Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็น AI Week บริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยี เปิดตัวโมเดล Generative AI ตัวโหดพร้อมๆ กัน คือ Open AI เปิดตัว GPT 4 Omni หรือ GPT 4o ส่วน Google เปิดตัวโปรเจกต์ ใหม่ในชื่อโค้ดว่า Project Astra 

หลายคนคงได้ดูเดโม่การใช้งานของทั้งสองไปแล้ว และคงได้เห็นกันว่าตอนนี้ แชทบ็อท AI กำลังเข้าสู่จุดที่สามารถสื่อสารโต้ตอบกับเราได้ผ่านเสียง จากเดิมที่ต้อง prompt ด้วยข้อความ 

แชทบ็อทสามารถโต้ตอบได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น เรียนรู้การใช้เสียงหลายอารมณ์ หลายบุคลิก มีภาวะหน่วงน้อยลง เราพูดขัดจังหวะได้ และยังคุยต่อติดในเรื่องเก่าๆ ที่เคยพูดไปแล้วได้ 

จากความเห็นของคนสายเทคโนโลยีรวมถึงชาวเน็ตต่างมองว่า GPT 4o น่าตื่นเต้นกว่า เพราะเปิดตัวแล้วอัพเดทให้ใช้งานทันทีทั่วโลก และให้ใช้งานฟรีเป็นพื้นฐาน และมีเดโม่มาให้ดูสดๆ ในหลายสถานการณ์ ส่วน Project Astra เก่งกาจพอกัน แต่ยังเป็นโปรโตไทป์ที่ยังไม่มีแผนการเปิดใช้งานจริง 

เรียกได้ว่า แมทช์นี้ Open AI นำ Google ไปอีกแล้วหนึ่งก้าว 

จริงอยู่ที่  Open AI เหนือกว่าเรื่องจังหวะการเปิดตัวเทคโนโลยี แต่ถ้าพูดถึงดาต้า ซึ่งเป็นแหล่งอาหารหลักของการฝึกอบรม AI นั้น Open AI ยังตามหลัง Google อยู่ 

เพราะ Google มีแหล่งอาหารสมบูรณ์กว่า ทั้งข้อมูล public ที่สามารถดึงมาได้ง่ายๆ บน Google Search เว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก ข่าวสารบน Google News ข้อมูลสถานที่บน Google Maps ข้อมูลเที่ยวบินบน Google Flights ไปจนถึงวิดีโอแหล่งความรู้บน YouTube ทั้งหมดนี้เป็นแหล่งอาหารให้ Gemini โมเดล AI ของ Google ได้เป็นอย่างดี 

ส่วน Open AI เป็นสตาร์ทอัพเดี่ยวๆ ที่แม้จะมีเม็ดเงินลงทุนและมีคนพร้อม ก็ยังต้องการข้อมูลที่ดีพอ ที่จะมาทำให้ GPT เก่งขึ้นและต้องเก่งข้อมูลได้เรียลไทม์ด้วย

แต่การไปดึงข้อมูลของคนนู้นคนนี้มาเทรน ก็เริ่มเป็นไปได้ยากขึ้น แต่ละแพลตฟอร์มเริ่มหวงข้อมูลของตัวเอง ไม่ต้องการให้ใครนำไปเทรน AI ฟรีๆ (แม้จะมีข่าวลือว่า Open AI แอบใช้ YouTube ในการเทรน Sora ก็ตาม)  

สิ่งที่ Open AI ต้องทำคือ จ่ายหรือเข้าไปร่วมเป็นพันธมิตร แลกเปลี่ยนสินทรัพย์ของกันและกันกับบริษัทที่เก่งเรื่องข้อมูลให้มากที่สุด 

ในช่วงไม่ถึงเดือน Open AI จับมือกับบริษัทแพลตฟอร์มไปแล้วสามรายคือ Stack Overflow, Reddit และ Financial Times เพื่อนำข้อมูลมาเสริมความเก่งให้ GPT

Open AI จับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Stack Overflow แพลตฟอร์มความรู้ คอมมูนิตี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ในการดึงข้อมูลความรู้การเขียนโค้ดมาสู่ GPT ดังนั้นเราจะได้เห็น ChatGPT เขียนโค้ดเก่งขึ้นแน่นอน 

เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน Stack Overflow จะได้ใช้ความสามารถ GPT มาเพิ่มประสิทธิภาพใน Overflow AI ด้วย 

ด้าน Reddit เป็นการปิดดีลล่าสุด สดๆ ร้อนๆ Reddit คือกระทู้ถามตอบครอบจักรวาล คนอเมริกันนิยมใช้งานมากพอๆ กับที่คนไทยนิยมใช้ Pantip เป็นกระทู้เว็บบอร์ดที่อยู่มานาน มีฐานผู้ใช้และฐานข้อมูลที่แข็งแกร่ง 

การร่วมมือกับ Reddit เป็นไปเพื่อให้ GPT นำเสนอข้อมูลได้เรียลไทม์มากขึ้น รอบรู้ในปัญหาที่คนสงสัย เข้าใจประเด็นบริบทที่คนสนทนากัน กลับกัน Open AI ก็จะต้องเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Reddit 

ในแง่ข่าวสาร OpenAI ได้ร่วมกับ Financial Times นำเนื้อหาข่าวมาปรับปรุงคุณภาพโมเดล GPT เพิ่มความน่าเชื่อถือให้เนื้อหาข่าวสารที่ GPT ส่งให้ผู้ใช้งาน และลดภาวะหลอนหรือการปรุงแต่งข้อมูลขึ้นมาเองของ AI ด้วย ซึ่ง Open AI ก็จะช่วย Financial Times ในฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างการสรุปข่าว 

ทั้งหมดนี้ เป็นการใช้ข้อมูลมาเทรนแบบถูกกฎหมาย เข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์และขอนุญาตให้ถูกต้องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโมเดล AI ให้สู้ Google ได้ 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า