Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ทักษิณ’ โต้ดีเอ็นเอ ‘เพื่อไทย’ ไม่ใช่พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่ มั่นใจ ‘เศรษฐา’ นำพาประเทศได้ ดัน ‘อุ๊งอิ๊ง’ พลิกเกมการเมือง

พรรคเพื่อไทย ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 วันนี้ (5 เม.ย. 67) ที่สำนักงานใหญ่ พรรคเพื่อไทย (OAI Tower) มีแกนนำ สมาชิกพรรค และตัวแทนพรรคประจำจังหวัด เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ประเด็นหลักคือการสื่อสาร “อดีต ปัจจุบัน อนาคต” ตั้งแต่ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย จนมาถึงพรรคเพื่อไทย

โดยมีการเปิดคลิปวิดีโอที่สัมภาษณ์ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย เนื้อหาบางส่วนในคลิป ของทักษิณ ได้กล่าวว่า ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ 2540 ส่งผลให้พรรคการเมืองเดิมปรับตัวไม่ทัน ตนได้ตั้งพรรคไทยรักไทยขึ้น ชนะการเลือกตั้งถล่มทลายและสร้างการเปลี่ยนแปลงหลายด้านให้กับประเทศไทย พรรคไทยรักไทย คือพรรคที่เข้ามา Reform ประเทศ เป็นผู้นำเปลี่ยนแปลงและกระจายอำนาจ ผ่านนโยบายกองทุนหมู่บ้าน และ30 บาทรักษาทุกโรค พร้อมชื่นชมนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต จะเป็นโครงการที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้ประเทศไทยเช่นกัน

ส่วนที่หลายฝ่ายกล่าวหาว่า พรรคเพื่อไทยที่มีดีเอ็นเอ (DNA) มาจากพรรคไทยรักไทย เป็น พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่ นั้น ทักษิณ ยืนยันว่า ไม่ได้อยู่ในดีเอ็นเอของพรรคไทยรักไทย และเชื่อว่าไม่ได้อยู่ในดีเอ็นเอของพรรคเพื่อไทยด้วย

“ระบบทุนนิยมที่ไร้ความเมตตาธรรม จะทำให้ประชาชนไม่มีความสุข การเข้าถึงประชาชนคือหัวใจสำคัญ การทำงานในสภาให้เข้มแข็ง การเป็นนักการเมืองที่ดี คือรักประชาชน ประชาชนมองตานักการเมืองก็รู้สึกได้ ต้องอยู่กับชาวบ้าน ผมเชื่อมั่นในนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เป็นผู้นำในช่วงเปลี่ยนผ่าน สามารถทำงานประสานงานกับหลายพรรค หลายภาคส่วนได้ดี” ทักษิณ ระบุ

ตอนหนึ่ง ทักษิณ ได้กล่าวถึง แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นลูกสาวคนเล็กของตนเอง โดยกล่าวเชื่อมั่นว่า แพทองธารจะสามารถนำทีมพลิกเกม จะเป็นผู้นำที่ดีได้ เพราะมีดีเอ็นเอที่ผสมกันระหว่างตนเองกับคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร

“ผมมั่นใจว่าอุ๊งอิ๊งสามารถที่จะนำทีมพลิกเกมได้ไม่ยากคือเป็นดีเอ็นเอระหว่างผมกับคุณหญิงผสมกันเป็นอุ๊งอิ๊ง เพราะฉะนั้นเขาเอาส่วนเข้มแข็งอดทนเด็ดขาดมาจากคุณหญิง แต่เขาเอาส่วนที่เป็นคน out going คือพบปะผู้คนทำการเมืองเข้าใจการเมืองเนี่ยแบบผม แล้วก็เขาก็เรียนรู้จากแม่จากพ่อมา เพราะว่าเขาเป็นลูกคนเล็กมาทั้งสองทาง ผมเชื่อว่าเขาเป็นผู้นำที่ดีได้ไม่ใช่มาเชียร์ลูกนะในเมื่อผมทำได้ ดีเอ็นเอผมก็ต้องทำได้ แล้วเขามีดีเอ็นเอแม่เขาด้วย เขาต้องทำได้ดีกว่าผมด้วย”

