Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘รังสิมันต์ โรม’ ก้าวไกล ถล่มปมปราบยาเสพติดข้ามชาติ โยง ส.ว. ที่แต่งตั้งโดยคสช. ส่อรอดคดี ซัด ‘หลานพล.อ.ประยุทธ์-ธรรมนัส’ โยงทุนจีนสีเทาคดีตู้ห่าว

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงการปราบปรามยาเสพติดข้ามชาติ โดยสรุปว่า หลังนายกรัฐมนตรีประกาศไว้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตำรวจกองบังคับการสืบสวนนครบาล จับกุมกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด 3-4 กลุ่ม เป็นกลุ่มรับซื้อยาบ้าจากเมียนมานำมาขายต่อ โดนจ่ายเงินผ่านบัญชีม้า ที่มีผู้รับจ้างเปิด ส่วนคนควบคุมบัญชีที่แท้จริงอยู่นอกประเทศ ส่วนที่เข้าบัญชีม้าแล้ว พบว่าถูกนำไปโอนต่อเข้าบัญชีของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ธุรกรรมลักษณะนี้ทำมาตั้งแต่ปี 2550 ในนาม 3 บริษัท คือ 1.บริษัท เมียนมา อัลลัวร์ 2.บริษัท อัลลัวร์ กรุ๊ป และ 3.บริษัท อัลลัวร์ พีแอนด์อี ทั้งหมดนี้คือความพยายามอำพรางเงินที่ผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 65 ในจำนวนผู้ต้องหาที่ ตำรวจกองบังคับการสืบสวนนครบาล ชื่อ ทุน มิน ลัต เป็นชาวเมียนมา มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจมาอย่างยาวนานกับชายไทยคนหนึ่ง ชื่อย่อ อ. หรือเรียกได้อีกชื่อว่า อ.ทรงเอ คนนี้เป็นผู้ก่อตั้งและเคยถือหุ้นใน บริษัท อัลลัวร์ กรุ๊ป และเคยร่วมกับ ‘ตุน มิน ลัต’ ก่อตั้งเมียนมา อัลลัวร์ เป็น 2 บริษัทที่พัวพันกับคดีฟอกเงิน

นาย อ. คนนี้ ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็น สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยผู้ที่มีส่วนร่วมในการเลือก นาย อ. มา คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และสุดท้ายจบที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งตนไม่เชื่อว่าจะไม่รู้ว่า นาย อ. พื้นเพเป็นคนอย่างไร

เมื่อทราบว่า ทุน มิน ลัต ทาง ส.ว. อ. ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง ยอมรับว่ารู้จัก แต่ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางอะไรเท่าไหร่ แถมหลายปีแล้วตนหันไปสนใจพระพุทธศาสนา ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจแถวชายแดน หุ้นที่เคยมีในบริษัทที่เมียนมาได้ขายหุ้นไปทั้งหมดแล้ว ก่อนมาเป็น ส.ว.

อย่างไรก็ตาม ส.ส.รังสิมันต์ ได้เปิดแชต ที่ระบุว่า ส.ว. อ. ได้เสนอให้ นาง ป. ถือหุ้นบริษัทอัลลัวร์ พีแอนด์อี พร้อมทั้งรายงานเรื่องในบริษัทให้ ส.ว. อ. ทราบ อีกทั้ง ทุน มิน ลัต ยังมีการส่งสลิปค่าซื้อไฟฟ้าให้ ส.ว. อ. รับทราบด้วย อีกทั้งมีอีกหลายสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า ส.ว. อ.ไม่ได้วางมือไปไหน แต่ต่อมา ตำรวจมีการขอศาลออกหมายจับ ส.ว. อ. แต่ก็มีการให้ถอนหมายจับ และให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกแทน ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.กฤศณัฏฐ์ ธนศุภณัฏฐ์ ผู้รับผิดชอบหลักในการสืบสวนสอบสวนและจับกุมเครือข่าย ทุน มิน ลัต ก็ถูกโยกย้ายไปจังหวัดชัยภูมิ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 66 ด้วย

ส.ส.รังสิมันต์ ระบุว่า มีคนไม่อยากให้ ส.ว. อ. ถูกดำเนินคดี พร้อมทั้งเปิดข้อมูลว่า เมื่อเดือนเมษายน 2563 บริษัท UPA ซึ่ง ส.ว. อ. เคยเป็นเจ้าของได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งในซอยอารีย์ 5 และพัฒนาเป็นสำนักงานขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันก็คือที่ตั้งของพรรครวมไทยสร้างชาติที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์

จากนั้น ส.ส.รังสิมันต์ ได้อภิปราย ประเด็นทุนจีนสีเทาคดีตู้ห่าว หรือนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ ที่ถูกอัยการสั่งฟ้องไปแล้ว 9 ข้อหา แต่มีอีกหลายเรื่องที่น่าเชื่อว่า จะมีกระบวนการล้มคดีนี้ โดยขอถามถึง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่นำค้นผับจินหลิง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ควรนำเร่งรัดคดี รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) แต่หรือเพราะว่า นายตู้ห่าว ไปเกี่ยวข้องกับหลานชาย เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด คอนเทมโพรารี คอนสตรัคชั่น มีบริษัทปล่อยเช่ารถทัวร์ให้ตู้ห่าว โดยโรมตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการฟอกเงิน

นอกจากนี้ ส.ส.รังสิมันต์ ได้เปิดรูปถ่ายของนายตู้ห่าว กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ พร้อมระบุ ดูก็รูปว่า ตู้ห่าว มีความสนิทสนมกับ ร.อ.ธรรมนัส อีกทั้งเดือนพฤษภาคม ปี 2564 มียอดเงินบริจาคจากนายตู้ห่าว เข้าพรรคพลังประชารัฐ 3,000,000 บาท ชี้ชัดว่า ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ดึงกลุ่มจีนเทามาสนับสนุนทางการเงินให้กับพรรคแกนนำรัฐบาล

ส.ส.รังสิมันต์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ตราบใดที่ ‘ไทยเทา’ พวกนี้ยังมีอยู่ อาชญากรรมที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงก็จะมีอยู่ ต้องเริ่มจากการกำจัดกองขยะที่มีอยู่กลางบ้านคือคนพวกนี้ก่อน

ด้าน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นชี้แจงเนื่องจากมีรูปปรากฏระหว่างการอภิปรายของนายรังสิมันต์ พร้อมระบุว่า ไม่รู้จักกับคนที่มาขอถ่ายรูปด้วย เขามาอาสาจัดการเรื่องรถให้กับผู้นำที่จะมาประชุมเอเปค แต่ตนก็ไม่ได้รับ เขาขอถ่ายรูปตามปกติ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า