Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมพิจารณาอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2567 ตามที่คณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองเสนออัตราค่าจ้างขั้นต่ำของแต่ละจังหวัดเข้าสู่การพิจารณา โดยบอร์ดค่าจ้างฝ่ายลูกจ้าง นายจ้าง และรัฐบาลฝ่ายละ 5 คน เข้าร่วมประชุมครบทุกคน ซึ่งการประชุมนี้จะเป็นการพิจารณาสรุปตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2566 เคาะตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำรายจังหวัดเป็นครั้งสุดท้าย

ผลการประชุมของคณะกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำ หรือ คณะกรรมการไตรภาคี สรุปตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2567 โดยมีมติเห็นชอบให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเพิ่มในอัตราตั้งแต่วันละ 6-18 บาท ซึ่งเป็นอัตราเฉลี่ยร้อยละ 2.37

ซึ่งจังหวัดที่ได้ค่าจ้างสูงสุดคือ จ.ภูเก็ต ค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 370 บาท ต่ำสุด จ.นราธิวาส ปัตตานีและยะลา วันละ 330 บาท ทั้งนี้ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบในวันที่ 12 ธ.ค. 2566 นี้ และคาดว่าจะสามารถบังคับใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567 เป็นต้นไป

นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า การปรับค่าจ้างขั้นต่ำในครั้งนี้ เพื่อให้แรงงานทั่วไปสามารถดำรงชีพตามสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน รวมทั้งตามความเหมาะสมของธุรกิจ ส่วนเหตุผลที่ไม่สามารถปรับขึ้นค่าแรงตามใจลูกจ้างหรือนายจ้างบางรายไม่ได้ เนื่องจากต้องเป็นไปตามสูตรการคำนวณที่คณะอนุกรรมการของแต่ละจังหวัดแจ้งผลการพิจารณาของจังหวัด ส่งให้อนุของการกลั่นกรองอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมชุดใหญ่ในวันนี้ (8 ธ.ค.) ซึ่งผลการประชุมสรุปให้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ สูงสุด 370 บาทและต่ำสุด 330 บาท

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า