Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ชี้แจงสภาฯ ครั้งแรกของวัน เผย รัฐบาลให้ความสำคัญ FTA ดึงนักลงทุนข้ามชาติตั้งฐานผลิต ยืนยันเรื่องค่าแรงไม่ใช่เหตุผลหลัก พร้อมเดินหน้าเจรจา ดึงนักลงทุนต่อเนื่อง ยกระดับชีวิตคนไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในหลายๆ ประเด็น ภายหลังสมาชิกได้อภิปรายพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 พาดพิง โดยระบุว่า ขอขอบคุณสำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ ที่ สส. ได้ให้คำแนะนำมา ซึ่งมีหลายเรื่องที่เป็นประโยชน์ และมีหลายเรื่องที่ตนขอขยายความ

โดยเรื่องของ FTA หรือสนธิสัญญาการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่กับประเทศกลุ่มยุโรป หรือประเทศอังกฤษ ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งงบประมาณเผื่อไว้เรียบร้อยแล้ว โดยภายหลังที่ตนได้เดินทางไปคุยกับบริษัทต่างๆ ทั่วโลก ประเด็นสำคัญที่บริษัทเหล่านั้นจะมาตั้งฐานผลิต เรื่อง FTA ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นเรื่องที่เราล้าหลังกับประเทศคู่แข่ง เช่นประเทศเวียดนาม ซึ่งรัฐบาลก็ตระหนักดี แต่ก็เป็นประเด็นที่ความเสี่ยง ถ้าเกิดเราไม่เร่งทำ ไม่เร่งเจรจา เพื่อให้บรรลุผลได้ เขาก็มีสิทธิ์ที่จะย้ายฐานผลิต ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องของค่าแรงที่จะใช้มาเป็นเหตุผลในการย้ายฐานผลิต แต่เหตุผลที่เขาจะย้ายเพราะเรามีความคืบหน้าน้อยมาก ในช่วง 8-9 ปีที่ผ่าน ในการเจรจาเรื่อง FTA

เรื่องจุดยืนของประเทศไทยในเวทีโลก ที่ปัจจุบันนี้มีความเปราะบางอย่างสูง ซึ่งประเทศไทยเรามีจุดยืนก็คือ ความเป็นกลาง

เรื่องราวเรื่องที่มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้น เช่นเรื่องสงครามระหว่างประเทศอิสราเอล และกลุ่มฮามาสก็ตามที ซึ่งเราเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกทำร้าย แต่เราก็ใช้การทูต การเจรจา การพูดจา ที่เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย โดยมีจุดยืนก็คือความเป็นกลาง โดยอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซีย ที่ตนได้มีโอกาสพบปะหลายครั้ง และมีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัว ซึ่งปลายเดือนที่แล้วก็ไปรับประทานอาหารด้วยกัน และก็ได้ขอร้องให้ท่านช่วยดูแลตัวประกันชาวไทยอีก 8 คน ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวออกมา ซึ่งเมื่อไหร่ที่มีการหยุดยิงเกิดขึ้น รัฐบาลเขาจะเร่งเจรจาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนเพื่อนๆ

สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศของตน เชื่อว่าเป็นที่ประจักษ์ที่รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามา เพื่อยกระดับภาคอุตสาหกรรมไทย ให้มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น ยกระดับรายได้ของพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลทำมาแล้ว 100 กว่าวัน และจะทำต่อไป โดยหลายๆ เคสก็ประสบความสำเร็จ แต่ก็อาจจะมีความเปราะบาง มีความเสี่ยงอยู่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะเราไม่ได้แข่งขันกับตัวเราเอง แต่แข่งขันกับเพื่อนบ้าน

แต่อย่าลืมว่าประเทศไทยไม่ได้มีแค่ นโยบายทางด้านการภาษี เรามีหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีดีกว่า มีโรงเรียนนานาชาติที่เหนือกว่าเขา มีระบบเพื่อสุขภาพที่เป็นระบบเวิลด์คลาส ซึ่งการที่นักลงทุนต่างชาติจะมาอยู่ในประเทศไทย เรื่องเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะฉะนั้นรัฐบาลนี้จะเดินหน้าต่อไป จะมุ่งมั่นในการที่จะนำบริษัทข้ามชาติที่มีศักยภาพ ในการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องคนไทยอย่างต่อเนื่อง

เรื่องของทุนมนุษย์ ที่ตนไปเจรจามาในหลายๆ ประเทศ ไม่ได้จะเอามาแค่เม็ดเงินเข้ามา หรือเอาแค่ผลิตภัณฑ์เข้ามาผลิตในประเทศไทย หนึ่งในข้อตกลงนั้นเราจะมีการให้พวกเขาเข้ามาสร้าง Trading Center ด้วย มีการมาสร้างทักษะพิเศษที่ประชาชนชาวไทยยังขาดอยู่บ้าง เพื่อให้คนของเราพัฒนา และสามารถเข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมใหม่ๆ อุตสาหกรรมที่มีรายได้ดี ทำให้พี่น้องประชาชนมีรายได้สูงขึ้น

เรื่องของประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มีประชากรใกล้เคียงกับเราประมาณ 70 ล้านคน มีเขตชายแดนติดกลับประเทศไทยประมาณ 2,000 กิโลเมตร ถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ปัจจุบันนี้ประเทศเมียนมา ประสบปัญหา ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็จะไปพูดคุยเจรจา และตกลงกันว่าจากความเห็นชอบสมาชิกของอาเซียน ว่าเราจะต้องตั้งคณะกรรมการ เพื่อ จะดูแลผู้ที่เปราะบาง ให้พวกเขาเหล่านั้นมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยประเทศไทยเป็นผู้นำในการเจรจาในด้านนี้ ซึ่งเรื่องนี้ยังมีนัยยะสำคัญอีกมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องของการค้าชายแดน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเจรจาที่จะทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดน้อยลงไป หรือจะเป็นเรื่องของการค้ายาเสพติด

ส่วนเรื่องของ OCA หรือ พื้นที่ทับซ้อน ที่ประเทศไทยกำลังเจรจาอยู่อย่างต่อเนื่องกับประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศที่ประเทศไทยมีความสัมพันธ์ที่ดี อยู่ใน Agenda มีการพูดคุยกับ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในวันที่ 7 ก.พ. 67 ซึ่งเรื่องนี้ก็จะถูกขึ้นมาพูดคุยกัน เรานั่งอยู่บนขุมทรัพย์ที่มีมูลค่าอยู่หลายล้านล้าน ก็คิดว่าเราควรที่จะมีการพูดคุยกันได้ และตรงกันได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า