Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รมว.แรงงาน ยันจะพยายามส่งแรงงานไทยที่อพยพจากอิสราเอลกลับไปทำงานที่เดิม เผยอาจต้องของบจากนายกฯ ดูแลค่าใช้จ่าย ของแรงงานไทย ที่จะกลับไปทำงานหลังเหตุการณ์สงบ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (10 ต.ค. 66) ว่า มีแรงงานไทยในประเทศอิสราเอล ลงทะเบียนเพื่อขอเดินทางกลับไทย จำนวน 2,990 คน (ณ เวลา 23.00 น. วันที่ 9 ต.ค. 66) ขณะนี้กำลังรอทางการอิสราเอลว่า จะเปิดให้กองทัพอากาศไทย นำเครื่องบินเข้าไปรับคนไทยได้เมื่อใด

เมื่อได้รับสัญญาณจะส่งเครื่องบิน c130 ประมาณ 6 ลำ รับได้เที่ยวละ 60 -65 คน Airbus 340 จำนวน 1 ลำ รับได้ ประมาณ 100 คน ขณะเดียวกันในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้ อาจจะมีการหารือกับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลังว่า อาจจะต้องมีการเช่าเครื่องบินเหมาลำจากประเทศอิสราเอล หรือสายการบินพาณิชย์ อื่นๆ เพื่อพาคนไทยกลับมาเพิ่มเติมอีก

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า แรงงานไทยในอิสราเอลที่ถูกช่วยเหลือออกมาแล้วแต่กลับถูกขายต่อไปอีกนั้น นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ทราบข่าวนี้แล้วและได้แจ้งทูตแรงงานประจำประเทศอิสราเอลให้ช่วยตรวจสอบเป็นการด่วน พร้อมประสานสถานทูตไทยในอิสราเอลว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในสถานการณ์ลำบาก ต้องรีบดำเนินการและขอความร่วมมือจากรัฐบาลอิสราเอลด้วย

นายพิพัฒน์ ยังกล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเสนอให้มีมาตรการรองรับเรื่องงาน ที่ให้แรงงานไทยบางส่วนไม่อยากเดินทางกลับว่า เรื่องนี้ได้แจ้งไปตั้งแต่แรก กระทรวงแรงงานพร้อมจะรับแรงงานไทยกลับจากอิสราเอล แต่ส่วนที่สำคัญที่สุด ก็มีความกังวลของแรงงานไทยอีกหลายคน กลัวว่ากลับมาถึงประเทศไทยแล้วจะไม่ได้กลับไปทำงานอีก ซึ่งตรงนี้ กระทรวงแรงงาน ได้หารือกันแล้วว่า เราจะหาทางติดต่อประสานกับ บริษัทที่เป็นผู้จ้าง พร้อมเอเจนซี่ ว่า เมื่อมีเหตุการณ์รุนแรงอย่างนี้ เราขอนำแรงงานกลับไทยก่อน ส่วนที่จะกลับไปเราก็จะขอความกรุณาขอว่าเมื่อเหตุการณ์สงบก็จะขอกลับไปทำงานในที่เดิมในเบื้องต้น

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับ รัฐบาลก็น่าจะรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่สำหรับค่าใช้จ่ายที่จะมีการเดินทางกลับไปสู่ประเทศอิสราเอลอีกครั้ง ทางกระทรวงแรงงานก็จะต้องมีการหารือกันว่า ตรงนี้จะหากองทุนจากที่ไหน แต่ถ้าหากว่ายังไงสุดท้ายก็คงจะต้องของบจากนายกรัฐมนตรี เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แล้วก็เป็นสิ่งที่ให้แรงงานไทยที่เสียค่าใช้จ่ายไปแล้วเป็นการเสียโอกาส เพราะฉะนั้นเราจะมอบโอกาสคืนให้กับผู้ใช้แรงงานทุกคน ก็ต้องขอบคุณฝ่ายค้านที่มีการเสนอแนะมา ซึ่งเรื่องที่เสนอแนะมา เราได้ทำล่วงหน้าไปแล้ว ย้ำพร้อมจะรับแรงงานไทยกลับ และพร้อมส่งกลับไปทำงานในสถานที่เดิมให้ได้มากที่สุด แต่อาจจะมีนายจ้างที่รับแรงงานอื่นแล้ว ก็จะหาที่ทำงานอื่นให้ แต่พยายามที่จะส่งไปที่เดิมให้ได้ ที่สำคัญตรงนี้เรื่องของค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ต้องมี ซึ่งรัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงแรงงานจะขอรับผิดชอบในเบื้องต้นไปก่อน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า