Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘อนุทิน’ นำส.ส.ภูมิใจไทย” แถลงจุดยืน ผลักดันยกเลิกดอกเบี้ย กยศ. ย้ำเป็นนโยบายหาเสียงปี 62 เพิ่มโอกาสทางการศึกษา ประกาศโหวตยกพรรค ในสภาฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้นำสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาชี้แจงจุดยืนเรื่องการผลักดันนโยบายเกี่ยวกับกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ระบุว่า นโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ พรรคภูมิใจไทย ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เน้นไปที่การปลดภาระผู้ค้ำ ขยายเวลาชำระหนี้ เป็น 10 ปี ปลอดดอกเบี้ย ไปจนถึงยกเลิกค่าปรับ นี่คือสิ่งที่พรรคทำเป็นนโยบายไว้ ตั้งแต่การหาเสียงเลือกตั้งปี 2562 การต่อสู้ เป็นไปเพื่อโอกาสที่มากขึ้นของเยาวชน ในการเข้าถึงการศึกษา ทุกฝ่ายเห็นไปในทิศทางเดียวกับพรรคภูมิใจไทยในเรื่องของการจัดการกับหนี้ กยศ.

ปัจจุบันเรื่องปลดภาระผู้ค้ำทาง กยศ. ได้ยกเลิกระเบียบของผู้ค้ำไปแล้ว และให้ผู้กู้รับผิดชอบตัวเอง ไปจนถึงให้เวลา 10 ปีชำระเงินต้น ในร่างพระราชบัญญัติแก้ไขนี้พรรคภูมิใจไทยเสนอให้เป็น 15 ปี ยกเลิกค่าปรับ ซึ่งคณะกรรมาธิการได้ดำเนินการแล้วเหลือแค่เรื่องเดียวคือการปลอดหนี้ มีประเด็นในมาตรา 17 แก้ไขมาตรา 44 ในเรื่องการเก็บดอกเบี้ยหรือไม่ ซึ่ง กมธ.เสียงส่วนมาก ไม่เห็นด้วย หากจะมีการแก้ไข ส่งผลให้มีการเรียกเก็บดอกเบี้ยจากร้อยละ 2 เป็น 0.25 แต่พรรคภูมิใจไทย มีความเชื่อว่ารัฐมีหน้าที่สนับสนุนด้านการศึกษาโดยไม่แสวงหากำไร ซึ่ง กยศ.เป็นเครื่องมือซึ่งมีความสำคัญอย่างมากที่จะสนับสนุนให้คนไทยทุกคนเข้าถึงการศึกษาได้ตามความต้องการของผู้เรียน ทำให้การศึกษามีความเท่าเทียม

การมาคิดดอกเบี้ย จะมาก จะน้อย ย่อมเป็นภาระที่ไม่สมควรแก่พี่น้องประชาชน เมื่อทำสำเร็จ จะไม่มีคำว่าผู้กู้ มีแต่ผู้ยืมผู้เรียนจะสบายใจว่าไม่ได้ไปกู้เงินใคร เหลือแต่เพียงคำว่าผู้ยืม พรรคภูมิใจไทยอยากให้ประชาชนได้เรียนฟรีไปจนจบเลยด้วยซ้ำ แต่ต้องอาศัยความพยายามในการแก้กฎหมาย ที่ผ่านมา นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ได้ขอแปรญัตติเอาไว้ หากกรรมาธิการเสียงส่วนมากยังจะคงดอกเบี้ยไว้ที่ 0.25 ทางพรรคก็ยังคงยืนยันเจตนารมณ์ว่าไม่ควรมีดอกเบี้ย

มั่นใจว่าแม้จะปลอดดอกเบี้ย แต่รัฐก็ไม่ได้สูญเสีย เพราะเมื่อผู้กู้ยืมทำงานก็ต้องจ่ายภาษี ภาษีที่จ่ายให้รัฐ คือการคืนเงินที่มากกว่าดอกเบี้ย นี่คือเจตนารมณ์ของพรรคภูมิใจไทยนี่ แต่ถ้าเราไปคิดเรื่องเงินคืนอย่างเดียว ถึงขั้นไปฟ้องร้องกัน จะเป็นการทำลายโอกาสของผู้เรียน สำหรับในสภานั้น การลงมติ เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. แต่ในความเป็นผู้แทนราษฎร พรรคภูมิใจไทย จะลงมติไม่ให้มีการคิดดอกเบี้ย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า