Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ส.ส.ประชาธิปัตย์ ยกประสบการณ์ทางการเมือง 20 ปี ฝากถึง ‘พรรคการเมืองคนรุ่นใหม่’

นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และคณะกรรมาธิการ การพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร แสดงความเห็นผ่านทาง เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมมีข้อเสนอฝากถึงพรรคการเมืองคนรุ่นใหม่ ในหัวข้อว่า  “ เรื่อง (พรรคการเมือง) พลังใหม่ เดินแบบไหน…ให้อยู่รอด? ”

โดยนายพนิต ระบุว่า สถานการณ์การเมืองอยู่ในช่วงใกล้สิ้นสุดวาระสภาฯ ในวันที่ 23 มี.ค.นี้  โดยนายกฯ เตรียมยุบสภาฯ ในช่วงเดือน มี.ค.นี้ ก่อนคืนอำนาจให้แก่ประชาชนและจัดการเลือกตั้งในวันที่ 7 พ.ค.66 ตลอดระยะเวลา 20 ปี ตนอยู่ในสนามการเมืองไทย มีบทเรียนมานับไม่ถ้วนทั้งเรื่องความขัดแย้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ผ่านการบริหารราชการแผ่นดินระดับชาติ เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับอดีตนายกฯ และรัฐมนตรีต่างๆ   ขณะเดียวกัน ก็มีสายสัมพันธ์กับผู้คนทุกระดับ ทุกชั้นวรรณะ ซึ่งบทเรียนเหล่านี้ได้สร้างประสบการณ์ให้กับตนมากมาย

เมื่อไม่นานนี้ มีเพื่อนนักการเมืองต่างขั้ว ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงประเด็น “…การเลือกตั้งที่จะมาถึงในไม่กี่เดือนข้างหน้าว่า มันไม่ใช่การต่อสู้ระหว่าง “ฝ่าย non ประยุทธ์” vs “ฝ่ายประยุทธ์” ไม่ใช่ “ฝ่ายประชาธิปไตย” vs “ฝ่ายเผด็จการ” แบบเดิมๆ แต่เป็นการสู้กันระหว่าง “พลังเก่า” vs “พลังใหม่”

นายพินิต ระบุ ได้รับฟังแล้วจึงมีข้อเสนอพร้อมความเห็นประกอบว่า “กลุ่มพลังเก่า” (คนรุ่นเก่า) และ “กลุ่มพลังใหม่” (คนรุ่นใหม่) ในสังคมไทยมีมากขึ้นทุกวัน และสิ่งที่พรรคการเมืองต้องยอมรับก่อน คือ สังคมได้เปลี่ยนไปแล้ว ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่มากขึ้นกว่าในอดีต และต้องการเปลี่ยนประเทศชาติให้ดีขึ้น ไม่ใช่ผูกขาดการครองอำนาจให้แก่คนในตระกูลใดตระกูลหนึ่ง หรือระบอบสืบทอดอำนาจ อะไรที่เคยคิดว่าแน่นอน วันนี้กลับไม่มีความแน่นอน อะไรที่คิดว่ามั่นคง วันนี้อาจจะไม่มั่นคงแล้วก็ได้ ถึงเวลาที่ทุกพรรคการเมืองไม่ว่าเก่าหรือใหม่จะต้องปรับตัวโดยด่วน

โดยเฉพาะพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ ที่ผ่านมา 4 ปี ถือว่าทำหน้าที่ได้อย่างโดดเด่น และมีโอกาสจะเป็นความหวังของคนไทยทั้งนโยบายเปลี่ยนโครงสร้างของประเทศ ชัดเจนเรื่องอุดมการณ์ประชาธิปไตย โดยเฉพาะบทบาทฝ่ายค้านที่ขึ้นชกสมศักดิ์ศรี ไม่มีมวยล้มต้มคนดู แต่ด้วยท่าทีการเคลื่อนไหวทางการเมือง ประกอบกับแนวร่วมต่างๆ ที่ผ่านมาจึงถูกผลักไปอยู่ฝ่ายสุดโต่งถึงขนาดบอกว่าเป็นซ้ายจัด จึงกลายเป็นเหยื่ออันโอชะให้ผู้ไม่หวังดีนำไปบิดเบือนจนเลยเถิด เป็นการทำงานการเมืองแบบทะลุเพดาน นำไปสู่ความไม่สบายใจและความหวาดระแวงที่จะเปลี่ยนแปลงจนเกินกติกาและกฎหมายที่กำหนดไว้

[ข้อเสนอถึงพรรคการเมืองคนรุ่นใหม่]

ส.ส.ประชาธิปัตย์คนนี้ ระบุด้วยว่า หากไม่ต้องการเป็นอย่างที่ถูกกล่าวหา โจทย์สำคัญข้อแรก คือ ต้องชัดเจนเรื่องยุทธศาสตร์ว่ากำลังต่อสู้และทำอะไรพร้อมแก้ไขจุดอ่อน ด้วยการทำอะไรที่เป็นสัญลักษณ์และต้องประจักษ์ชัดว่าเลือกพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่จะไม่มีพฤติกรรมเช่นนั้น หรืออย่างน้อยมีอะไรเข้ามาถ่วงดุล

ต่อมา ต้องแก้ปัญหาความไม่เชื่อมั่น หลังถูกปรามาสว่า หากมีโอกาสเป็นรัฐบาลแล้ว จะบริหารประเทศไม่ได้ หรือบริหารไม่เป็น เนื่องจากเป็นคนรุ่นใหม่ยังขาดประสบการณ์ นโยบายต่างๆ ที่ประกาศไว้ช่วงหาเสียงอาจเป็นเพียงวาทกรรม หรือขายฝันเพื่อเรียกคะแนนเท่านั้น

นอกจากต่อสู้กับนักการเมืองด้วยกัน ยังต้องฝ่าด่านหิน คือ ระบบข้าราชการ ที่เข้มแข็ง ซึ่งต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ขอความร่วมมือให้เขาช่วยทำงาน  เพราะหากเจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่เอาด้วย  ก็เตรียมนับเวลาถอยหลัง ม้วนเสื่อกลับบ้านได้เลย อย่างเช่นบางรัฐบาลในอดีต ที่ได้ความไว้วางใจจากประชาชนจำนวนมาก แต่ก็ไปไม่รอด

จำเป็นต้องเสริมบุคลากร ที่มีประสบการณ์จริง ด้านบริหารประเทศ และประสานภารกิจการเมืองได้   และยังถือโอกาสใช้บุคลากรดังกล่าว เป็นพี่เลี้ยง หรือ โค้ช สนับสนุนคนรุ่นใหม่ต่อสู้ในเส้นทางระยะยาวพลิกโฉมบ้านเมือง ขับเคลื่อนให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย  โดยเฉพาะเป้าหมายแรกคือปิดสวิตช์ระบอบพี่น้อง 3 ป.

นายพินิต ทิ้งท้ายว่า การเสนอประเด็นนี้ ด้วยความปรารถนาดี อยากเห็นพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ (กลุ่มพลังใหม่) เติบโตที่จะเรียนรู้และอยู่รอดบนเส้นทางการเมือง และไม่ตกม้าตายไปเสียก่อน อีกทั้งหากทำตามข้อเสนอนี้ อาจเปลี่ยนทัศนคติของ “กลุ่มพลังเก่า” ที่กำลังมองหาพรรคการเมืองแบบใหม่ เพื่อฝากความหวัง หลังเบื่อหน่ายกับการเมืองเก่า

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า