Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ศิริกัญญา’ ไร้กังวล 44 สส. พรรคก้าวไกล ถูกร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม ปมลงชื่อแก้ ม.112 ลั่นพร้อมสู้คดี-มีเวลาวางตัวแกนนํารุ่นใหม่

ที่รัฐสภา วันนี้ (2 ก.พ. 67) น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ไปยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบจริยธรรม สส. ของพรรคก้าวไกล จำนวน 44 คน ที่เคยชื่อเสนอแก้ไขกฎหมาย มาตรา 112 หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยคดีล้มล้างการปกครอง ว่า ตนก็เป็น 1 ใน สส. ที่ลงชื่อเสนอแก้ไข มาตรา 112 ซึ่งทางพรรคได้เตรียมต่อสู้คดีในเรื่องนี้แล้ว เพราะเป็น 1 ในฉากทัศน์ที่คาดไว้ ดังนั้นไม่ได้กังวลใจ และมีข้อต่อสู้ในเชิงคดีที่น่าจะทำให้เราไม่ถูกตัดสินว่า ทําผิดจริยธรรมและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามว่า สามารถชี้แจงได้ใช่หรือไม่ว่าไม่ได้มีเจตนายกเลิก มาตรา 112 น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า แน่นอน เพราะการแก้ไขกฎหมาย เป็นสิทธิชอบธรรมของ สส. ในฝ่ายนิติบัญญัติ หากทำไม่ได้ก็ควรมีการโต้แย้งตั้งแต่ต้น ซึ่งอาจมีส่วนให้เราไม่สามารถยื่นจนบรรจุเข้าวาระได้ ทั้งนี้การพิสูจน์พฤติการณ์ระหว่างศาลรัฐธรรมนูญและศาลฎีกา มีความแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราก็จะสู้คดีอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า มองมีทางรอดสำหรับ สส. ทั้ง 44 คนหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า เราต้องเตรียมตัวสำหรับกรณีเลวร้ายที่สุด แต่ก็มีความหวัง

เมื่อถามว่า หากผลการพิจารณาคดีออกมาในทางลบ และ 44 สส. ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง มีแผนรองรับหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า คิดว่าระยะเวลาของกระบวนการยุติธรรมจะไม่รวดเร็ว จึงพอมีเวลาเตรียมแกนนำรุ่นต่อไปขึ้นมาแทนที่ได้แน่นอน เพราะฉะนั้นไม่กังวล หากดูจาก สส. ของพรรค และผู้มาร่วมทํางาน ก็มีหลายคนที่มีศักยภาพสูง

“ถึงแม้ว่าจะไม่มี 44 คน แต่ว่ารับรองว่าแนวคิด อุดมการณ์ วิธีคิดและก็กระบวนการทำงานที่เป็นแบบของพรรคก้าวไกล ก็คงจะสามารถที่จะดำเนินการต่อสืบทอดกันต่อไปได้ในรุ่นต่อๆ ไปแน่นอน เราเชื่อมั่นในบุคลากรของเราค่ะ” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

เปิดชื่อ 44 สส. พรรคก้าวไกล สมัยที่แล้ว ลงชื่อเสนอร่างกฎหมาย แก้ ม.112

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า