Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลงนามประกาศกรุงเทพมหานคร กำหนด 16 พื้นที่ปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. กทม. กำหนดเงื่อนไขขออนุญาตใช้สถานที่ล่วงหน้า 3 วัน รับผิดชอบหากเกิดความเสียหายในการใช้สถานที่ 

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามออกประกาศกรุงเทพมหานคร วันที่ 28 มี.ค. 2566 เรื่อง กำหนดสถานที่สำหรับการปราศรัยหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สาระสำคัญระบุว่า

ตามที่ได้มีพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 เพื่อให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ เป็นการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการเลือกตั้งทั่วไป ในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ประกอบกับมติคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการเลือกตั้งทั่วไปได้ กำหนดให้ราชการส่วนกลาง ราชการส่วนภูมิภาค ราชการส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานของรัฐให้การสนับสนุน สถานที่เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นั้น

ดังนั้น เพื่อเป็นการสนับสนุนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการเลือกตั้งทั่วไป กรุงเทพมหานครจึงกำหนดสถานที่สำหรับการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง ของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร และพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 16 แห่ง ดังนี้

 1. ลานคนเมือง เขตพระนคร
 2. สวนจตุจักร เขตจตุจักร
 3. สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร
 4. อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย
 5. สวนลุมพินี เขตปทุมวัน
 6. สวนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม
 7. สวนพระนคร เขตลาดกระบัง
 8. สวนพัฒนาภิรมย์ เขตประเวศ
 9. สวนกีฬารามอินทรา เขตบางเขน
 10. สวนสาธารณะหน้าเดอะ มอลล์ บางแค เขตบางแค
 11. บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) เขตธนบุรี
 12. สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด
 13. สวนหลวงพระราม 8 เขตบางพลัด
 14. ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ เขตทุ่งครุ
 15. ศูนย์ฝึกกีฬาบางกอกอารีน่า เขตหนองจอก
 16. สถานที่แห่งอื่นๆ ตามที่หัวหน้าหน่วยงานผู้ซึ่งดูแลรับผิดชอบสถานที่พิจารณาเห็นสมควร

หลักเกณฑ์ในการขอใช้สถานที่เพื่อเป็นเวทีปราศรัย

ผู้ขอใช้ต้องเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต หรือพรรคการเมืองที่จะส่งผู้สมัคร

ยื่นคำร้องต่อหัวหน้าหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบสถานที่นั้นๆ ในวัน และเวลาราชการ โดยต้องยื่นคำร้องล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 วัน

ผู้ยื่นคำร้องขอใช้สถานที่จะต้องจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์และเวทีในการปราศรัยหาเสียงมาเอง โดยกรุงเทพมหานคร จะอำนวยความสะดวกในเรื่องของสถานที่

หากเกิดความเสียหายในการใช้สถานที่จัดเวทีปราศรัยหาเสียง จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดส่วนหลักเกณฑ์อื่นๆ ให้เป็นไปตามที่หน่วยงานผู้ดูแลรับผิดชอบสถานที่กำหนด

ให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า