Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘คมนาคม’ ขอหลักฐานทุจริตรถไฟฟ้าสายสีส้ม 3 หมื่นล้านเพิ่ม ขีดเส้น ‘ชูวิทย์’ ส่งข้อมูลใน 15 วัน ด้านชูวิทย์ชี้ผลประโยชน์โครงการทุจริตรถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นเรื่องเลวร้ายที่สุด ไม่แพ้เรื่องกัญชา

กระทรวงคมนาคมทำหนังสือด่วนที่สุดถึงนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ภายหลังนายชูวิทย์แถลงข่าวบริเวณทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2566 และกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2566 ถึงเรื่องการทุจริตเกี่ยวกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์–มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคม มีประเด็นเกี่ยวกับเงินทอนจากโครงการดังกล่าวจำนวน 30,000 ล้านบาท

นายชูวิทย์ยืนยันว่า มีหลักฐานการโอนเงินดังกล่าว ไปจ่ายค่าคอมมิชชั่นที่ประเทศสิงคโปร์ เข้าบัญชีธนาคาร HSBC เพื่อเอาทุนมาลงในการเมือง และมีการทุจริตในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มนั้น

กระทรวงคมนาคมเห็นว่า เพื่อสร้างประโยชน์ร่วมกันให้เกิดแก่หน่วยราชการ และประชาชน เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์–มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เป็นโครงการที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมากในขณะนี้ กระทรวงคมนาคมในฐานะเป็นส่วนราชการที่มีหน้าที่กำกับดูแล รฟม. ตลอดจนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ มีความจำเป็นต้องขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมจากนายชูวิทย์ สำหรับใช้ประกอบการพิจารณาดำเนินการตามอำนาจและหน้าที่ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. บัญชีธนาคาร HSBC ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นของผู้ใด บัญชีเลขที่ อะไร และมีชื่อผู้ใดเป็นผู้โอนเงินจำนวน 30,000 ล้านบาท

2. เจ้าหน้าที่ของรัฐที่นายชูวิทย์ประสงค์จะกล่าวหาคือบุคคลใดบ้าง (ระบุชื่อ–นามสกุล) ดำรงตำแหน่งใด มีพฤติกรรมอย่างไรในการกระทำการทุจริตในโครงการดังกล่าว

3. มีพยานหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวหาตามที่ได้แถลงข่าวยืนยันตามข้อ 1 และข้อ 2 หรือไม่ อย่างไร

4. นายชูวิทย์ได้ดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่เกี่ยวข้องตามข้อกล่าวหาของนายชูวิทย์เป็นคดีอาญา ต่อคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้วหรือไม่ อย่างไร ผลเป็นประการใด

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมขอให้นายชูวิทย์ จัดส่งข้อมูลรายละเอียด พร้อมพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้กับกระทรวงคมนาคมภายใน 15 วัน นับแต่วันได้รับหนังสือฉบับนี้ เพื่อที่จะได้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดโดยเร็ว อันจะเป็นประโยชน์กับทางราชการและประชาชนต่อไป หากมีความคืบหน้าในการดำเนินการในกรณีนี้เป็นประการใด กระทรวงคมนาคมจะแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ทุกท่านทราบโดยทั่วกันต่อไป

‘ชูวิทย์’ จวก ‘คมนาคม’ ร้อนตัว

ล่าสุดนายชูวิทย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า กระทรวงคมนาคมร้อนตัว ออกอาการรั่ว ส่งจดหมายให้ตนยื่นเอกสารสอบตัวเอง ออกอาการรั่ว ส่งจดหมายให้ผมยื่นเอกสารสอบตัวเอง

“ปัดโธ่ ผมยื่นเอกสารให้นายกฯ ผ่านช่องทางการร้องเรียนไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ผมเอาน้ำยาบ้วนปากให้นายโอ๋ ศักดิ์สยาม น้องเนวิน แถมส่งให้ ป.ป.ช. ด้วยต่างหาก อย่าทำลิเกหน่อยเลยครับ คิดว่าผมจะส่งเอกสารให้ได้ยังไง ในเมื่อเป็นผู้ต้องสงสัยเอง แก้เกี้ยวมากกว่า ผลประโยชน์โครงการทุจริตรถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นเรื่องเลวร้ายที่สุด” นายชูวิทย์ ระบุ

 • เที่ยงนี้ต้องเผารังหนู

นายชูวิทย์ บอกด้วยว่า ที่ไม่แพ้กันคือเรื่องกัญชา ออกแค่กฎกระทรวงบอกว่าครอบคลุมแล้ว พอมีปัญหา ไปโยนโทษว่า “สภาไม่ผ่านกฎหมายลูกให้” ก็ดันรีบออกประกาศผลักดันกัญชาเพื่อเอาคะแนนเอง ความเลวร้ายของ 2 เรื่องนี้ จำต้องแฉให้หมดเที่ยงนี้เจอกัน ต้องเผารังหนู

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า