{{-- --}}
Advertisement

SHARE

สรุปการประชุมร่วมรัฐสภาวันแรก 

วันที่ 26 ต.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวญัตติเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ โดยสรุปเป็นการชี้แจงเหตุผลความจำเป็นในการเปิดประชุมร่วมรัฐสภา เนื่องจากเกิดการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. ส่อยืดเยื้อ จึงทำให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 15 ต.ค. ถึง 13 พ.ย. แต่ต่อมารัฐบาลได้พิจารณาสถานการณ์ก็ได้มีประกาศยกเลิกไปแล้ว

นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่า พยายามดูแลสถานการณ์ให้ดีที่สุด โดยใช้กฎหมาย อะลุ่มอลวย ผ่อนผัน แต่การชุมนุมยังขยายตัว สำหรับข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำและผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม ศาลได้ปล่อยตัวหลายรายแล้ว อย่างไรก็ตามแม้การชุมนุมหลายครั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแต่บางแห่งที่มีการชุมนุมก็มีความรุนแรง รัฐบาลเป็นห่วง จึงทำให้มีการประชุมในวันนี้ เพราะไม่อยากให้เกิดความวุ่ยวายในบ้านเมืองจนนำไปสู่จลาจล รัฐบาลมีหน้าที่รักษาสิทธิของคน 70 ล้านคน ทั้งนี้เชื่อว่าการรักษาวัฒนธรรมรากเหง้าของไทยกับอนาคตที่ดีของเยาวชน น่าจะเดินไปด้วยกันได้ โดยต้องเป็นไปตามกฎหมาย รักษาสมดุลความต้องการของตนเองและคนอื่นๆ

สำหรับ 2 วันที่มีการประชุมหารือกัน ขอให้รวบรวมสติปัญญา เลือดรักชาติทุกหยุดร่วมกันคิดสร้างสรรค์ โดยทำสิ่งที่ถูกต้อง และหากสมาชิกมีข้อเสนอใด รัฐบาลจะขอบคุณและรับไปดำเนินการด้วยความเป็นห่วงเป็นใยซึ่งกันและกัน พร้อมกันนี้นายกฯ ได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า “แม้มีเรื่องไม่เห็นด้วยกันบ้าง แต่เรายังรักกันได้ตลอดไป”

จากนั้น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้อภิปรายเป็นคนแรก โดยระบุว่า เสียใจที่เห็นญัตติที่เสนอโดยครม. เพราะไม่สร้างสรรค์และจะทำให้ยิ่งเกิดความแตกแยก ชี้รัฐบาลล้มเหลว ไร้ความสามารถ บริหารประเทศผิดพลาด มีกฎกติการเพื่อสืบทอดอำนาจ ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน จนทำให้เกิดการชุมนุม ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นคือการสั่งสลายการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. การจับกุมผู้ชุมนุม คุมขัง ตั้งข้อหาอย่างไม่เป็นธรรม

นายสมพงษ์ได้เสนอ 3 ทางออก คือ

1.ต้องพิจารณาข้อเสนอของนักเรียนนักศึกษาอย่างจริงใจ เปิดใจรับฟังอย่างวิจารณญาณ

2.แก้รัฐธรรมนูญเป้นประชาธิปไตยให้เร็วที่สุด ไม่เตะถ่วง เร่งพิจารณาต้นเหตุสำคัญ

3.เร่งปลดเงื่อนไขมูลเหตุวิกฤติ เร่งปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม ปลดเงื่อนไขที่จะทำให้สถานการณ์บ้านเมือง

ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวทิ้งท้ายการอภิปรายว่า “เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายจบทันที นายกฯ คืออุปสรรคสำคัญเป็นภาระประเทศ ลาออกเถอะครับ ทุกอย่างจะจบด้วยดี”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...