Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘แพทองธาร’ บอกพ่อมา ‘เพื่อไทย’ ย้อนความหลังตามประสาคนแก่ ปัดครอบงำพรรค-พร้อมเป็นที่ปรึกษา

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางมาที่พรรคเพื่อไทยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันนี้ (26 มี.ค. 67) โดยสรุปว่า ได้พาไปที่ชั้น 8 ซึ่งปัจจุบันตนได้ใช้เป็นห้องทำงานชั่วคราว เพราะห้องทำงานของตนปิดปรับปรุง ซึ่งคุณพ่อได้เข้าไปไหว้พระ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปตั้งแต่สมัยที่นายทักษิณเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ได้ทักทาย สส. ไปที่ห้องรับประทานอาหาร ซึ่งไม่ใช่แค่ สส. แต่ยังเป็นตึกนี้ด้วย ตึกนี้ชื่อตึก OAI แปลว่า โอ๊ค เอม อุ๊งอิ๊ง

“โอ้ ไม่ได้มา 17 ปีแล้วเนอะอะไรมันก็เปลี่ยนไปเยอะ” น.ส.แพทองธาร เปิดเผยคำพูดของนายทักษิณ และว่า นายทักษิณ ยังได้ทักทาย สส. ทั้งเก่าและใหม่ว่า “รู้จักตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ นี่รุ่นลูก รุ่นหลานกันแล้ว” ซึ่ง สส. หลายๆ คน เพิ่งได้เจอเป็นครั้งแรก

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า การเดินทางมาพรรคในวันนี้ของนายทักษิณ ไม่มีเรื่องงานเลย เหมือนคนแก่แล้วกลับบ้านอีกครั้งหนึ่ง มีความสุขดี ปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณพ่อเป็นผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย และเป็นนายกฯ ที่มีผลงานมากที่สุด แน่นอนว่าคงเป็นแบบอย่างและความประทับใจของใครหลายๆ คน การมาครั้งนี้ สส. เองก็มีกำลังใจ ได้เห็นว่า พรรคไทยรักไทยในอดีตได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างไร ประสบความสำเร็จอย่างไร มันก็เป็นแรงบันดาลใจหนึ่งให้ สส. รู้สึกฮึกเหิม ตั้งใจทำงานขึ้น เป็นความรู้สึกที่ดี

และว่า ที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้มาบ่อย เป็นการมาเยี่ยม จะมาอีกครั้งต่อเมื่อห้องทำงานของตนเองเสร็จ

“เป็นการมาเยี่ยม แล้วจริงๆ อิ๊งค์อยากรอให้ชั้นห้องที่อิ๊งค์ทำอยู่เสร็จ ก็คงอยากเชิญท่านมาดู มาดูในฐานะของลูกสาวนะคะ ไม่ใช่มาในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรืออะไร ในชีวิตของอิ๊งค์เอง คุณพ่อ เราสนิทกันมาก เพราะฉะนั้นการเห็นมูฟใหม่ๆ ของลูก หรือมูฟที่ยังไม่เคยได้เห็น ส่วนใหญ่อิ๊งค์ก็จะให้เขารับรู้” น.ส.แพทองธาร กล่าวตอนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงนายทักษิณจะมาเป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า “อิ๊งค์คิดว่าคุณพ่อไปไกลกว่าคำว่าเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่แล้วอะค่ะ อิ๊งค์คิดว่าท่านน่าจะสามารถเป็นที่ปรึกษา แล้วก็ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้ โดยการใช้ความรู้ความสามารถ ไม่จำเป็นต้องปรึกษาของพรรคเพื่อไทย แต่ปรึกษาของคนที่คิดว่าท่านจะมีความรู้ใน Area นั้น ไม่ว่ารัฐมนตรีกระทรวงไหนๆ ที่อยากจะปรึกษาท่านและคิดว่าเชื่อในวิสัยทัศน์ของท่าน อิ๊งค์ว่าได้หมด ไม่ใช่แค่ว่าต้องพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่ว่าก็เป็นคนที่อยากได้ความรู้ความคิดเห็นจากท่าน”

และว่า “ท่านเป็นที่ปรึกษาของอิ๊งค์อยู่แล้วในทุกเรื่องตั้งแต่เด็กนะคะ สำหรับอิ๊งค์เองอิ๊งค์ก็ปรึกษาคุณพ่ออยู่แล้ว เพราะฉะนั้นอันนี้ก็คงปฏิเสธไม่ได้ การแยกบทบาทพ่อลูกและจะพูดว่าครอบงำอิ๊งค์ว่ามันไม่ใช่ แต่ว่าถ้ามันเป็นประเด็นที่จะต้องตีกันเรื่องนี้ก็ต้องเป็นอย่างนั้น”

น.ส.แพทองธาร กล่าวด้วยว่า นายทักษิณ คงไม่ลงพื้นที่ไปช่วย สส. มีประชาชนอีกหลายพื้นที่อยากเจอคุณพ่อ ไม่ใช่อยากเจอในนามพรรค อยากเจอในนาม ดร.ทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรีที่เคยทำประโยชน์ให้กับเขา

ส่วนการจะเดินทางไป จ.เชียงใหม่ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือไม่นั้น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนได้ยินอย่างนั้นเช่นกัน ท่านก็วางแผนอยากไป จ.เชียงใหม่อีกครั้ง แต่เรื่องนี้ในครอบครัวยังไม่ยืนยัน ถ้ายืนยันแล้วจะบอก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงระยะหลัง กระแสพรรคเพื่อไทยและนายทักษิณ ไม่ได้รับความนิยมเหมือนสมัยก่อน น.ส.แพทองธาร ตอบว่า “ก็ดีนะคะนักข่าวจะได้ช่วยกันเขียนว่ามันไม่ใช่การครอบงำพรรค ก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นเวลาประมาณ 15.15 น. นายทักษิณ ได้ลงลิฟท์ เพื่อเดินทางกลับ ท่ามกลางความแออัดยัดเยียดของคนเสื้อแดงและสื่อมวลชน

ผู้สื่อข่าวพยายามถามนายทักษิณว่า รู้สึกอย่างไรที่ได้มาพรรคเพื่อไทยในวันนี้ แต่นายทักษิณไม่ได้ตอบ ได้แต่ยิ้ม ต่อมาทีมรักษาความปลอดภัยได้กันมวลชน และให้นายทักษิณเข้าไปนั่งในรถเพื่อเดินทางกลับ

ทั้งนี้ การมาพรคเพื่อไทยของนายทักษิณในวันนี้ ใช้เวลารวมกว่า 1 ชั่วโมง ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน ขึ้นไปบันทึกภาพการพบปะระหว่าง นายทักษิณ กับ สส. ที่ชั้น 7

‘ทักษิณ’ เข้าพรรคเพื่อไทยครั้งแรก แกนนำ-สส.-คนเสื้อแดง รอรับพรึบ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า