Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ศบค.เห็นชอบเด็ก 12-17 ปี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้นครึ่งโดสได้ 

วันที่ 22 เม.ย. 2565 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวถึง มาตรการรองรับเปิดเทอม ว่าศบค.ชุดใหญ่ได้รับทราบข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ

สำหรับมาตรการเตรียมพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 เน้นย้ำเรียนปลอดภัยแบบออนไซต์ จึงต้องฉีดเข็มกระตุ้นทั้งในระดับมัธยมศึกษา อายุ 12-17 ปี และระดับประถมศึกษาอายุ 5-11 ขวบ ด้วย 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่าสำหรับข้อกังวลผลข้างเคียงจากวัคซีน คืออาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในเด็ก ทางกระทรวงสาธารณสุขรับทราบข้อมูลจากการวิจัยมาว่าผลการศึกษาการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แบบครึ่งโดส และเต็มโดสแตกต่างกันมาก แต่ผลของการป้องกันการติดเชื้อโอไมครอนไม่แตกต่างกันคือ 88% และ 93% ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ฉีดเข็มกระตุ้นระดับครึ่งโดสในอายุ 12-17 ปี เรียนผู้ปกครองให้สบายใจได้ว่า ถ้าพาเด็กไปฉีดวัคซีนสามารถบอกว่าฉีดครึ่งโดสได้

ทั้งนี้จากมติการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา แนะนำให้เด็กอายุ 12-17 ปีที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม เข้ารับวัคซีนไฟเซอร์กระตุ้นเข็มที่ 3 ขนาดโดสปกติหรือครึ่งโดสได้ โดยมีระยะห่างจากเข็มที่ 2 ระยะเวลา 4-6 เดือน ขึ้นไป โดยให้เป็นไปตามความสมัครใจของผู้ปกครองและเด็ก

เช่นเดียวกับมติที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข วันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมาแนะนำให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่ฉีดไฟเซอร์ครบ 2 โดส ฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ขนาด 15 ไมโครกรัม/โดส ผ่านระบบสถานศึกษา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า