Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เศรษฐา’ รับอดีตเห็นต่าง ‘วิษณุ’ มองเป็นความสวยงาม ‘ประชาธิปไตย’ แจงไม่ได้ดึงมาช่วยแค่เรื่อง 40 สว. แต่เป็นที่ปรึกษานายกฯ เข้าประชุมครม.-ให้สัมภาษณ์ได้

ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังเดินทางกลับจากฮ่องกง วันนี้ (29 พ.ค. 67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการแต่งตั้งนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษา สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เป็นห่วงความรู้สึกของนายวิษณุหรือไม่ เพราะในอดีตคนในพรรคเพื่อไทย มีการแสดงความเห็นทางลบกับนายวิษณุ

นายเศรษฐา กล่าวว่า ในฐานะส่วนตัว มีหลายๆ เรื่องที่มีความเห็นแตกต่างกันในอดีต แต่ก็บางเรื่องที่เห็นด้วย ชื่นชม ที่ตนพูดไปหลายเรื่อง เป็นเรื่องของความไม่ใช่เรื่องของคน อาจไม่เห็นด้วยบางเรื่องที่ท่านทำ ก็เป็นความสวยงามของการปกครองระบอบประชาธิปไตย เห็นต่างแต่อยู่ด้วยกันได้ ซึ่งสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ คือท่านเป็นคนมีความรู้ความสามารถ เพราะฉะนั้นอาจมีเรื่องในอดีตที่เราไม่เห็นด้วย แต่เชื่อว่าสามารถสื่อสารกันได้ สามารถอยู่รวมกันได้ สามารถทำงานเพื่อประโยชน์พี่น้องประชาชนได้

เมื่อถามย้ำว่า มีประโยคที่เป็นทัศนคติด้านลบของนายกฯ ด้วยจะส่งผลให้เกิดการกินแหนงแคลงใจกันหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ผมพูดเรื่องความ ตอนนั้นที่ผมไม่เห็นด้วย ก็เป็นเรื่องที่ผมไม่เห็นด้วย แต่ผมเชื่อว่าวันที่ผมไปหาท่านที่บ้าน ได้มีการพูดคุยกัน ผมคิดว่าผมสามารถสรุปได้ว่า เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในประเด็น”

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ปฏิเสธว่า การแต่งตั้งนายวิษณุ เข้ามา ไม่ได้มาดูเรื่องการทำคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 40 สว. ร้อง แต่นายวิษณุ มาเป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมทั้งให้สัมภาษณ์ได้ คงเป็นหลายๆ เรื่องที่ท่านมีความชำนาญ ย้ำไม่ได้บอกให้ช่วยเรื่องหนึ่งเรื่องใดโดยเฉพาะ แต่เป็นเรื่องที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ นายเศรษฐา ได้ตอบคำถามกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอเลื่อนรับฟังคำสั่งอัยการสูงสุด ในคดี ม.112 เนื่องจากติดโควิด-19 ว่า ไม่ได้โทรศัพท์ไปสอบถามอาการนายทักษิณ เพราะตนยังอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ที่ฮ่องกง

ส่วนที่อัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้องนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า อย่างคดีของตนที่อยู่ในขั้นตอนของศาลรัฐธรรมนูญ ตนก็ให้ความเคารพในกระบวนการยุติธรรม ส่วนเรื่องของนายทักษิณ ก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ก็เป็นหน้าที่ต้องไปชี้แจงให้ชัดเจน ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ เป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ การที่นายทักษิณถูกฟ้องในคดี ม. 112 จะกระทบต่อภาพลักษณ์รัฐบาลหรือไม่ นายกฯ เชื่อว่า ไม่กระทบกับรัฐบาล เพราะเป็นคดีบุคคล แต่หากถามว่ากระทบกับพรรคเพื่อไทยในแง่ของบุคคล อาจจะกระทบจิตใจกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคไทย ซึ่งเรื่องนี้ต้องไปถามเอง แต่ในแง่ของรัฐบาล พรรคการเมือง และนายทักษิณนั้น แยกกันชัดเจน

ขณะเดียวกัน นายเศรษฐา ยอมรับด้วยว่า มีการทักท้วงมาจากคณะกรรมการกฤษฏีกา ที่มองว่า การพักราชการพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งเมื่อมีการทักท้วงมา ก็ต้องรับฟัง และให้ดำเนินการต่อด้วยความรอบคอบ ย้ำอีกครั้งมีความกังวลใจทุกเรื่อง เพราะต้องทำให้ถูกต้อง มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องรับฟังความเห็นในครบถ้วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ ให้รอคำสั่งอย่างเป็นทางการ หลังสะพัดตั้ง ‘วิษณุ’ เป็นที่ปรึกษา สลค. แล้ว

‘เศรษฐา’ ยอมรับเข้าพบ ‘วิษณุ’ หารือข้อกม. แจงศาลรัฐธรรมนูญ กรณีตั้ง ‘พิชิต’ เป็นรัฐมนตรี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า