Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยไม่เสนอปรับ ครม.แทน ‘กนกวรรณ’ ย้ำนายกฯ ชัดเจนแล้วจะ ‘ยุบสภา’ ลั่นไม่กลัวนายพลเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค เชื่อระบอบประชาธิปไตยเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุด ต้องรักษา

อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่วันนี้มีนายพลเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคว่าหากชื่อเป็นพรรคการเมืองก็ไม่กลัวอะไร ตำแหน่งนายพลก็เป็นตำแหน่งในอดีตที่เขาได้รับในสมัยที่รับราชการอยู่ เเละเป็นตำแหน่งที่ได้รับโปรดเกล้าฯ มา ก็ต้องติดตัวเขาไป หากเข้ามาทำงานการเมืองเขาก็คือนักการเมือง ไม่มีอะไรแตกต่าง และไม่เห็นมีอะไรต้องน่ากลัว ทุกคนเข้ามาทำงานเพื่อบ้านเมือง ก็หวังว่าจะทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง แล้วเราจะไปกลัวอะไร

เมื่อถามว่ามองว่าการยึดอำนาจแล้วทำการเมืองต่อยาว ๆ จะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรือไม่

นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปมองโลกในแง่ร้ายขนาดนั้น ทุกวันนี้มาถึงขนาดไหนแล้ว บางคนก็ซึมซับถึงความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย ว่าเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุด ขนาดผู้ที่เคยยึดอำนาจมาก่อน ก็ต้องกลับมาในระบบการเมืองการเลือกตั้ง ตราบใดที่ยังมีระบบนี้อยู่ก็ขอให้รักษาระบบนี้ไว้ให้นาน ให้ดีที่สุด คนที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ คือ นักการเมืองเท่านั้น ประชาชนไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย นักการเมืองก็ทำตามกฎหมาย ตามระเบียบข้อบังคับให้เคร่งครัด เคารพกฎหมาย ยึดมั่นในความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ และเจตนารมณ์ที่ให้กับบ้านเมือง ก็จะไม่มีวันที่จะทำให้ระบอบอื่นเข้ามาแทรกแซงได้

 • มอตโตส่วนตัว “กินกันฉันด้วย ตีกันฉันป่วย อร่อยบอกด้วย ถึงป่วยก็ไป’”

เมื่อถามมีมอตโตใหม่เหมือนนายกฯ หรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า ‘กินกันฉันด้วย ตีกันฉันป่วย อร่อยบอกด้วย ถึงป่วยก็ไป’ หมายถึง กินข้าวด้วยกัน ปาร์ตี้กัน แต่หากตีกันฉันขอป่วยก่อน

 • ฮั้วประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ไม่กระทบพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ออกมาแฉเรื่องฮั้วประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม กังวลว่าจะกระทบกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่เพราะใกล้เลือกตั้งแล้ว

นายอนุทิน ชี้แจงว่า เรื่องนี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงไปแล้ว ไม่ต้องกังวลอะไรเพราะการจะกล่าวหาใครต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน และต้องนำไปใช้ในกระบวนการยุติธรรมได้ ยืนยัน ไม่มีผลกระทบกับพรรคในช่วงหาเสียงการเลือกตั้ง และเชื่อว่าประชาชนคงทราบกันดีว่าใกล้เลือกตั้งแล้วย่อมมีการสาดโคลนกันไปมา เป็นเรื่องที่เกิดมานานแล้ว เรื่องพวกนี้หาสาระไม่ได้ แต่ยอมรับว่าการออกมาแชร์ดังกล่าวถือเป็นการดิสเครดิต ทางการเมือง

“เป็นเรื่องธรรมดา เป็นการแข่งขันในการบริหารราชการแผ่นดิน ความคิดของคนนั้นไม่เหมือนกัน คนที่อยากจะเข้ามามากๆ บางทีก็เล่นนอกบทก็ไม่เป็นไรหากเราไม่ได้ทำอะไรผิดก็ไม่ผิด กระบวนการยุติธรรมก็ยังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนที่ไม่ผิดก็ไม่เคยเห็นถูกลงโทษใดๆ เราต้องเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมที่มีในประเทศของเราให้มากที่สุด” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าว

คิดว่ามีนัยอะไรหรือเปล่าเพราะเรื่องนายชูวิทย์พูดถึงมีแต่เรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า เวลาชี้นิ้วไปที่คนอื่น 1 นิ้ว อีก 4 นิ้วก็เข้าตัว 

 • ‘ภูมิใจไทย’ ไม่เสนอขอปรับ ครม. แทนตำแหน่งที่ว่าง

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณี ศาลฎีกาตัดสินให้ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิตว่า แม้จะมีโควตาตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลง แต่ระยะเวลาเหลือน้อยแล้ว นายกรัฐมนตรีก็ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะยุบสภาภายในต้นมีนาคมนี้ กว่าจะตรวจคุณสมบัติ กว่าจะนำชื่อเสนอ กว่าจะพิจารณาต่างๆ มีขั้นตอนมาก เป็นสิ่งที่มิบังควร ตนในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคก็ต้องมีสำนึก คงไม่มีการเสนอปรับ ครม.แทนตำแหน่งที่ว่าง อีกทั้งยังต้องให้ความสำคัญที่สุดไม่ไปทำอะไรระคายเบื้องพระยุคลบาท เพราะรัฐมนตรี ต้องเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า