{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผกก.สน.บางรัก เผยไม่ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มบริษัทผู้รับเหมาเหตุเครนหักใส่หลังคาโรงเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์ พร้อมออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล 2 ประเด็น ยันมีการบิดเบือนข้อมูล

วันที่ 21 มิ.ย.2562 พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก ระบุว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ตัวแทนบริษัทพุทธเตชะ จำกัด ประสานจะเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.บางรัก เพื่อให้ข้อมูล แต่ไม่ได้มาตามที่นัดหมาย มีเพียงตัวแทนบริษัทไปขอเจรจากับทางโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์เท่านั้น ซึ่งการเจรจาก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ อีกทั้งตำรวจก็ยังไม่สามารถสอบปากคำตัวแทนของบริษัทได้ เนื่องจากตัวแทนที่มาเป็นเพียงที่ปรึกษาของบริษัท และไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุเลย

ผกก.สน.บางรัก กล่าวว่า วันนี้จะให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมเครนในวันเกิดเหตุ และกรรมการผู้มีอำนาจของทั้ง 6 บริษัท ผู้รับเหมาของโครงการนี้ ให้เข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน โดยแบ่งประเด็นการสืบสวนออกเป็น 2 ประเด็น คือ อะไรทำให้เครนหักโค่นลงมาจนทำให้นักเรียนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตำรวจจะเร่งสอบสวนประเด็นนี้ก่อน ส่วนอีกประเด็นคือ การฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามที่สำนักงานเขตบางรักมาแจ้งความไว้ ซึ่งประเด็นนี้จะต้องใช้เวลาในการสอบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากมีรายละเอียดค่อนข้างมาก

พ.ต.อ.ดวงโชติ กล่าวอีกว่า ในคดีนี้ยังไม่ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มบริษัทผู้รับเหมาเท่าที่ควร ซึ่งตอนแรกมีการบิดเบือนข้อเท็จจริงอ้างว่า ผู้ขับเครนเป็นพนักงานไทยคนหนึ่ง แต่เมื่อตรวจสอบแล้วกลับพบว่า พนักงานคนดังกล่าวลากลับบ้านที่จังหวัดปัตตานีตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ ตอนหลังถึงมายอมรับว่าเป็นคนงานชาวกัมพูชาที่ขับเครนในวันเกิดเหตุ ซึ่งไม่มีความรู้เรื่องการขับเครนเท่าที่ควร โดยหลังจากที่ตำรวจได้ออกหมายจับคนขับเครนชาวกัมพูชาไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี พร้อมกำลังขอความร่วมมือให้ทางบริษัทเครนช่วยตามตัวคนขับเครนให้มาพบเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านพ.ต.ท.ศุภชัย กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้พนักงานสอบสวนได้เชิญเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร เข้ามาสอบปากคำในประเด็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่กรมโยธาเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างอาคาร และพบการดัดแปลงอาคารหรือไม่ ดัดแปลงเพื่อประโยชน์อะไร เพื่อเป็นการรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้สอบปากคำเจ้าของบริษัทเครน วิศวกรควบคุมงานและควบคุมวิทยุ ณ ขณะเกิดเหตุไปแล้ว หากมีพยานหลักฐานไปถึงนิติบุคคลรายใด ก็จะออกหมายเรียกคาดว่าอย่างช้าสุดวันที่ 24 มิ.ย. จะสามารถออกหมายเรียกได้

ส่วนคดีทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ต้องได้ตัวคนขับเครนมาสอบสวนก่อน รวมถึงต้องรอดูผลตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐาน ว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจากความบกพร่องของอุปกรณ์ หรือความไม่พร้อมของตัวผู้ขับเครน ซึ่งในเบื้องต้นตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบใบอนุญาตของคนขับเครนที่หลบหนีไป อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าพนักงานสอบสวนสน.บางรัก พร้อมด้วย สภาวิศวกรและสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร จะลงตรวจพื้นที่หาสาเหตุของเครนหัก ที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ อีกครั้งในเวลา 15.00 น. วันนี้ (21 มิ.ย.62)

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...