Advertisement

SHARE

สรุปความคืบหน้าทั้งหมดคดี พ่อ-ลูก นามสกุลไกรคุปต์ ขณะที่ “ปารีณา” เผยที่รัฐสภาให้รอทนายความชี้แจง ส่วนตัวขอไม่พูดอะไรกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความบุกรุกป่าสงวน ยืนยันไม่ได้ปล่อยหมาออกมาไล่เจ้าหน้าที่

ที่รัฐสภา วันที่ 12 กุมภาพันธ์ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความการถือครองที่ดินป่าสงวนแห่งชาติว่า ขอรอทนายความออกมาชี้แจง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนศึกษารายละเอียด แล้วจะออกมาแถลงข่าวพร้อมกันทีเดียว

ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่ดินเขาสนฟาร์ม อีกครั้งในวันนี้ น.ส.ปารีณา ยืนยันไม่ขอชี้แจงอะไร เพราะต้องรอทนายความ ถ้ามีข้อสงสัยให้สอบถาม นายทศพล เพ็งส้ม ทีมกฎหมายพรรคพลังประชารัฐที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้อยู่ พร้อมจะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด เชื่อมั่นในความบริสุทธ์ว่าไม่ได้บุกรุกที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกเครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ น.ส.ปารีณา ตอบว่า ไม่ตอบเรื่องนี้ และย้ำว่าเรื่องนี้เป็นข้อกฎหมาย ใครอะไรไปต้องรับผิดชอบ หลังจากนี้จะตอบคำถามอะไรกับสื่อก็ต้องระมัดระวัง ใครพูดอะไรที่ผิดก็จะฟ้อง ส่วนตนเองก็จะระมัดระวังที่ทำไปทั้งหมดก็เพื่อปกป้องตัวเอง

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ปล่อยสุนัขมาไล่ระหว่างเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ น.ส.ปารีณา บอกว่า ไม่ทราบว่าเป็นสุนัขของใคร ยืนยันว่าไม่ใช่ของตนเอง และไม่รู้ว่าจะปล่อยไปทำไม ที่ดินของตนเองไม่เคยเลี้ยงสุนัขไว้ ถ้าใครพบเห็นให้ไปถ่ายรูปมาว่า เป็นสุนัขพันธุ์ใด

น.ส.ปารีณา กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องของในไร่หายไปเยอะ และได้ไปแจ้งความที่โรงพักแล้ว อยากเรียกร้องให้ตำรวจเร่งติดตามคดีให้ด้วย

(สรุปทั้งหมด) ความคืบหน้าคดีที่ดินพ่อ-ลูก ไกรคุปต์
.
-วันนี้ศาลจังหวัดราชบุรี รับฟ้องคดีที่ นายเสี้ยว นำพาและครอบครัว ชาวบ้าน ยื่นฟ้อง นายทวี ไกรคุปต์ พ่อของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ บุกรุกที่ดิน ในตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เนื้อที่กว่า 23 ไร่ เพื่อปลูกมะพร้าวน้ำหอมกว่า 500 ต้น เหตุเกิดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 ศาลนัดไกล่เกลี่ยคู่ความ เวลา 09.00 น. วันที่ 30 เมษายน 2563 และนัดสืบพยานครั้งแรก วันที่ 18 พฤษภาคม 2563
.
-เวลา 10.00 น. วันนี้นายธวัชชัย ลัดกรูด หัวหน้าชุดตรวจสอบที่ดินเขาสนฟาร์ม (ฟาร์มไก่) ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ใน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และตำรวจ บก.ปทส. ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าวจำนวนกว่า 682 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี และพื้นที่ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 กับพื้นที่บางส่วนอยู่ในเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) คาบเกี่ยวกันเพื่อให้ได้ข้อยุติ
.
-ขณะเดียวกัน นายวีระ สมความคิด เดินทางไป ต.รางบัว จ.ราชบุรี นำชี้แนวเขต เพื่อยืนยันว่า น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ครอบครองที่ดินของรัฐจำนวน 1,700 ไร่ แม้ก่อนหน้านี้การตรวจสอบของกรมป่าไม้ เน้นเอาผิดที่ดินทำฟาร์มไก่จำนวนกว่า 682 ไร่ และไปแจ้งความข้อหาบุกรุกป่ากับตำรวจปทส. อีก 46 ไร่
.
-เมื่อวานนี้ (11 ก.พ. 63) คณะกรรมการกฤษฎีกา ตอบข้อหารือสถานะที่ดินเขาสนฟาร์ม (ฟาร์มไก่) ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยสรุปคือ ที่ดินกว่า 682 ไร่ ยังคงเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ แม้ที่ดินนั้นมีพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตปฏิรูปที่ดิน แต่ยังไม่ได้เป็นการเพิกถอนการเป็นป่าสงวนแห่งชาติจนกว่าจะมีการส่งมอบที่ดินให้กับ ส.ป.ก. ดังนั้นทั้ง กรมป่าไม้ และ ส.ป.ก. ต่างมีอำนาจดูแลรักษาที่ดินป่าสงวนแห่งชาติในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมร่วมกัน
.
-วันที่ 8 ก.พ. 63 ป่าไม้ราชบุรี พร้อมผู้นำท้องถิ่นเข้าตรวจสอบที่ดินใน หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.ส่วนผึ้ง จ.ราชบุรี ของนายทวี ไกรคุปต์ มีการบุกรุกถือครองทำประโยชน์ในที่ดินของรัฐ กว่า 1,039 ไร่ โดยพบสิ่งปลูกสร้าง ฟาร์มจระเข้ ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ ป่าไม้เตรียมแจ้งความในส่วนที่ดินที่เป็นป่าเกือบ 400 ไร่

FOLLOW US

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...