Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันเด็กแห่งชาติ ปี 2566 วธ.เปิด 9 จุดท่องกิจกรรมใน 9 แหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมทั่วประเทศ พร้อมเปิดนิทรรศการรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ที่ทำเนียบ ร่วมจัดงาน “เด็กดีวิถีไทย” ที่กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมเปิดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อุทยานประวัติศาสตร์และหอสมุดทุกแห่ง

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่าเนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2566 นี้ วธ. และหน่วยงานในสังกัด ได้ร่วมจัดงานกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 โดยร่วมกับภาครัฐ และเอกชน จัดกิจกรรม ดังนี้

1. ทำเนียบรัฐบาล โดยสำนักงานปลัด วธ. ร่วมกับทำเนียบรัฐบาล จัดแสดงนิทรรศการรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ นิทรรศการประวัติศาสตร์ โบราณคดีไทย พร้อมรูปจำลองโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ การฉายภาพยนตร์ โดยรถโรงหนังเฉลิมทัศน์ โรงภาพยนตร์เคลื่อนที่ ขนาด 100 ที่นั่ง

2. กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สำนักงานปลัด วธ. ร่วมกับ ศธ. จัดงาน “เด็กดีวิถีไทย” มอบความสุข ปลุกความคิด เข้าใจชีวิตวิถีไทย เน้นส่งเสริมให้เด็ก และเยาวชนได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ของตนเอง มีทักษะชีวิตที่ดีเป็นเด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทยที่ดี และทำประโยชน์เพื่อสังคม

3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อุทยานประวัติศาสตร์และหอสมุดทั่วประเทศ โดยกรมศิลปากร เปิดให้เข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 42 แห่ง อุทยานประวัติศาสตร์ 10 แห่ง รวมไปถึงหอสมุดแห่งชาติ ส่วนกลางและภูมิภาค 11 แห่งทั่วประเทศโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

4. หออัครศิลปิน จังหวัดปทุมธานี โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดการแสดงศิลปวัฒนธรรม ชุดการแสดงถวายพระพร หุ่นกระบอกไทย จินตลีลา ดนตรีไทย ละครเวที ดนตรีร่วมสมัย สาธิตทางวัฒนธรรม และกิจกรรมทางวัฒนธรรมอีกมากมาย

5. หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จัดกิจกรรม “เรียนรู้ดูหอศิลป์” สาธิตและสอนศิลปะผ่านเกม สาธิตและสอนทำหนังสือสามมิติสำหรับเด็ก การแสดงการเล่านิทานและทำอาหาร การแสดงศิลปะเรืองแสงและเงา ให้กับเด็กและเยาวชนที่มาร่วมงาน

6. สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยวิทยาลัยนาฏศิลปสุพรรณบุรีร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลสนามชัย ออกบูธเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมด้านดนตรีนาฏศิลป์ จัดการแสดงดนตรีนาฏศิลป์ วิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลท้ายสำเภา จัดการแสดงชุดแขกแดงเกี้ยวยำหยี และวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ร่วมกับสำนักงานเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กิจกรรมการแสดงกลางแจ้ง การแสดงบนเวที แจกอาหาร เครื่องดื่มและแจกของขวัญ ของรางวัล

7. ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรมคุกกี้หลากวัฒนธรรม ให้นักมานุษยวิทยาน้อยได้ตกแต่งหน้าตาของคุกกี้ในรูปแบบต่าง ๆ กิจกรรมระบายสีหน้ากากตามความคิดสร้างสรรค์ กิจกรรมลงสีกระถางดินเผา เพื่อเรียนรู้เรื่องการลงสีของภาชนะดินเผา กิจกรรมนำชมพื้นที่การเรียนรู้ทางวัฒนธรรม

8. หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดฉายภาพยนตร์สำหรับเด็ก workshop ประดิษฐ์ของเล่น และสอยดาว

9. กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ไปจัดกิจกรรม และการแสดงละครหุ่นเชิดให้กับเด็กและเยาวชนได้ชม ณ พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพ (จตุจักร) และ สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส เป็นต้น

ผู้ปกครองหรือเด็กเยาวชนที่สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วนวัฒนธรรม โทร 1765

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า