Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘วิษณุ’ เผย ระบุรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศาลมีคำพิพากษาแล้วไม่ต้องคุยใน ครม. อีก ขอให้รอรัฐบาลหน้า ส่วนประชุม ครม. วันที่ 4 เม.ย.นี้ เลื่อนจากเช้าเป็นบ่าย เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐมนตรีไปสมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ แจงลาราชการยาวติดต่อกันทำได้ แต่ควรลาเป็นช่วงๆ และทำงานบ้าง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลาราชการของรัฐมนตรีไปหาเสียงว่า หากจะมีการลาติดต่อกัน 14 วัน ก็สามารถลาได้ เช่นเดียวกับการเดินทางไปต่างประเทศ บางครั้งก็ลา 7 วัน หรือ 14 วัน แต่ไม่ควรจะลาทั้งเดือน แนะนำให้ลาเป็นช่วงๆ และให้มาทำงานบ้าง และตอนนี้ไม่ทราบว่ามีใครแจ้งความประสงค์จะลาราชการยาวบ้าง เพราะการลาต้องไปลากับรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงนั้นๆ

นายวิษณุ กล่าวว่า ในส่วนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หากจะลาราชการก็ต้องไปลากับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

เมื่อถามว่า มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำงานไม่เต็มที่ และยังรับเงินเดือนรัฐมนตรีอยู่

รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า รัฐมนตรีมีเวลาทำงาน เมื่อกลับมาบ้านก็ยังสามารถเซ็นแฟ้มเอกสารได้ปกติ หากไม่ได้ลาราชการก็ไม่ได้หมายความว่า มีงานต้องทำตลอด 24 ชม. ตรงนี้ดูได้จากการลาราชการก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่จะมอบหมายงานให้ใครรับผิดชอบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าลาราชการและมอบหมายใคร ก็มีคนเซ็นเอกสารแทน แต่ถ้าไม่ได้มอบให้ใครรักษาการก็แสดงว่ารับผิดชอบเซ็นแฟ้มเอง

● 4 เม.ย. 2566 เลื่อนประชุม ครม. เป็นเวลา 14.00 น.

นายวิษณุ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าจะมีการเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 4 เม.ย. 2566 จากช่วงเช้าไปเป็นเวลา 14.00 น. เนื่องจากหัวหน้าพรรคที่ทำหน้าที่รัฐมนตรีจะต้องไปทำการสมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อตามที่ กกต. ได้กำหนดไว้ ก่อนจะกล่าวหยอกล้อว่า “ให้เวลารัฐมนตรีได้ไปแห่ขันมาก”

ส่วนองค์ประชุมคณะรัฐมนตรีต้องมีจำนวน 12 คน สามารถประชุมได้ จะประชุมแบบออนไซต์หรือออนไลน์ก็ได้ไม่มีปัญหาในเรื่องของการประชุมคณะรัฐมนตรีรักษาการ ในช่วงที่รัฐมนตรีมีภารกิจหาเสียงเลือกตั้ง

● ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาปม ‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’

เมื่อถามถึงกรณีที่วันพรุ่งนี้ (30 มี.ค. 2566) ศาลปกครองสูงสุดจะมีการพิพากษาคดีรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งหลังมีคำตัดสินแล้วคณะรัฐมนตรีในฐานะรัฐบาลรักษาการจะพูดคุยเรื่องนี้กันอีกหรือไม่

นายวิษณุ ชี้แจงว่า ก็ไม่ควร เพราะได้พูดคุยกันไปตั้งแต่การประชุมคณะรัฐมนตรีที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาตนเองได้บอกให้อนุมัติให้แล้วเสร็จ แต่ไม่ให้ลงนาม และถ้าศาลตัดสินมาแล้วค่อยมาดูกันว่าจะทำอย่างไร ซึ่งเมื่อพล.อ.ประยุทธ์บอกให้ถอนออกไปเลยทั้งหมด ก็ถือว่าจบ ก็แปลว่าจะไม่กลับมาอีกในรัฐบาลนี้

● ทร. ไม่ได้ของบฯ กู้เรือหลวงสุโขทัย

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้ (28 มี.ค. 2566) ยังไม่มีการเสนอของบกลางในภารกิจกู้เรือหลวงสุโขทัย ซึ่งตนเคยพูดแล้วว่า การขอใช้งบกลางในช่วงยุบสภา สามารถขอได้ แต่ต้องไปขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ก่อน เช่น กรณีการกู้เรือหลวงสุโขทัย ซึ่งทราบว่ามีโครงการอยู่ การจะกู้เหลือก็ต้องใช้งบของกระทรวงกลาโหมเองแต่ถ้าไม่เพียงพอ และต้องใช้งบกลางก็สามารถแจ้งมายังคณะรัฐมนตรีและไปขอความเห็นชอบจาก กกต. ซึ่ง กกต. ก็คงไม่ขัดข้องอะไร เพราะหากจำเป็นจะต้องกู้เรือ และไม่ต้องกู้ในตอนนี้ ถ้าทิ้งไว้ 5-6 เดือน สนิมจะขึ้นหมด ส่วนขณะนี้มีการเสนอเรื่องมาแล้วหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะหากเสนอมาต้องเสนอไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า