Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน ‘สนธิญาณ’ รอลงอาญา 2 ปี คดี กปปส. ขวางเลือกตั้ง ส่วนอีก 3 คน ยกฟ้อง

วันนี้ (28 พ.ค. 67) ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.1911/57 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม (จำเลยที่ 1) แกนนำ กปปส. กับพวกรวม 4 คน คือ นายสกลธี ภัททิยกุล (จำเลยที่ 2), นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ (จำเลยที่ 3) และนายเสรี วงศ์มณฑา (จำเลยที่ 4) ในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นกบฏ โดยมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ อั้งยี่ซ่องโจร ขัดขวางการเลือกตั้ง และบุกรุกสถานที่ราชการ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

โดยจำเลยทั้ง 4 คน ได้เดินทางมาถึงศาลตามเวลานัดหมาย

ต่อมา ศาลมีคำพิพากษา จำคุก 8 เดือน นายสนธิญาณ (จำเลยที่ 1) ให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 20,000 บาท ส่วนจำเลย อีก 3 คน ศาลยกฟ้อง

ด้าน นายสกลธี กล่าวว่า วันนี้พอใจผลการพิพากษา เพราะเป็นการต่อสู้ที่ยาวนาน ครบ 10 ปี พอดี ตนต่อสู้ตามกระบวนการกฎหมายอย่างเต็มที่ และมั่นใจในสิ่งที่ทีมทนาย และพวกตนให้การต่อศาลทั้งหมด ยอมรับดีใจที่คดีถึงที่สุด

ทั้งนี้ ศาลได้มีการระบุว่าแม้การที่เราออกมาชุมนุม จะมีคำสั่งของศาลธรรมนูญอนุญาตให้ชุมนุมได้โดยชอบนั้น แต่ไม่ได้แปลว่า จะสามารถทำผิดกฎหมายหรือละเมิดกฎหมายได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นายสนธิญาณ ถูกตัดสินจำคุกดังกล่าว โดยศาลขมวดในตอนท้ายว่า “เป็นการกระทำไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อส่วนรวม” จึงเป็นเหตุให้บรรเทาโทษดังกล่าว

นายสนธิญาน กล่าวว่า ยอมรับคำพิพากษาของศาล ซึ่งศาลพิจารณาตามหลักฐานที่มี และต้องกราบขอบพระคุณศาล ที่เห็นว่าโทษจำคุก 8 เดือน เป็นระยะเวลาสั้น ควรให้ตนออกมาทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ในฐานะสื่อมวลชน จึงมีคำสั่งให้รอลงอาญา ซึ่งเดิมจำคุก 1 ปี ตามศาลอุทธรณ์ แต่ให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษหลือ 8 เดือน และค่าปรับจาก 30,000 บาท ลดเหลือ 20,000 บาท หลังจากนี้จะทำหน้าที่ของตนต่อไป และหวังว่าสิ่งที่ทำจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติตามที่ศาลให้โอกาส ส่วนการต่อสู้ของมวลมหาประชาชน

ส่วนตอนนี้ยังมีคดีที่เกี่ยวข้องอีกหรือไม่นั้น นายสนธิญาณ กล่าวว่า ไม่มีแล้ว เพราะเมื่อถึงขั้นตอนของศาลฎีกา คดีถือเป็นอันยุติทั้งหมด หลังจากนี้คงต้องรอลุ้นต่อไปในเดือนมิถุนายน สำหรับคดีของจำเลย คณะที่ 2 ซึ่ง นายสุเทพ เป็นแกนนำ

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า