Advertisement

SHARE

วันที่ 10 ก.ค. ที่รัฐสภาชั่วคราวหอประชุมทีโอที ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ตั้งกระทู้ถาม ถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกทำร้ายและยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้

ภาพจาก FB Sirawith Seritiwat

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า วันที่ 7 ก.ค. นายสิรวิชญ์ ร้องขอเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองความปลอดภัยในฐานะพยาน แต่ตำรวจกำหนดเงื่อนไข ต้องหยุดการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งนายสิรวิชญ์ปฏิเสธไป และต่อมา พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ยืนยันเช่นเดียวกันว่าต้องหยุดเคลื่อนไหว ตนเห็นว่าการปกป้องคุ้มครองประชาชนของเจ้าหน้าที่ไม่ควรแลกด้วยเสรีภาพของประชาชน

นอกจากนายสิรวิชญ์ ยังมีกรณีของคนอื่นๆ ที่ถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น ดร.อนุสรณ์ อุณโน นักวิชาการที่ตำรวจไปที่บ้าน หรือนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข รวมทั้งนักเคลื่อนไหวกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

นายรังสิมันต์ ตั้งคำถามว่า เหตุใด พล.อ.ประวิตรและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงยื่นเงื่อนไขให้นายสิรวิชญ์ต้องเลิกเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อแลกกับการคุ้มครอง ทั้งที่ประชาชนควรต้องได้รับเสรีภาพทั้งสองอย่าง การยื่นเงื่อนไขเช่นนี้เป็นการข่มขู่หรือไม่ 2.เหตุใดจึงต้องส่งเจ้าหน้าที่มาคอยติดตามตัวประชาชนในลักษณะการกดดันไม่ให้แสดงออกหรือเคลื่อนไหวทางการเมือง 3.การกดดันของเจ้าหน้าที่หากประสบผลสำเร็จ ทำให้ประชาชนเลิกแสดงออกทางการเมืองได้ ผู้ได้รับประโยชน์จะได้แก่ คสช.เอง เช่นนี้แล้ว คสช.และบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง มีส่วนได้เสียเกี่ยวข้อง หรือรู้เห็นเป็นใจต่อปฏิบัติการดังกล่าวหรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม กล่าวตอบว่า เรื่องสิทธิเสรีภาพรัฐบาลยืนยันสามารถทำได้ในกรอบที่กำหนดไว้ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพได้รับการคุ้มครองโดยเท่าเทียมกันไม่เลือกปฏิบัติ

กรณีนายสิรวิชญ์ มาตรการเชิงป้องกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เพิ่มการตั้งจุดตรวจและสายตรวจมากขึ้น รวมทั้งมอบหมายให้ตำรวจดูพื้นที่ที่มีบุคคล หรือนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่อาจได้รับอันตราย เป็นที่มาของรายชื่อ 76 ท่านที่นครบาลเข้าไปจะให้ความดูแล ตำรวจไปในเชิงบวก พบปะ สอบถามความต้องการการดูแลท่านและประชาชนบริเวณใกล้เคียง ส่วนคดีของนายสิรวิชญ์ มีการสอบพยานแล้ว 15 ปาก มีการสืบสวนสอบสวนไปมาก เร็ววันนี้น่าจะออกหมายจับได้

สำหรับคุ้มครองพยานนั้นมีหลักเกณฑ์  แต่ตำรวจไม่ได้ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองและไม่สามารถห้ามได้  ส่วนการติดตามนักเคลื่อนไหวไปถึงบ้าน ไม่สามารถตอบได้ว่ามีการติดตามหรือไม่ แต่การดำเนินการในเชิงบวกคือ การไปดูแลความปลอดภัย  ทั้งนี้ ยืนยันว่า การดำเนินการของ คสช.เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้ ไม่ได้ทำเกินกฎหมาย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...