Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

การจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 5-17 พ.ค.นี้ ประเทศกัมพูชาเป็นเจ้าภาพ จะมีการเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดประเทศไทยประมาณ 24 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงที่สุดในประเทศอาเซียน

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า การเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดซึ่งที่ผ่านมาประเทศเจ้าภาพซีเกมส์ จะมีการปล่อยให้ชาติสมาชิกรับสัญญาณการถ่ายทอดสดแบบฟรีๆ ไม่มีการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด แต่กัมพูชาได้เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดประเทศไทยสูงถึง 800,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 24 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ กกท. ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยเพื่อหาทางออก เนื่องจากตัวเลขที่ถูกเรียกค่าลิขสิทธิ์มานั้น ใกล้เคียงตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ เป็นตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ที่ไทยถือว่าสูงเกินไป เท่าที่ทราบตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ในแต่ละประเทศไม่เท่ากัน ซึ่งไม่ทราบหลักเกณฑ์ของทางกัมพูชา เนื่องจากเราแทบจะเป็นประเทศที่แพงที่สุดจากการประเมิน และแพงกว่าทางประเทศเวียดนามเสียอีก

“เราคงต้องมาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร โดยตอนนี้ให้ทาง ที สปอร์ต เป็นผู้เจรจา ส่วนข้อคำถามที่ว่า ทางกัมพูชาปฏิเสธว่าไม่ได้เรียกค่าลิขสิทธิ์ในตัวเลขดังกล่าวนั้น ถ้าเป็นจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะทางเราก็ไม่อยากจะจ่ายแพงขนาดนั้น เพื่อที่ประชาชนจะได้ดูการแข่งขันซีเกมส์อย่างทั่วถึง” ดร.ก้องศักด กล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่านายวัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดซีเกมส์ (CAMSOC) ระบุว่า การกำหนดราคาขึ้นอยู่กับการเจรจาและมูลค่าทางการตลาด ประเทศที่มีมูลค่าทางการตลาดที่ใหญ่กว่าก็จะต้องจ่ายราคาสูงกว่า มันสมเหตุสมผล กำหนดราคาที่ตายตัวไม่ได้ หวังว่าสื่อรวมถึงประเทศอื่นๆ จะเข้าใจในเรื่องนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า