Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ที่ประชุมสภาฯ ลงมติห้ามคิดดอกเบี้ยเบี้ยปรับเงิน กยศ. ภท.ขอบคุณ พร้อมมั่นใจกองทุนไม่ล้มหากบริหารจัดการดี

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณา ร่างพ...กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ ..) .. .. หรือร่าง พ...กยศ. ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ต่อจากเมื่อวันที่ 31 .. โดยในครั้งนั้นพิจารณามาตรา 17 เรื่องการคิดดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ตกค้างมาจากสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ประชุมลงมติไม่เห็นด้วยกับกมธ.เสียงข้างมากที่ให้คิดดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา 0.25% แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่า จะไม่ให้มีการคิดดอกเบี้ย และเบี้ยปรับล่าช้า ตามที่นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส..ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอแก้ไขมา หรือจะให้คิดดอกเบี้ยและเบี้ยปรับล่าช้าในอัตราอื่นๆ ที่แตกต่างจากกมธ.เสียงข้างมากเสนอมา ตามที่มีผู้เสนอมา 3 แนวทางคือ 

1.ร่างของนายประกอบ รัตนพันธุ์ ส..นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และคณะ เสนอให้คิดดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อปี  

2.ร่างของนายจุมพล นิติธรางกูร กมธ.เสียงข้างน้อย ที่เสนอให้มีดอกเบี้ย 2% และเบี้ยปรับล่าช้า 1%   

3.ร่างของน..ณธีภัสร์  กุลเศรษฐสิทธิ์ ส..บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เสนอให้คิดดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ1ต่อปี  แต่ให้เริ่มชำระเมื่อผู้กู้ยืมมีเงินได้พึงประเมินเพียงพอจะเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภายในระยะเวลา 30 ปี

ทั้งนี้ที่ประชุมมีมติเห็นด้วยกับร่างของนายอุบลศักดิ์ที่ไม่ให้คิดดอกเบี้ย และเบี้ยปรับล่าช้าเงินกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาด้วยคะแนน 218 ต่อ 109 งดออกเสียง 53 ไม่ลงคะแนน 1

ภท. ขอบคุณสภาฯ มั่นใจกองทุนไม่ล้มหากบริหารจัดการดี 

  ด้าน ส..พรรคภูมิใจไทย นำโดยนายภราดร ปริศนานันทกุล ส..อ่างทอง โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ในร่างพ...กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งเป็นการพิจารณาวาระ 2 พรรคยืนยันจุดยืน 4 ข้อมาตลอด ว่าคนเป็นหนี้ต้องใช้หนี้ ดอกเบี้ยต้องเป็น 0% ต้องไม่คิดเบี้ยปรับ และต้องไม่มีผู้ค้ำประกัน โดยให้ผู้กู้เป็นผู้ค้ำประกันตัวเอง สุดท้ายต้องขอบคุณสภาฯ ที่ช่วยกันสนับสนุนแนวทางดอกเบี้ย 0% และขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกพรรคที่เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ ส่วนที่หลายท่านแสดงความห่วงใย ว่าจะทำให้ผู้กู้เสียวินัยหรือไม่ หรือจะทำให้ กยศ.ต้องล้มไปในอนาคตหรือไม่นั้น 

ขอยืนยันว่า กองทุน กยศ.มีมูลค่า 3 – 4 แสนล้านบาท หากผู้บริหาร กยศ. บริหารจัดการกองทุนได้ดีจะทำให้กองทุนยืนหยัดต่อไปได้ ส่วนวินัยการเงิน การคลัง เชื่อว่า ผู้กู้ไม่มีใครตั้งใจจะเบี้ยวหนี้ เราเชื่อว่าเขาพร้อมจะชำระตามกำหนดเวลานายภราดร กล่าว  

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า