Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กต. ตั้งโต๊ะแถลง ชี้แจงกรณีอนุมัติเที่ยวบินพิเศษ ‘ย่างกุ้ง-แม่สอด’ 3 เที่ยวบิน ล่าสุดยกเลิกที่เหลือแล้ว ขณะที่ พรุ่งนี้ (9 เม.ย.) มีประชุมประเมินสถานการณ์ ที่ทำเนียบฯ

วันนี้ (8 เม.ย. 67) เวลา 14.30 น. ธนวัต ศิริกุล รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตั้งโต๊ะแถลง กรณีปรากฏข่าวอนุมัติเที่ยวพิเศษของเมียนมา มาที่ท่าอากาศยานแม่สอด เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 นั้น กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับคำขอจากสถานเอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 ขออนุมัติเที่ยวบินพิเศษจำนวน 3 เที่ยว สำหรับวันที่ 7, 8 และ 9 เมษายน 2567 เส้นทางย่างกุ้ง-แม่สอด เพื่อขอขนส่งผู้โดยสารและสิ่งของ ภายหลังได้รับคำขอดังกล่าว และเมื่อคำนึงถึงสถานการณ์ที่มีความเร่งด่วน และมีความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องการมีอพยพบุคลากรของเมียนมา พร้อมครอบครัวไปยังพื้นที่ปลอดภัย จึงมีการตัดสินใจในระดับรัฐบาล ที่จะอนุมัติคำขอของฝ่ายเมียนมา ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

ต่อมา สภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้จัดการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ที่ผ่านมาไทยให้ความช่วยเหลือทุกฝ่ายในเมียนมา ตามหลักมนุษยธรรมโดยไม่เลือกปฏิบัติ โดยหน่วยงานความมั่นคงมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนในการบริหารจัดการ หากเกิดกรณีที่มีผู้บาดเจ็บ หรือผู้ที่ขออพยพข้ามแดนมาฝั่งไทยโดยจะไม่อนุญาตให้มีการนำอาวุธจากฝ่ายใดๆ เข้ามาฝั่งไทย

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ได้มีเที่ยวบิน 1 เที่ยวบินจากเมียนมา มาลงที่ท่าอากาศยานแม่สอด ตามคำขอ และได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้วในวันเดียวกัน และล่าสุดฝ่ายเมียนมา ได้แจ้งขอยกเลิกเที่ยวบินที่เหลือ สำหรับวันที่ 8 และ 9 เมษายน 2567 แล้ว

ขณะนี้ รัฐบาลได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะบริเวณเมืองเมียวดี อย่างใกล้ชิด และมีความพร้อมที่จะดำเนินการที่จำเป็นเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ชายแดน รวมทั้งปกป้องผลประโยชน์ของประเทศไทย

“พรุ่งนี้ วันที่ 9 เมษายน 2567 จะมีการประชุมหารือที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประเมินสถานการณ์และกำหนดแนวทางการดำเนินการของไทยต่อไป” รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุในตอนท้าย

ที่มา 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘จักรพงษ์’ แจงปม เครื่องบินเมียนมา เป็นเครื่องบินพลเรือน มาลงเพื่อขนย้ายสิ่งของทางการทูต

‘กัณวีร์’ เตือน รบ. ตัดสินใจอย่างระวัง เปิดสนามบินแม่สอดให้เครื่องบินพม่า ล่าสุด โฆษกรัฐบาล เคลื่อนไหว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า