‘เศรษฐา’ ประกาศไม่ใช่คนแพ้ตลอดกาล ลั่นความปรารถนาเดียวในชีวิต ชนะเลือกตั้งให้ได้

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ลาราชการในช่วงเช้า ปาฐกถาพิเศษ กล่าวตอนหนึ่งว่า “ทีแรกจะไม่ใช้คำนี้แต่ท่านหัวหน้าพรรคได้พูดในวิดีทัศน์ชัดเจนว่า เราแพ้เลือกตั้ง ฟังแล้วมันบีบหัวใจนะครับ แต่มันคือความจริงนะ 141 เสียงจาก 500 เสียง ผมในฐานะสมาชิกพรรคก็มีความเจ็บปวด ผมในฐานะสมาชิกพรรค ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ผมก็มีความเจ็บปวด ผมก็ต้อง take full responsibility ด้วยคนหนึ่งเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความอ่อนหัดทางด้านการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงพี่น้องประชาชนที่อาจจะยังไม่เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ไปดีเบต ผมคงไม่มาเถียงหรือมาแก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น ยอมรับกับผลที่ออกมา น้อมรับกับข้อกล่าวหาทุกข้อกล่าวหา แต่เรียนให้ทราบเลยนะครับว่า จริงๆ แล้วเนี่ย ผมเป็นคนไม่แพ้ตลอดกาล”

“เมื่อกี้ที่ท่านอดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ก่อตั้งพรรค ผู้นำจิตวิญญาณของพวกเราพูดมาว่าเป็นช่วงการเปลี่ยนผ่าน ผมเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน ไม่มีอะไรเหมาะสมเท่าคำนี้ครับ คำว่าเปลี่ยนผ่านเป็นอะไรที่มีนัยสำคัญเยอะมาก ผมก็ไม่ใช่คนอายุน้อย ถ้าเกิดท่านไปดูประวัติผมมาแล้วเนี่ยผมมั่นใจว่าทุกท่านทราบว่า ชีวิตผมครบหมดทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ชีวิตความสำเร็จในด้านการบริหารงานมา แต่ผมก้าวเข้ามาตรงนี้เนี่ยเรื่องเดียวที่ผมมีความปรารถนาในชีวิต เรื่องเดียวผมต้องนำความเปลี่ยนผ่านที่เป็นบวก ที่ต้องนำชัยชนะกลับมาให้พรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งต่อไป”

“ผมบอกกับทุกคน เพื่อน ครอบครัวทุกคนว่า อย่างเดียวในชีวิตผมต้องชนะเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่มีอะไรที่จะมาทำให้ผมไม่สามารถทำได้”  เศรษฐา กล่าว

‘แพทองธาร’ เผย 3 พ.ค.นี้ สรุปผลงานรัฐบาล ‘เพื่อไทย’

‘แพทองธาร’ ประกาศจะเปลี่ยนแปลงพรรคครั้งใหญ่

ขณะที่ แพทองธาร ปาฐกถาพิเศษ ตอนหนึ่งได้กล่าวว่า คิดว่าอีกไม่นานประชาชนจะได้เห็นว่าเพื่อไทยกำลังทำอะไร และกำลังจะเปลี่ยนไปทิศทางไหน เราตั้งใจเปลี่ยนแปลงพรรคครั้งใหญ่ตั้งแต่รากฐาน เพื่อให้พรรคเพื่อไทยอยู่คู่กับประเทศไทยไปตลอด ไม่ว่าหัวหน้าพรรคจะเปลี่ยนไปอีกกี่คน บริบทในอนาคตจะเป็นอย่างไร พรรคเพื่อไทยจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ให้กับประเทศไทยได้เสมอ เหมือนจุดเริ่มต้นตั้งแต่พรรค และว่า บางคนบอกว่าพรรคเราจะเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมใหม่ที่เน้นคงสิ่งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ขอยืนยันว่า ไม่มีวันเป็นแบบนั้น เพราะ ดีเอ็นเอ ของเราคือการเปลี่ยนแปลง ทุกครั้งที่เราเป็นรัฐบาล เราจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ประเทศไทย

เราคือพรรคปฏิรูปที่ทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าด้วยนโยบาย โดยมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังจากวันนี้วันที่งบประมาณผ่านแล้ว ตนเชื่อมั่นว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา จากที่วิ่งเร็วอยู่แล้ว จะเร็วขึ้นอีก

“หลายนโยบายที่เคยติดขัดเพราะงบประมาณ จากนี้จะผ่านฉลุย หลายนโยบายจะสำเร็จได้เห็นผลเร็วๆ นี้แน่นอน และพบกับการสรุปผลงานของรัฐบาลเพื่อไทยที่ไม่ต้องรอ 10 เดือน ในวันที่ 3 พ.ค.นี้” แพทองธาร ระบุ

ภาพจาก X @Thavisin

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า