Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หลายหน่วยงานสนธิกำลัง รวบ ‘นายช่างโยธา กทม.’ เรียกรับสินบน แก้แบบถนน ไม่ให้ตัดผ่านสนามกอล์ฟ ‘ชัชชาติ’ ตั้งกรรมการสอบวินัย

วันนี้ (20 พ.ค. 67) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รองผบช.ก.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผู้บังคับการ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป. ) นำกำลังเจ้าหน้าที่ ร่วมกับ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวนรวม 5 จุด ในพื้นที่ จ.นนทบุรี ปทุมธานี และ นครราชสีมา เพื่อจับกุมขบวนการเจ้าหน้าที่สำนักงานโยธา กทม. เรียกรับสินบน จำนวน 9 ล้านบาท เพื่อแลกกับการช่วยแก้ไขแบบแนวเขตโครงการถนนเลียบวารี ไม่ให้เข้าไปในเขตสนามกอล์ฟวินด์เซอร์ปาร์ค แอนด์ กอล์ฟคลับ

เป้าหมายสำคัญ คือบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ของนายภีมพงษ์ นายช่างโยธาชำนาญงาน กองจัดกรรมสิทธิ์ สำนักงานโยธา กทม. และภรรยา ผู้ต้องหาคนสำคัญของขบวนการ ทันทีที่เจ้าหน้าที่ไปถึงพบ นายภีมพงษ์ กับ ภรรยา กำลังนอนพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน จึงแสดงตัวขอเข้าตรวจค้น พร้อมกับแสดงหมายจับเข้าทำการจับกุม

ทั้งนี้จากการตรวจค้นภายในบ้าน เบื้องต้นพบ รถยนต์หรูยี่ห้อเมอร์ซีเดสเบนซ์ 1 คัน รถยนต์โตโยต้า รุ่นแคมรี่ 1 คัน พร้อมรถจักรยานยนต์ ฮาร์เลย์-เดวิดสัน จำนวน 5 คัน

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยถึงการจับกุมนายช่างโยธา กทม. เรียกรับสินบน แก้แบบถนนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราให้ความร่วมมือกับ ปปป. ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เนื่องจากมีเบาะแสการเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการ จึงมีการประสานกับ ปปป. ให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน และไม่ได้มีเคสนี้เพียงเคส แต่มีประมาณ 6 เคส

พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า เราทราบเบาะแสนี้มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว จึงได้ประสานงานกับพล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป (ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็น รอง ผบก.ปปป.) จากนั้น ปปป. ได้ดำเนินการตรวจสอบและสืบสวนต่อพบว่าเรื่องนี้มีการไปแจ้งที่ ป.ป.ช. ไว้ส่วนหนึ่ง โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมาได้ใช้หมายจับ จับกุมผู้ต้องหารวม 3 คน อีก 1 คนซึ่งเป็นภรรยาของนายช่างโยธา กำลังดำเนินการติดตามต่อไป

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวต่อว่า ในขั้นตอนต่อไป กทม. จะมีการดำเนินการโทษทางวินัย มีการตั้งคณะกรรมการตามขั้นตอน คาดว่าใช้เวลาไม่นานหากมีหลักฐานที่ชัดเจน และ ปปป. ดำเนินการเกี่ยวกับความผิดด้านทุจริตต่อไป แต่ในส่วนรายละเอียดว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้างเราไม่มีข้อมูลเนื่องจากทาง ปปป. เป็นผู้ดำเนินการ และเรื่องนี้เราให้ความร่วมมือและมีการประสานงานกับ ปปป. ตลอด ย้ำว่าเราเอาจริงเอาจังในเรื่องทุจริต และความโปร่งใสเพราะเป็นสิ่งสำคัญ เราจะเปลี่ยนกรุงเทพมหานครไม่ได้เลยถ้าเราไม่พูดถึงเรื่องนี้ และต้องจับให้ได้เพื่อไม่ให้เอาเป็นเยี่ยงอย่างและไม่กล้าทำความผิดในลักษณะนี้
ด้านการป้องกันการทุจริตในหน่วยงานกทม. นายชัชชาติ กล่าวว่า ขณะนี้คนกล้ามาบอกเรามากขึ้น ทั้งผู้ประกอบการที่ถูกรีดไถ มีผู้กล้ามาแจ้งเบาะแส เพราะเห็นว่าเราเอาจริงในเรื่องนี้ ต่อมาคือข้อมูลที่เปิดเผย มีระเบียบที่ชัดเจน เปิดเผยขบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ให้คนเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น สุดท้ายคือลดการใช้วิจารณญาณของบุคคลลงทำเรื่องการขออนุญาตให้เป็นออนไลน์มากขึ้น ยอมรับว่าคนที่ไม่ดีก็ยังมีอยู่แต่ภาพรวมสถานการณ์ดีขึ้น ที่เรากล้าพูดเรื่องนี้เพราะผู้บริหารมั่นใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น และกล้าดำเนินการโดยไม่ต้องกลัวผลกระทบอะไร

ในส่วนการขยายผลว่าจะดำเนินการไปถึงผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่าหรือไม่อย่างไรนั้น ก็ให้ขึ้นอยู่กับ ปปป. เพราะในเรื่องการขยายผลไม่ใช่หน้าที่ของกทม. โดยตรง และเราไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ หากประชาชนพบเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน สามารถแจ้งมาได้ที่หน่วยงานของ ปปป. และ Traffy Fondue

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า