้ โดยปกติแล้วเป็นช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งทำให้ประชาชนที่ได้ดูคลิปดังกล่าวเกิดความเข้าใจผิด หรือเชื่อไปก่อนแล้วว่าเป็นเรื่องจริง

ทั้งนี้ ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กระทรวงกลาโหม ให้ความเคารพในเกียรติและศักดิ์ศรี ของทหารกองประจำการ ที่เข้ามารับใช้ประเทศชาติและพี่น้องประชาชน รวมถึงยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในการหลีกเลี่ยงการใช้ทหารไปทำภารกิจที่ไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหม ได้แจ้งให้หน่วยที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างทันทีแล้วว่า คลิปดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่ ซึ่งหากแหล่งข่าวในเบื้องต้นที่นำเสนอหรือผู้ที่รับรู้ถึงการกระทำนี้ สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมอันจะนำมาซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาสอบสวนให้รวดเร็วมากขึ้นได้แล้วนั้น กระทรวงกลาโหมขอขอบคุณล่วงหน้า และขอรับการสนับสนุนข้อเท็จจริง ข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงพร้อมที่จะพิสูจน์ทราบและดำเนินการสอบสวนหาความจริง ตลอดจน ลงโทษผู้กระทำความผิดทางวินัยในกรณีดังกล่าว หากพบว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงด้วยความยุติธรรมและโปร่งใส ให้เป็นไปตามกฎ ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตามที่นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ได้เคยมอบนโยบายและเน้นย้ำในเรื่องต่างๆ เหล่านี้ต่อไป

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร ให้ระบุถึงเรื่องผ่านเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์) ส่วนตัวว่า “จากการตรวจสอบพบว่าเป็นคลิปเก่า แต่อย่างไรก็ตาม ผมจะติดตามกรณีในทำนองนี้ เพื่อตรวจสอบว่ายังมีการนำเอาพลทหารไปใช้ในภารกิจส่วนตัว ที่เหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อยู่อีกหรือไม่ ในสัปดาห์นี้ จะมีการชี้แจงถึงระบบ LINE ในการแจ้งข้อร้องเรียน ในโครงการพลทหารปลอดภัย ครับ”

และโพสต์อีกครั้งว่า “ทาง กมธ.ทหาร เคยสอบถาม ในเรื่อง กฎเสนาบดีกระทรวงกลาโหม พ.ศ. 2455 ข้อ 49-57 เรื่องทหารรับใช้และให้มีหน้าที่รับใช้ภรรยาและบุตรในกิจการบ้านเรือนของทหารชั้นสัญญาบัตร ทางกองทัพ ได้แจ้งว่าได้ยกเลิกไปแล้ว อย่างไร ผมจะทำหนังสือให้กระทรวงกลาโหม ตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษรครับ”

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า