Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เผลอแป๊บเดียวร้านค้าสีเหลืองที่หลายคนเคยแวะเวียนไปซื้ออุปกรณ์ตกแต่งและซ่อมแซมบ้านอย่าง MR.DIY (มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย.) ก็เปิดให้บริการในไทยมา 6 ปีแล้ว

และที่น่าสนใจคือ ภายในระยะเวลาเพียง 6 ปี MR.DIY ขยายอาณาจักรในไทยอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันมีสาขามากถึง 500 สาขาแล้ว เรียกได้ว่าเป็นร้านค้าปลีกสินค้าตกแต่งและซ่อมแซมบ้านที่ใหญ่ที่สุดในไทยแล้วก็ว่าได้

MR. DIY ถือกำเนิดเป็นครั้งแรกในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2548 โดยเริ่มจากการขายอุปกรณ์ซ่อมบ้าน และอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก

เมื่อได้รับการตอบรับดี MR. DIY ก็ขยายมาขายสินค้าอื่นๆ เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ประดับยนต์ เครื่องเขียน อุปกรณ์กีฬา ของขวัญ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เครื่องประดับ เครื่องสำอาง

รวมแล้วทุกวันนี้ในแต่ละสาขาของ MR. DIY มีสินค้าให้เลือกมากมายกว่า 18,000 รายการเลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อมีสินค้ามากขนาดนั้น ก็ทำให้ขนาดของร้านใหญ่โตไปด้วย โดย MR. DIY มีขนาดสาขาเฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 ตารางฟุตต่อร้าน

ไม่เพียงแค่เพิ่มจำนวนของที่ขาย แต่ MR. DIY ก็ขยายสาขาไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วย เช่น สิงคโปร์ บรูไน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา ตุรกี สเปน (ขณะที่ในมาเลเซียตอนนี้มี 900 สาขา)

รวมถึง ‘ประเทศไทย’ ที่เปิดสาขาแรกเมื่อปี 2559 ที่กรุงเทพฯ และขยายสาขาเรื่อยมา โดยใช้วิธีเช่าพื้นที่ของศูนย์การค้าหรือไฮเปอร์มาร์เก็ตในไทย เช่น โลตัส บิ๊กซี

และจนถึงทุกวันนี้ก็ขยายมาถึง 500 สาขาแล้ว เรียกได้ว่ามาเกินครึ่งทางของเป้าหมายในปีนี้ที่ตั้งใจจะเปิดสาขาใหม่ 150 สาขา จนสิ้นปีมีสาขารวม 550 สาขา เกิดการจ้างงานเฉพาะในปีนี้กว่า 2,500 ตำแหน่ง

MR. DIY บอกว่า ประเทศไทยมีอัตราการขยายสาขาอยู่ที่ 25% เมื่อเทียบกับ MR. DIY ทั่วโลก โดยตลาดไทยถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในด้านการเติบโตขยายสาขาเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ 10 แห่งทั่วโลก

ในแง่ของผลประกอบการในไทย MR. DIY ก็ไปได้สวยเช่นกัน โดยข้อมูลงบการเงินของ บริษัท มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด จากเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในช่วง 3 ปีล่าสุด มีดังนี้

ปี 2562 รายได้ 2,572 ล้านบาท กำไร 38 ล้านบาท

ปี 2563 รายได้ 3,411 ล้านบาท กำไร 58 ล้านบาท

ปี 2564 รายได้ 4,570 ล้านบาท กำไร 58 ล้านบาท

เรียกได้ว่ายังเติบโตแม้จะมีวิกฤตโรคระบาดโควิด-19

‘แอนดี้ ชิน’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. (ประเทศไทย) กล่าวในงานฉลองครบรอบ 500 สาขาที่โลตัสบางกะปิว่า บริษัทคาดว่าจะให้บริการลูกค้า 50 ล้านคนในปีนี้ผ่านร้านค้าทั้งหมดของเราในประเทศไทย

โดยความสำเร็จนี้มาจากการสนับสนุนอย่างดีเสมอมาของลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และความทุ่มเทของพนักงานกว่า 7,000 คนของเราทั่วประเทศ

MR. DIY บอกว่า สาเหตุที่ทำให้บริษัทขยายสาขาได้เร็วในไทยเกิดจาก 2 ปัจจัย คือ เงินทุนที่มั่นคง และมีทีมงานหลายทีมในการซัพพอร์ตหาข้อมูลในการเปิดแต่ละสาขา

และเหตุผลที่ประสบความสำเร็จจนครองใจผู้บริโภคชาวไทยได้ ก็มาจาก 3 ปัจจัยหลักๆ คือ ราคาสินค้าที่อยู่ในเกณฑ์ย่อมเยาจับต้องได้, มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย และทำเลอยู่ใกล้บ้านนั่นเอง

MR. DIY ยังตั้งเป้าสำหรับตลาดในประเทศไทยไว้ว่า ภายในปี 2569 จะเปิดครบ 1,000 สาขา เนื่องจากเล็งเห็นปัจจัยบวกในเรื่องกำลังซื้อและจำนวนประชากรของไทย

ส่วนจะทำได้ตามที่เป้าหรือไม่ คงต้องติดตาม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า