Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘อธิรัฐ’ สั่งชะลอลงนามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม จี้ รฟม. ชี้แจงข้อกฎหมายปมข้อพิพาท 3 คดี พร้อมเรียกหน่วยงานอัปเดตโครงการค้างท่อ เร่งเสนอครม.

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยในวันนี้ (7 มี.ค. 66) ว่า ตนได้เรียกหัวหน้าหน่วยในสังกัดกระทรวง มาชี้แจงความคืบหน้าทุกโครงการที่ยังล่าช้า ไม่เป็นไปตามแผน เพื่อเร่งรัดให้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันในวาระรัฐบาลชุดปัจจุบันที่คาดว่า จะปฏิบัติหน้าที่ถึงเดือนสิงหาคม

ส่วนของความคืบหน้าการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ได้เรียก นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มาชี้แจงถึงรายละเอียดโครงการแล้ว โดยย้ำว่า จะต้องเดินหน้าตามกระบวนการทางกฎหมาย ปัจจุบันข้อพิพาทตัดสินไป 1 คดี ยังคงเหลืออีก 3 คดีที่อยู่ระหว่างพิจารณา ดังนั้นจะต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างละเอียดว่า ข้อพิพาทที่ยังเหลืออยู่นั้น มีความเกี่ยวข้องหรือจะมีผลอย่างไร

“โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มถ้าประเด็นยังไม่เคลียร์ก็คงไปต่อไม่ได้ เพราะยังมีคดีที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณา ดังนั้นขอใช้เวลาในการพิจารณารายละเอียดทั้งหมดก่อน เพราะแม้ว่า รฟม. จะมีชี้แจงข้อมูลแล้ว แต่ก็ยังไม่เคลียร์ว่าอีก 3 คดีที่เหลือต้องรอศาลพิจารณาก่อนหรือไม่” นายอธิรัฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มจะเสนอทันภายในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายอธิรัฐ บอกว่า ยังไม่สามารถตอบได้เพราะต้องพิจารณาทุกเรื่องให้เป็นไปตามกฎหมายก่อน แต่หากสามารถชี้แจงได้และมีคำตอบสู่สังคม กระทรวงคมนาคม ก็พร้อมจะเดินต่อได้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องดูหลายองค์ประกอบด้วย ไม่ใช่เพียงนโยบายหรือการตัดสินใจจากทางกระทรวง เพราะหากบางประเด็นยังตอบสังคมไม่ได้ ก็จะต้องรอกระบวนการยุติธรรม รอกระบวนการศาลเป็นผู้พิจารณาด้วย

นอกจากนี้ ทุกโครงการลงทุนของกระทรวงคมนาคมที่ยังค้างอยู่หรืออยู่ในขั้นตอนเตรียมเสนอ ครม. ตนได้สั่งการให้หน่วยงานเจ้าของโครงการรายงานความคืบหน้า เพื่อทบทวนทุกโครงการที่มีความจำเป็นเร่งด่วน หากการดำเนินการในโครงการต่างๆ ไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย แม้ตนจะอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็มีอำนาจในการเสนอโครงการลงทุนเหล่านี้ให้ที่ประชุมครม. อนุมัติเพื่อดำเนินการได้

วันเดียวกัน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้เข้ายื่นหนังสือกับ นายอธิรัฐ รักษาการรมว.คมนาคม เพื่อให้ตรวจสอบพฤติกรรมของข้าราชการระดับสูงที่ประพฤติมิชอบ โดยนายชูวิทย์ บอกว่า ไว้วางใจนายอธิรัฐ ในฐานะที่เป็นคนหนุ่ม มีอนาคต จึงนำข้อร้องเรียนมาเสนอให้ตรวจสอบ คือ

1. ยับยั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตามที่เคยได้ให้ข้อมูลไปก่อนหน้านี้

2. ตรวจสอบ ห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น ที่ใช้บริษัทบุรีรัมย์พนาสิทธิ์ ซึ่งอยู่ในเครือ ฮั้วประมูลโครงการรถไฟของรัฐ 2 เส้นทาง ซึ่งเกี่ยวข้องกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างชื่อดังอีก 2 แห่ง นอกจากนี้บริษัทดังกล่าวและนอมินีของบริษัท ยังบริจาคเงินให้พรรคการเมืองใหญ่เป็นเงินจำนวนมากด้วย

3. ดำเนินคดีนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เรื่องการออกโฉนดที่ดินเขากระโดง ซึ่งเป็นที่ของ รฟท.โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งที่ ป.ป.ช. มีคำสั่งให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการกับผู้บุกรุกที่ดินแล้ว และย้ำว่า ที่ดินผืนนี้มีบ้านของนายเนวิน ชิดชอบ และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ

4. ให้ตรวจสอบข้อมูลที่นางสุขสำรวย วันทนียกุล เลขานุการ รมว.คมนาคม ใช้อำนาจหน้าที่เกินขอบเขตตนเอง ลงนามสั่งการแทนรัฐมนตรี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า