Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘หมอเหวง’ นำคนเสื้อแดงพบ ‘ชัยธวัช ก้าวไกล’ ขอผลักดันตั้งคณะกรรมการ ทวงความยุติธรรมให้ประชาชน ปี 53

ที่อาคารรัฐสภา วันนี้ (29 ก.พ. 67) นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และคณะประชาชนทวงคืนความยุติธรรม 2553 พร้อมญาติผู้สูญเสีย เข้ายื่นหนังสือ ข้อมูลหลักฐาน ให้ นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

หลังจากเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 67 นพ.เหวง ได้เข้ายื่นหนังสือ ทวงคืนสัญญารื้อฟื้นคดีที่ถูกแช่แข็งตั้งแต่ปี 2553 กับทางพรรคเพื่อไทย โดยมี นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส. บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้รับหนังสือ แต่ไม่มีความคืบหน้า

“ไม่มีความคืบหน้าเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดหวังมาก เพราะเรื่องใหญ่ๆ อย่างนี้มันควรจะมีท่าทีทางการเมืองออกมาอย่างชัดไม่รับก็บอกมาเลยว่าไม่เอา เป็นเรื่องที่ 14 ปีแล้วจะมาทวงความยุติธรรมอะไรอีก ถ้ารับก็บอกมาตรงๆ เลย พรรคเพื่อไทยจะให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่ง เพื่อทวงความยุติธรรมให้ถึงที่สุด…” นพ.เหวง ตั้งคำถามทำไมรัฐบาลไม่กล้าทำ หลังไปยื่นหนังสือเรียกร้องเช่นนี้กับพรรคเพื่อไทย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

สำหรับข้อเรียกร้องต่อพรรคก้าวไกลนั้น โดยสรุป นพ.เหวง กล่าวว่า อยากให้พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคที่ได้รับคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งมากที่สุดของประเทศ 14.4 ล้านเสียงมากกว่าพรรคเพื่อไทย 10.9 ล้านเสียง ถือว่าเป็นความชอบธรรม ผลักดัน 3 เรื่อง คือ

1. ผลักดันให้เกิดการตั้งคณะกรรมการ เพื่อทวงความยุติธรรมให้ประชาชน ปี 2553

2. แก้กฎหมาย ให้ทหารและนักการเมือง ที่ทำผิดอาญากับประชาชน ต้องขึ้นศาลพลเรือน

3. ประกาศรับรองเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ เฉพาะกรณีเมษายน-พฤษภาคม ปี 2553 ซึ่งเกี่ยวข้องกับศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) และรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เท่านั้น

ขณะที่ นายชัยธวัช กล่าวตอนหนึ่งว่า หลายๆ ท่าน ได้ทำงานร่วมกันมาหลาย 10 ปีแล้ว ในการพยายามที่จะค้นหาข้อเท็จจริง เพื่อที่จะทวงคืนความยุติธรรม จากเหตุการณ์สลายการชุมนุม ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม ปี 2553 แม้ว่า เป็นยุคที่พรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน เราคิดว่าพยายามทำอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาได้ประสานงานกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เป็นระยะ เพื่อจะขอติดตามเรื่องคดีความทั้งหมดที่ค้างอยู่ในสารบบ ไม่ว่าจะเป็นคดีที่ศาลมีการไต่สวนการตาย ในชั้นสอบสวนไปแล้ว แต่ยังไม่มีการสั่งฟ้อง หรือคดีที่ฟ้องไปแล้วถูกตีตก รวมถึงอย่างน้อย 62 ศพที่ยังไม่มีการไต่สวนการตายจนถึงวันนี้ การติดตามเป็นระยะ เพื่อผลักดันให้คดีเหล่านี้มีความคืบหน้า

หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าจะรับข้อเสนอที่ว่าให้มีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้อย่างไร ซึ่งน่าจะมีหลายช่องทาง และคณะกรรมการชุดนี้ ต้องมีอำนาจในทางกฎหมายพอสมควร ซึ่งที่ตนอยู่ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาออกกฎหมายนิรโทษกรรมนั้น ในกมธ.ฯ ไม่ได้พูดคุยเรื่องนิรโทษกรรมเท่านั้น แต่มีการพูดคุยเรื่องการค้นหาความจริงเกี่ยวกับความรุนแรงต่างๆ ที่เกิดขึ้น แน่นอนเรื่องที่ใหญ่ที่สุด คือ การสลายการชุมนุม ปี 2553

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน กมธ. ต่างๆ ของสภาฯ ก็น่าจะทำได้ แต่ต้องเรียนตามตรงว่า มีข้อจำกัดในการเรียกหลักฐานและบุคคลอยู่บ้าง นอกจาก กมธ.ความมั่นคงฯ แล้ว อาจจะต้องหารือกับ กมธ.กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม สิทธิมนุษยชน แม้รัฐบาลจะเป็นประธาน กมธ. แต่ตนคิดว่า น่าจะคุยกันมีเป็นประโยชน์ นอกจากนี้ พรรคก้าวไกล ได้พิจารณาเรื่องทบทวน แก้ไขกฎหมายความมั่นคงต่างๆ ที่เปิดช่องให้เจ้าหน้าที่รัฐละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยไม่ต้องรับความผิด รวมถึงกฎหมายเกี่ยวกับศาลทหารด้วย

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า