Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ประเสริฐบอกเสียดาย 8 ปี เสียโอกาสของประเทศไทย  ลั่นประยุทธ์  ไร้วุฒิภาวะกล่าวหาพรรคฝ่ายค้านมีแต่นั่งร้านแต่ไม่มีหัว ทั้งที่ตัวเองมีหัวแต่ไม่มีสมอง อนุมัติงบกลางให้พวกพ้อง ฮั้วกันโกง หาผลประโยชน์บนความทุกข์ของประชาชน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมว่า พล.อ.ประยุทธ์ทุจริตต่อหน้าที่ในการใช้งบกลาง วงเงิน 2,051 ล้านบาท ตนเสียดายเวลา 8 ปีที่ผ่านมา ถ้าแคนดิเดตนายกฯ วันนั้นเป็นของพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะเป็นนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านการตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมและอำนาจรัฐ พรรคเพื่อไทย ได้เป็นนายกรัฐมนตรีมนตรี บ้านเมืองคงไม่เป็นเช่นนี้ซึ่งเสียโอกาสของประเทศไทย 

นอกจากนั้นวุฒิภาวะของพล.อ.ประยุทธ์ เอง ยังมีความบกพร่อง กล่าวหาผู้อื่น เช่น กล่าวหาพรรคฝ่ายค้านมีแต่นั่งร้านแต่ไม่มีหัว ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดเพราะฝ่ายค้านและพรรคเพื่อไทยมีผู้นำฝ่ายค้านที่ชื่อ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ที่ไม่มีเหมือนพล.อ.ประยุทธ์ ที่อ้างว่ามีหัว แต่ท่านไม่มีหัว แต่ไม่มีสมอง

นายประเสริฐ อภิปรายต่อว่า เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นในสังคมไทยพฤติกรรมน่ารังเกียจ เพราะขณะนี้คนไทยเลือดตาแทบกระเด็น ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ข้าวยากหมากแพง และ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ มีการกู้เงินอย่างมากเป็นประวัติการณ์ ซึ่งงบประมาณที่มีอย่างจำกัดควรใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะงบกลาง

แต่พล.อ.ประยุทธ์กลับมีการอนุมัติงบกลางเป็นจำนวนมากในหลายโครงการโดยไม่คำนึงถึงหลักเกณฑ์และผลประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ หลับหูหลับตาอนุมัติให้คนใกล้ชิดกับตนเอง เพื่อเป็นการตบรางวัล แล้วให้คนเหล่านั้นไปตามเก็บเปอร์เซ็นต์ผลประโยชน์ ซึ่งทราบมาว่าไม่น้อย 50% ที่หาผลประโยชน์บนความทุกข์ของประชาชน มีการฮั้วกันโกง แม้กระทั่งเงินกู้

นายประเสริฐ กล่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ มา 8 ปี ตอบแทนพรรคพวกที่สนับสนุนตนเองเป็นนายกฯ และยังสนับสนุนงบประมาณไปให้รัฐมนตรีเพิ่มเติมไปที่กระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ในปี 2563-2565 กระทรวง อว.ได้รับการจัดสรรงบกลางและเงินกู้ไปแล้วรวมกว่า 30,639 ล้านบาท หลายโครงการมีความซับซ้อนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ตนพบการทุจริตในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานวงเงิน 368 ล้านบาทผ่านโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านการเกษตรและสมุนไพร โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ที่จงใจทุจริตต่อหน้าที่มีอำนาจอนุมัติงบกลางโดยตรง รวมถึงยังมีลูกน้องที่มีชื่อว่านาย ส.  ที่เป็นคนไปเจรจาขอเงิน ส่วนแบ่งจากเอเย่นล็อตเตอรี่ และได้มีการวิ่งประสานไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ได้รับงบฯ  ส่วนนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.มีส่วนรู้เห็นกับการทุจริตในโครงการที่ซ้ำซ้อนกับกระทรวงเกษตรฯ ทั้งที่รู้แต่ก็ทำเพื่อผลประโยชน์ตนเองและพวกพ้อง และต่อมาคือนายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประสานงานโครงการนี้

นายประเสริฐ อภิปรายอีกว่า นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน บุคคลภายนอก รวม 4 คน ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นครม.ต้องร่วมรับผิดชอบเพราะร่วมกันลงมติใช้งบกลางให้หลุดไปอยู่ในมือผู้ทุจริต

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่สนใจข้อเสนอแนะ และทักท้วงสำนักงบประมาณ ตามหนังสือสำนักงบประมาณเมื่อวันที่ 19 เม.ย.65 จึงอยากให้สภาพิจารณาว่าจะไว้วางใจ พฤติการณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ 3 ข้อคือ 1.มีลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ ทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกันการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือพ.ร.บ.ฮั้ว 2.ทำผิดมติครม.เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2552 เพราะไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน และ3.ไม่สนใจข้อทักท้วงของสำนักงบประมาณ เพราะโครงการซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น 

ทั้งนี้การนำงบประมาณลงพื้นที่เป็นเรื่องดี แต่ประชาชนต้องได้ประโยชน์ พล.อ.ประยุทธ์และเครือข่ายกลับใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ และมีการเกณฑ์คนเข้ามาอบรมที่ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายคือเกษตรกร ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว พร้อมทั้งได้ยื่นคำร้องไปที่คณะกรรมาธิการติดตามการใช้จ่ายงบประมาณ สภาฯ ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย และขอให้อีก 3 มหาวิทยาลัยติดตามการใช้งบประมาณ รวมถึงยื่นเรื่องให้พล.ต.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.สงบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไท ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ตรวจสอบด้วยและหลังจากการอภิปรายฯ เสร็จสิ้นตนจะยื่นเรื่องไปยังป.ป.ช.ต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า