Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ครม. รับทราบความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ชี้ติด พ.ร.ฎ.ยุบสภาฯ อ้างจะสร้างภาระผูกพันรัฐบาลใหม่

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (5 ก.ค. 66) ว่า กระทรวงมหาดไทยได้รายงานให้ที่ประชุมครม. รับทราบความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว พร้อมรายงานให้ทราบว่า กรุงเทพมหานคร (กทม.) ต้องการให้นำเสนอ ครม. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบให้รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณ สำหรับการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ

รวมทั้งขอให้สนับสนุนงบประมาณสำหรับค่าก่อสร้างและดอกเบี้ยในอนาคตทั้งหมด โดยปัจจุบัน กทม. มีภาระหนี้จากงานโครงสร้างพื้นฐานและงานซื้อขายพร้อมติดตั้งระบบการเดินรถ รวมทั้งสิ้น 78,830 ล้านบาทเศษ โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 13 มี.ค. 66

อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทย มีความเห็นว่า เนื่องจากในปัจจุบันมี พ.ร.ฎ.ยุบสภา พ.ศ. 2566 ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว ดังนั้น การขอรับงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวดังกล่าว จึงไม่สามารถเสนอให้ ครม. เพื่อให้พิจารณาได้ เพราะจะเป็นการสร้างผลผูกพันกับ ครม.ชุดต่อไป รวมทั้งเพื่อให้เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติในการยุบสภาฯ ด้วย

โดยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้มีความเห็นให้ครม.มอบหมายให้กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาให้เกิดความชัดเจนในประเด็นต่างๆ เพิ่มเติม ดังนี้

1. ความชัดเจนของการดำเนินโครงการ ให้ กทม.หารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม ในประเด็นของระบบตั๋วร่วม การกำหนดอัตราค่าโดยสาร การเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทางและรายละเอียดอื่นๆ ตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งความพร้อมของกทม. ในการรับมอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต มาตามมติเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2561

รวมทั้งความชัดเจนในประเด็นข้อกฎหมาย โดยให้ กทม. ประสานงานกับสำนักงบประมาณในรายละเอียด รวมทั้งสถานะ หรือแนวทางการแก้ไขปัญหาข้อพิพาท และภาระหนี้ และการเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติ จากการปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2562 ให้เป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ. การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562

2. สำนักงบประมาณ เห็นว่า กระทรวงมหาดไทย กทม. ควรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำข้อมูลประมาณการวงเงินภาระหนี้สินที่คาดว่า จะเกิดขึ้นทั้งหมดจนจบสัญญาสัมปทาน (พ.ศ. 2572) และเปรียบเทียบกับประมาณการ รายได้/สถานะทางการเงินของ กทม. และจัดทำข้อเสนอแผนการชำระหนี้ดังกล่าวเป็นรายปี เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาของครม. ในโอกาสแรกต่อไป

(ภาพเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 66 ผู้บริหาร BTS เข้าหารือกับ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เร่งสะสางปัญหาหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว)

ผู้บริหาร BTS เข้าพบ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ถกแก้ปัญหาหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว เตรียมนำเข้าสภากทม.

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า