Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พิชิต ชื่นบาน’ ท้าดวลเดี่ยว ’40 สว.’ ถกกฎหมาย เชื่อมีวงจนอุบาทว์ล้มรัฐบาล ‘เศรษฐา’ พร้อมประกาศเป็นองครักษ์

ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ (21 พ.ค. 67) นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงยืนยันกระแสข่าวจะลาออกจากตำแหน่ง หลัง 40 สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ถอดถอน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จากกรณีแต่งตั้งตนเองนั้น

โดยสรุป นายพิชิต ชี้แจงกับสื่ออย่างมีอารมณ์ อัดอั้นว่า ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงานกับรัฐบาล แม้ตอนนั้นจะยังไม่ได้รับตำแหน่ง ก็เต็มใจทุ่มเททำงานให้นายเศรษฐา อย่างเต็มที่ เมื่อถูกเสนอชื่อให้เป็นรัฐมนตรี ตามขั้นตอนได้ถูกตรวจสอบตามกฎหมาย โดยสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ตรวจสอบจนสิ้นข้อสงสัยแล้ว ตนจึงได้ขึ้นมาทำงานในตำแหน่ง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่กลับมีวงจรอุบาทว์ที่จ้องทำลายรัฐบาลนายเศรษฐา

ช่วงหนึ่งนายพิชิต อารมณ์ดุเดือดว่า ตนไม่เคยทำผิดไม่เคยต้องคดีอาญา ความผิดทางคดีความที่เกิดขึ้น เป็นคดีแพ่ง ซึ่งมีการตีความแล้วว่าไม่ใช่ความผิดอาญา และไม่ได้ทำผิดจริยธรรม ตนเป็นทนาย เป็นนักกฎหมายรู้ข้อกฎหมายดี ถ้าผิดจริงคงไม่ฝืน ไม่เป็นตัวทำลายรัฐบาล ‘เศรษฐา’ ที่ออกมาพูดวันนี้ ต้องการขอความเห็นใจ ให้นายเศรษฐา ได้ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีสมกับความตั้งใจที่อยากเข้ามาทำงานเพื่อประเทศชาติ เรื่องของตนไม่เกี่ยวข้องกับนายเศรษฐาเลย และย้ำว่า นายเศรษฐาไม่ได้ฝ่าฝืนข้อกฎหมายใดในการแต่งตั้งตนเอง พร้อมประกาศด้วยว่า ตนเป็นองครักษ์พิทักษนายกรัฐมนตรีมาแล้วหลายสมัย และขอเป็นองครักษ์พิทักษ์นายกฯ เศรษฐา

นายพิชิต กล่าวต่อว่า ตั้งข้อสังเกตถึง 40 สว. ที่ลงชื่อล้วนมีข้อพิรุธ ไม่แน่ใจได้อ่านเอกสารครบถ้วนหรือไม่ ก่อนที่จะลงชื่อ เชื่อว่าเป็นวงจรอุบาทว์ที่มาทำลายรัฐบาล ส่วนจะเป็นกลุ่มอำนาจเก่าหรือไม่ ตนไม่ขอตอบ ให้สื่อมวลชนไปสืบกันเอง พร้อมกับขอท้าตัวต่อตัวกับ สว.ทั้ง 40 คน มาดวลข้อกฎหมายให้ชัด จะได้รู้ว่าใครที่ไม่กระจ่างในเรื่องกฎหมายและการตีความ ส่วนการที่ ส.ว.40 คนยื่นเรื่องต่อศาลนั้น นายพิชิตระบุว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ตนพร้อมชี้แจง และเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พูด

ทั้งนี้ นายพิชิต ย้ำว่า ไม่คิดที่จะลาออก เพราะเคยบอกตั้งแต่วันแรกว่าตัวเบาหวิว เพราะฉะนั้นจึงมาแต่ตัว พร้อมกับนามสกุล ‘ชื่นบาน’ มีความตั้งใจทำงานเต็มที่ ขอใช้ความสามารถและสมองที่มีทำงานช่วยรัฐบาล และเชื่อว่านายเศรษฐา เลือกคนที่สมองมากกว่าการตัดสินจากปัจจัยอื่น จะขออยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จนกว่าจะมีคำสั่งศาลเป็นที่สิ้นสุด และเชื่อว่า คำสั่งศาลจะเป็นบรรทัดฐานในการพิสูจน์ข้อกล่าวหา “ทนายถุงขนม”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ ย้ำไม่เสียสมาธิการทำงาน หลังฝ่ายธุรการ ศาล รธน. รับเรื่อง 40 สว. ยื่นถอดถอนปมตั้ง ‘พิชิต’

40 สว. ยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ ถอดถอน ‘เศรษฐา’ พ้นนายกฯ ปมแต่งตั้ง ‘พิชิต’ เป็นรัฐมนตรี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า