Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เศรษฐา’ บอกจะวิงวอนรอบที่ 4-5 พร้อมจับเข่าคุย ‘เศรษฐพุฒิ’ ปมลดดอกเบี้ยนโยบาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวที่อาคารรัฐสภา ในวันนี้ (22 ก.พ. 67) กรณีนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือผู้ว่าแบงก์ชาติ ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ ยืนยันยังไม่ถึงเวลาลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายว่า ตนได้ยินมาเหมือนกัน เป็นสิทธิ์ของท่าน หน้าที่ตนคือการอธิบายให้ฟังถึงความเดือดร้อนของประชาชน ความเป็นอิสระความที่เราไม่ได้เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ตนเชื่อว่าตนกับผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ มีความสัมพันธ์ที่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน

“ผมมีการเรียกร้องไป ผมคิดว่าผมมีเหตุมีผล แล้ว 3 ข้อที่บอกว่าเศรษฐกิจไทยไปไม่ได้ เพราะเรื่องของปิโตรเลียม เรื่องนักท่องเที่ยวจีน เรื่องจับจ่ายใช้สอยที่งบประมาณยังไม่ลงมารวดเร็วเหล่านี้ ผมเชื่อว่ามีการพูดคุยกันอยู่แล้ว ให้จีนนำเข้าสินค้าไทยเพิ่มมากขึ้น ให้นักท่องเที่ยวจีนมาจับจ่ายใช้สอยในประเทศมากยิ่งขึ้น เหตุผลหลักๆ คือ ค่าเดินทางแพง ท่านสุริยะ (รมว.คมนาคม) ก็พยายามทำให้ค่าเดินทางเข้ามาถูกลง ทำให้มีเงินในกระเป๋าเยอะขึ้น สามารถจับจ่ายใช้สอยเยอะยิ่งขึ้น เรื่องของงบประมาณเอง ซึ่งเราก็อย่างทราบกันดีอยู่ว่า นโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แล้วก็ที่คาดว่าจะใช้ได้เดือนพฤษภาคม ตอนนี้ความคืบหน้าก็มีไปได้เยอะก็น่าจะเริ่มใช้ได้ในเดือนเมษายนก็พยายามทำอยู่แล้ว เรื่องของประชาชนความเดือดร้อนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าที่ท่านพูดให้มา 3 ข้อ ไม่มีคำว่าประชาชนเลย ผมอยากจะให้ท่านกลับไปคิดว่าประชาชนวันนี้เดือดร้อน เราช่วยกันได้เรื่องนี้ ก็ต้องพูดคุยกันต่อไป” นายเศรษฐา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหมือนส่งสัญญาณวิงวอนตรงนี้ไป 3 ครั้งแล้วยังไม่มีผล นายเศรษฐา ตอบว่า “ผมก็จะทำครั้งที่ 4 ครั้งที่ 5 ต่อไป แล้วดูสิว่ามีคนอื่นจะเห็นด้วยไม่เห็นด้วย เราอยู่ในสังคมที่เจริญแล้วพัฒนาแล้วมีความเห็นต่างอะไรก็ต้องอยู่ด้วยกันได้ ไม่ได้ทะเลาะเบาะแว้ง ไม่ได้มีบรรยากาศที่มันไม่น่าทำงานร่วมกัน”

“ตัวเลขการชี้นำของเศรษฐกิจต่างๆ ก็บ่งบอกในหลายๆ อย่าง 2.5 ยังมีรูมเหลือตั้งเยอะแยะ ถ้าเกิดมีวิกฤติอะไรเกิดขึ้น 0.25 ไม่ได้เป็นอะไรที่จะทำให้ไม่สามารถเคลื่อนนโยบายต่างๆ ได้ ท่านรองผู้ว่า ธปท. ก็เคยมาคุยผมอธิบายให้ผมฟังว่า ถ้าเราลดอัตราดอกเบี้ยลงไป คนที่มีเงินฝากแบงก์อยู่ก็จะไปดูในเรื่องของสินทรัพย์ ซึ่งมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น เพื่อหา Return ที่สูงขึ้น คนที่มีเงินอยู่คือคนที่อยู่ท็อปด้านบน เราพูดถึงคนที่อยู่ฐานรากมากกว่า ก็อยากให้ท่านคำนึงถึงพี่น้องประชาชนในมิติอื่นๆ ด้วย” นายเศรษฐา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ผู้ว่าแบงก์ชาติ บอกว่าการลดอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่ากำหนดจะส่งผลต่อภาวะหนี้ครัวเรือน นายกฯ กล่าวว่า หนี้ครัวเรือนปัจจุบันสูงอยู่แล้ว และคนที่ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ดอกเบี้ยค้างจ่ายไปอยู่ที่ไหน ก็ไปอยู่ที่หนี้ครัวเรือนก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องจับเข่าคุยแบบจริงจังกับผู้ว่าแบงก์ชาติ อีกครั้งหรือไม่ เนื่องจากนโยบายการเงินและการคลังไม่สอดคล้องกัน นายกฯ กล่าวว่า ก็คงต้องเป็นในทิศทางนั้นก็คงต้องพูดคุยกัน ส่วนจะนัดเลยหรือไม่นั้น นายกฯ ตอบว่า “ก็ถึงเวลาอันสมควรครับ”

ผู้ว่าแบงก์ชาติ ย้ำเศรษฐกิจไม่วิกฤติ ลดดอกเบี้ยก่อนเวลาอันควร ‘ส่งสัญญาณผิด’

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า