Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ณัฐชา’ สส.ก้าวไกลถามกระทู้ ‘ทวี’ ตอบ ปมพักโทษ ‘ทักษิณ’ ยันเข้าหลักเกณฑ์ ราชทัณฑ์

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันนี้ (22 ก.พ. 67) มีการพิจารณากระทู้ถามสด ซึ่ง 1 ใน 3 กระทู้ คือ กระทู้ถามสดของ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ถาม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เรื่อง หลักเกณฑ์พักโทษให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

โดยสรุป นายณัฐชา กล่าวว่า ในการพิจารณาพักโทษนายทักษิณ เข้าเกณฑ์ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 กฎกระทรวง และประกาศกรมราชทัณฑ์อย่างไร พร้อมระบุ ตามประกาศของกรมราชทัณฑ์ หลักแห่งการพักโทษ คือ

1. ป่วยซึ่งต้องเป็นโรคที่กำหนดไว้ 7 ข้อ อาทิ โรงร้ายแรงที่รักษาไม่หายขาด ไตวายระยะสุดท้าย(ต้องฟอกไต) มะเร็งระยะสุดท้าย สมองเสื่อม อัลไซเมอร์ เป็นต้น มีโอกาสเสียชีวิตหากอยู่ในเรือนจำต่อ

2. ชราภาพ อายุเกิน 70 ปี แต่จะต้องช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ด้วย โดยเกณฑ์ทั้งหมดที่ใช้วัดในแบบทดสอบ มี 10 ข้อ ต้องได้คะแนนไม่เกิน 11 คะแนน ประกอบด้วย กินอาหารด้วยตนเองไม่ได้ ใช้ห้องน้ำด้วยตนเองไม่ได้ ชำระร่างกายด้วยตนเองไม่ได้ สวมเสื้อผ้าด้วยตนเองไม่ได้ เดินไปมาภายในบ้านไม่ได้ ลุกจากเตียงไปนั่งเก้าอี้ไม่ได้ ขึ้นบันไดด้วยตนเองไม่ได้ อาบน้ำด้วยตนเองไม่ได้ กลั้นอุจจาระไม่ได้และกลั้นปัสสาวะไม่ได้ จึงถามว่านายทักษิณช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อย่างไร

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ อยากทราบว่าแพทย์ที่ให้การรับรองนายทักษิณ 2 คน คือใคร และประเมินอาการป่วยกี่ครั้ง เพราะถือเป็น “หมอเทวดา” รับรองให้นายทักษิณป่วยอยู่ในระยะร้ายแรง แต่หายได้ภายใน 180 วัน

ด้าน พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรม ชี้แจงว่า เรื่องการพักโทษมีกำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 มาตรา 52 ข้อ 7 และในกฎกระทรวง แบ่งการพักโทษเป็น 2 อย่าง คือ พักโทษทั่วไปกับพักโทษเนื่องจากมีเหตุพิเศษ โดยเริ่มจากการเป็นความเห็นของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จากนั้นส่งไปให้คณะอนุกรรมการ จำนวน 19 คน พิจารณาให้ความเห็นชอบ และส่งมาที่ รมว.ยุติธรรมพิจารณาอีกครั้ง

โดยในครั้งที่ผ่านมา มีการพิจารณาจำนวน 945 คน ไม่ให้ผ่าน 15 คน ดังนั้นมีผู้ได้พักโทษ 930 คน ซึ่งทั้งหมดพิจารณาจากหลักฐานทางการแพทย์ทั้งสิ้น ทั้งนี้การพักโทษ มีมาตั้งแต่ปี 2546 ยอดรวมถึงปัจจุบันมีผู้ได้รับการพักโทษแล้ว จำนวน 2,420 คน

“กรณีนี้ (ทักษิณ) อยู่ต่ำกว่าเกณฑ์เลข 11 เล็กน้อย ผมรู้สึกกังวล เพราะ พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2550 ห้ามเปิดเผยข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคลหรือจะใช้อำนาจหรือสิทธิ์ เพื่อขอเอกสารสุขภาพของบุคคลไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หมอที่วินิจฉัยเป็นคณะแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ ยืนยันการพักโทษเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์ทางการแพทย์ชอบธรรมด้วยเหตุผลและคุณธรรม” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ทั้งนี้ นายณัฐชา ได้กล่าวทิ้งท้ายแนะนำนักโทษเด็ดขาด อายุ 70 ปีขึ้นไป ให้ขอแบบฟอร์ม ที่กรมอนามัย แล้วประเมินตัวเองส่งให้ท่านรัฐมนตรีได้เลย เพราะฉะนั้นจะมีมาตรการในการพักโทษ อายุ 70 ปี อีกมากมายที่เข้าหลักเกณฑ์ จากที่ท่านได้ชี้แจงในที่สภาฯ ถ้าเกิดดำเนินการแล้วไม่สามารถดำเนินการได้เอาเทปวันนี้ไปเปิดให้อธิบดีฟังได้เลยว่าเป็นนโยบายของ รมว.ยุติธรรม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า