Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘อนุทิน’ ชี้นายกฯ ที่มาจากเสียงข้างน้อยเป็นไปได้ยาก ลั่นไม่เชื่อจะมีสูตรพิสดารหลังเลือกตั้ง ต้องเคารพกติกาสากลที่ทำกันอยู่ คนได้คะแนนสูงสุด ก็ต้องได้สิทธิ์จัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึง กรณีการรับประทานอาหารร่วมกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะทำงานร่วมมา 4 ปี เป็นการกินข้าวธรรมดา ไม่มีความลับ หากจะมีการพูดคุยกันถึงเรื่องจัดตั้งรัฐบาลจะคุยกันแค่ 8 คนได้อย่างไร และยืนยันว่าไม่ได้พูดคุยเรื่องคดีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การกินข้าวก็เหมือนการอัปเดตสถานการณ์ทางการเมือง ปัญหาความต้องการในหลายๆ เรื่อง การไปกินข้าวกับพรรคการเมืองอื่นไม่ใช่ความลับอะไร กินกันอย่างไม่เป็นทางการ และถ้าจะกินให้ลับจริงๆ ทำไมจะลับไม่ได้ แต่ที่ออกมาครั้งนี้ แสดงว่าไม่มีความลับจึงมีรูปออกมา ตอนนี้การสื่อสารข้อมูลข่าวสารไวมาก อย่าไปคิดอะไรมาก หลังจากนี้ต้องรอผลการเลือกตั้ง

นายอนุทิน กล่าวว่าการจัดตั้งรัฐบาลในอนาคต ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา คนที่มีเสียงข้างมาก คนที่มีเสียงข้างน้อย ต้องทำอย่างไร รอผลการเลือกตั้งให้ชัดเจน ซึ่งหลังปิดหีบก็จะเห็นเค้าลางแล้วว่า จะดำเนินการอย่างไร เวลานี้พูดอะไรไปเหมือนไม่ให้เกียรติประชาชน

● เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยจะเปิดตัว ส.ส. ทั่วประเทศเมื่อไร นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้รอดูในวันที่ 3 เม.ย.นี้ จะมีการรับสมัคร ส.ส. เขต และในวันที่ 4 เม.ย. จะมีการรับสมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ ซึ่งขณะนี้เปิดตามลำดับอักษรว่าใน 100 คนนั้นมีใครบ้าง อยู่ระหว่างการรอเอกสารให้เรียบร้อย และจากนั้นจะเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคอย่างเร่งด่วน ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยลงตัวในทุกเรื่อง

● เมื่อถามว่าการที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาโจมตี ทำให้กระแสของพรรคภูมิใจไทยลดลงหรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า เราได้เร่งทำโพลและผลออกมาว่าไม่มีผลกระทบต่อกระแสของพรรคภูมิใจไทย ตรงกันข้าม คะแนนนิยมในตัวบุคคลของพรรคมีมากขึ้นด้วยซ้ำ

● หลังการเลือกตั้งจะมีกติกาทางการเมืองแปลกๆ ออกมาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีใครรับกติกาแปลกๆ ต้องเป็นไปตามกติกาสากลที่เราทำกันอยู่ เช่น คนได้คะแนนสูงสุด ก็ต้องได้สิทธิ์จัดตั้งรัฐบาล ถ้าจะจัดตั้งไม่สำเร็จ อันดับต่อไปก็จะจัดตั้งรัฐบาล สุดท้ายจะอยู่ว่าใครจะได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร อย่ากลัวรัฐบาลเสียงข้างน้อย เพราะเกิดขึ้นได้ยาก และยังมีเวลา 60 วันหลังเลือกตั้งที่จะรับรองผลการเลือกตั้ง มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล พูดคุยเจรจา เปลี่ยนแปลงอะไรทุกอย่างได้หมด

“สิ่งที่พรรคการเมืองควรคิด ไม่คิดว่าจะจับมือกับใคร แต่จะทำอย่างไรให้ได้ ส.ส. เข้ามาในสภาให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ วันนี้คิดแค่นี้จริงๆ ในส่วนตัวตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ไปจนถึงวันที่ 14 พ.ค.นี้ จะลาราชการยาว เพราะการประชุมประสานงานกับส่วนราชการสามารถทำทางออนไลน์ได้” นายอนุทิน กล่าว

● หากพรรคภูมิใจไทย ได้อันดับสองในการเลือกตั้ง และอันดับหนึ่งไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ภูมิใจไทยจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีแนวทางอยู่แล้วที่ลำดับหนึ่งต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน เมื่อจัดตั้งไม่ได้ก็เป็นหน้าที่ของลำดับที่ 2 และลำดับที่ 3 แต่ผลสุดท้ายจะมาจบที่เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เพราะจะนำไปสู่ความมีเสถียรภาพทางการเมืองของรัฐบาล และการเป็นนายกรัฐมนตรี

● เมื่อถามว่า จะมีความเป็นไปได้ที่มีสูตรการเมืองที่นายกรัฐมนตรีมาจากมาจากเสียงข้างน้อย จะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ได้รับเลือกในสภา แต่ไม่เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า แบบนั้นเหมือนตายทั้งเป็น คงไม่มีใครกล้าทำอย่างนั้น อย่าลืมว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่เราใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ในการกำหนดว่า สมาชิกวุฒิสภาจะต้องมีส่วนร่วมในการเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ในที่สุดนายกรัฐมนตรีจะต้องอยู่ได้ เพราะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภามีหน้าที่พายเรือมาส่ง แต่จะอยู่คอยประคับประคองไม่ได้

● มีปัญหาแล้วจะไปนั่งเรือ ส.ว. ไม่ได้ ส.ว. พายเรือมาส่งที่เรือ ส.ส. และสุดท้ายของ ส.ส. ที่พวกไม่มากพอไม่ได้ก็อยู่ แล้วใครอยากจะอยู่ในสภาพนั้น หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย้ำว่า ไม่กังวลตรงนั้น ถ้ารวบรวมเสียงสนับสนุนไม่ถึงครึ่งหนึ่งของ ส.ส. บอกเลยว่าจะตั้งรัฐบาลยาก ลำบากแน่นอน นี่คือเหตุผลที่พยายามจะบอกว่า ทำอย่างไรให้ได้เสียงในสภามากที่สุด จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การบริหารราชการทางการเมืองเป็นไปได้เรียบร้อยมากยิ่งขึ้น

นายอนุทิน ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยมีแคนดิเดตนายกฯ รัฐมนตรีเพียงคนเดียว และเป็นบัญชีรายชื่อลำดับหนึ่งตามกติกา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า