Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘จุติ’ แถลงยืนยันกรณีสอบเจ้าหน้าที่ พม.เอี่ยวค้ามนุษย์ จ.สุราษฎร์ธานี ยันไม่มีมวยล้ม ไม่มีซูเอี๋ย ขอข้อมูลจากตำรวจประกอบสอบสวนวินัย ไม่หนักใจหากตกเป็นเป้าถูกโจมตีจากฝ่ายค้าน พร้อมลงพื้นที่ 11 พ.ค.นี้ รับฟังปัญหาด้วยตัวเอง

วันที่ 9 พ.ค. 2565 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แถลงภายหลังประชุมผู้บริหาร พม. เพื่อรับฟังข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข่าวที่เกิดขึ้นที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี และความคืบหน้าการดำเนินการของ พม.ว่า เรื่องนี้มีรายงานมาถึงแล้ว แต่ยังขาดรายละเอียด จึงให้ปลัด พม.เป็นคณะทำงานเข้าไปสอบสวนเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยให้ดำเนินการให้เร็วที่สุด รายงานให้ทราบทุกวัน และจะเดินทางไปรับฟังปัญหาจากประชาชน จากภาคประชาชนที่ทำงานด้วย และฟังผู้ปฏิบัติงานด้วยตัวเองที่ จ.สุราษฎร์ธานี ในวันที่ 11 พ.ค.นี้ ก่อนเดินสายทุกภูมิภาคต่อไป

นายจุติ กล่าวว่า ผู้เสียหายบางส่วนอยู่ในการคุ้มครองของกรมคุ้มครองสิทธิ ส่วนที่ไม่อยู่ในการคุ้มครองของกรมคุ้มครองสิทธิได้ให้ออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ไม่ถูกกดดันจากฝ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนวันนี้มีผู้เกี่ยวข้อง 3 ราย ประกอบด้วย หัวหน้าบ้านพักเด็กฯ นายเอ็ม เป็นพนักงานราชการ และรองอธิบดีกรม ดย. ที่ถูกย้ายมาที่สำนักปลัด พม.ได้ ซึ่งมารายงานตัวแล้วคงจะมีความคืบหน้าให้ทราบ ย้ำว่าที่ย้ายเข้ามานั้นไม่ได้เป็นการลงโทษ แต่เพื่อให้มีการดำเนินการสอบข้อเท็จจริง

“ส่วนตัวไม่ได้พูดคุยกับรองอธิบดีตามที่มีข่าว เพราะเป็นหน้าที่ของปลัดกระทรวงที่จะดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ทั้งนี้ ประชาชนมั่นใจจะทำอย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย มีการคุ้มครองเด็ก ให้ความคุ้มครองสตรี ทุกกรณี ปรับการทำงานให้กระชับมากขึ้น โดย พม.จะทำงานร่วมกับตำรวจเพื่อให้ได้ข้อมูลแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างถอนรากถอนโคน” นายจุติ กล่าว

นายจุติ กล่าวอีกว่า ขอให้เข้าใจว่าคนที่เริ่มต้นเรื่องนี้เป็น พม. เนื่องจากมีผู้มาร้องเรียนที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงคงมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ว่า มีเด็กอายุต่ำ ว่า 18 ปี ถูกกักขัง 11 ราย ตั้งแต่เดือน พ.ย.64 จึงสอบสวน พบว่ามีมูล จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีต่อไป และพบว่าเป็นคดีค้ามนุษย์ สำหรับกรณีที่เจ้าหน้าที่บ้านพักถูกกล่าวหาว่าตีเด็ก กดดันเด็กนั้น จากการสอบข้อเท็จจริงวันนี้ (9 พ.ค.) มีการยอมรับว่าตีเด็กจริง แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว เป็นการตีเพื่อลงโทษตามวินัยของบ้านพัก แต่ก็ต้องสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

เมื่อถามว่า สิ่งที่ชี้แจงมีหลายอย่างที่ไม่ตรงกับ ที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. แถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ นายจุติ กล่าวว่า ไม่ขัดแย้ง พม.พร้อมให้การร่วมมือกับตำรวจในการสืบสวนเรื่องการค้ามนุษย์ ส่วนจะขยายผลไปถึงใครก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ ขณะเดียวกันถ้าไม่กระทบกับคดี หากสามารถให้ข้อมูลต่อ พม. เพื่อดำเนินการสอบสวนในเชิงลึกมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนข้อเท็จจริงทางวินัย อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลมาด้วย ขอฝากคำร้องนี้ผ่านสื่อมวลชนไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่กล้าทำหนังสือไปขอโดยตรง เพราะกลัวถูกกล่าวหาว่าเข้าไปแทรกแซงการดำเนินคดี ยืนยันว่าเราจำมีการดำเนินการเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ไม่มีล้มมวย ไม่ซูเอี๋ย ใครเกี่ยวข้องจะดำเนินการเอาผิดหมด ไม่ละเว้น ใครละเว้นจะถูกเอาผิดมาตรา 157

เมื่อถามถึงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้หรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า ยังไม่พูดคุย เพราะไม่มีใครเกี่ยวเลย ที่มองว่ากรณีนี้เชื่อมโยงกับ รมว.พม.หรือไม่ นักข่าวเอาไปเชื่อมกันเอง ส่วนกรณีฝ่ายค้านหยิบเรื่องนี้มาเป็นประเด็นโจมตีและถามหาความรับผิดชอบนั้น ฝ่ายค้านก็มีหน้าที่ตรวจสอบ ไปห้ามใครมองยังไงไม่ได้ ข้อเท็จจริงมีอยู่ ถามมาก็จะตอบไป กล่าวหาก็จะชี้แจงไป ยืนยันว่าไม่มีเชื่อมโยง เพราะไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับทั้ง 3 คนนี้ ทั้งตนและพรรค เป็นเพียงผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบหน้าที่กำกับนโยบายตามกฎหมาย ปลัดก็ดูแลข้าราชการไปหากมีใครละเมิดก็ต้องทำ

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ระยะหลังพรรคประชาธิปัตย์มีประเด็นหลายเรื่อง นายจุติ กล่าวว่า อยู่การเมืองมานาน มันก็เป็นอย่างนี้แหละ พอจะเปิดสภา ก็จะแรงขึ้นๆ ทุกวัน มันมีเหตุให้ชวนสงสัย จะไปว่าเขาไม่ได้ พูดตรงๆ หน้าที่คือต้องชี้แจงให้หายสงสัย จึงไม่กลัว อยู่กับข้อเท็จจริง เรื่องนี้ยิ่งจบเร็วเท่าไหร่ยิ่งเป็นประโยชน์กับ พม.มากเท่านั้น อยากให้จบเร็วๆ

ด้าน นางพัชรี อาระยะกุล ปลัด พม. กล่าวว่า ขอให้มั่นใจว่า พม.จะทำงานด้วยความสุจริต ยุติธรรม ไม่มีการล้มมวยแน่นอน ผลก็ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง หากพบว่าเป็นความผิดทางวินัยร้ายแรง จะมีการลงโทษให้ออก หรือไล่ออกจากราชการ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า