Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พล.อ.ประยุทธ์’ นายกฯ มอบโอวาทหวังเด็กและเยาวชน เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ขอให้เป็นอนาคตนำพาประเทศเดินไปสู่ ศตวรรษที่ 21 อย่างมีคุณภาพและสงบสุข ขอทุกคนดูแลผ้าขาว อย่าให้เปรอะเปื้อนพร้อมทักทายและถ่ายรูปกับเด็ก-ผู้ปกครอง หน้าตึกไทยคู่ฟ้า 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ให้โอวาทแก่เด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ จำนวน 987 คน ที่มาเข้าเยี่ยมคารวะ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2566

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีและชื่นชมเด็กทุกคนที่ได้รับรางวัล ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทุกคนได้รับการอบรมสั่งสอนมาอย่างดี จนเกิดการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง นำมา สู่การยอมรับและชื่นชมของสังคม จึงขอให้พัฒนา ต่อไปเพื่อเป็นแบบอย่างแก่เยาวชนในอนาคต เพราะจะต้องก้าวเข้าสู่การเป็นคนรุ่นใหม่ ที่เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงในวันข้างหน้า ที่มีอนาคตที่สดใสรออยู่ 

ขอให้ทุกคนเดินอย่างระมัดระวัง ในการศึกษาเล่าเรียนและให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ ปัจจุบัน จะเห็นว่าการที่คนจะก้าวไปข้างหน้าอย่างมีอนาคต จำเป็นต้องได้บุคคลที่มีความสามารถที่หลากหลาย มีกระบวนการเรียนรู้ทางการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ 

ทุกวันนี้ไทยเผชิญกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้เศรษฐกิจและสังคม ถูกขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยมากขึ้น จึงขอให้มองไปยังภาพรวมในอนาคตข้างหน้า ว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งอาจมีทั้งสถานการณ์ที่ดีและเร็วร้าย ก็ต้องเตรียมความพร้อมให้ได้มากที่สุด เพื่อก้าวต่อไปในอนาคตอย่างมั่นคง ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน 

ขอให้เด็กทุกคน  มองไปถึงอนาคต ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนหาความรู้ และขอให้เรียนรู้ว่า เราจะร่วมมือกันอย่างไร ระหว่างคนรุ่นใหม่รุ่นกลางและรุ่นเก่า เพราะทั้งหมดคือคนไทยทั้งประเทศ ที่ย่อมมีความรักความห่วงแหนแผ่นดิน จึงขอให้ช่วยกันดูแลรักษา ด้วยจิตใจที่มั่นคง มีภูมิคุ้มกัน และหลักการที่ดีในการที่จะฟังหรือเชื่อสิ่งใด ว่าสิ่งนั้นจริงหรือไม่จริง 

ดังนั้นกระบวนการเรียนรู้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และเชื่อว่าเด็กรุ่นนี้คิดได้ ว่าเราจะทำอย่างไรให้ประเทศไทยมั่นคงและมีอนาคตที่ดี โดยเริ่มจากตนเองครอบครัวชุมชนสู่ระดับประเทศ ซึ่งทุกคนต้องมีความเป็นหนึ่งเดียว ในการเดินหน้าประเทศไปสู่โลก ที่มีความเชื่อมโยงกันเป็นห่วงโซ่ อีกทั้งยังมีวิกฤติและโอกาส อย่างไร จึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้โอกาสนั้นไม่กลายเป็นวิกฤต คำนึงถึงอดีต การจะคิดหรือตัดสินใจใดๆ ก็ตามต้องคำนึงถึงอดีต ว่าเราจะเดินหน้าอย่างไร ให้ทุกคนได้รับประโยชน์ไปด้วยกัน  

สิ่งสำคัญคือการปรับทัศนคติของระบบการศึกษา ซึ่งต้องเน้นการศึกษาที่มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ มีกระบวนการคิดวิเคราะห์เป็นขั้นตอน โดยยอมรับว่าอาจเป็นเรื่องยาก แต่สามารถดำเนินการได้ เชื่อว่าทุกคนมุ่งหวังที่จะไปสู่อนาคตที่ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งการจะก้าวไปจุดนั้น ตัวเองเป็นส่วนสำคัญและมีครู พ่อแม่เป็นกลไกเสริม และนอกจากความรู้ที่ต้องมีติดตัวแล้ว ต้องมีทักษะการดำเนินชีวิตในสังคม สร้างความรักความสามัคคี เพื่อเป็นพลังที่แข็งแกร่งในการขับเคลื่อนสังคม 

“สิ่งสำคัญที่สุดในวันนี้คือการมองไปข้างหน้า  และเสริมสร้างทักษะในการประกอบอาชีพ โดยต้องคิดตั้งแต่ตอนนี้ว่าอยากจะทำอะไรและเดินไปสู่จุดนั้นได้อย่างมีความสุข  แล้ววันนี้กำลังก้าวข้ามไปสู่ศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นโลกของ นวัตกรรมและปัญญา การจะมีความรู้และทักษะในหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจการเมืองสังคมและสิ่งแวดล้อม ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต และในปีนี้ได้มอบคำขวัญวันเด็ก ว่า รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี นอกจากนี้รัฐบาลให้ความสำคัญ กับเด็กไทยยุคใหม่ คือการเตรียมการให้เด็กพร้อมก้าวสู่ศตวรรษที่ 21  เพราะโลกวันข้างหน้าเป็นโลกของการแข่งขัน ซึ่งอาจมีความขัดแย้งของภูมิรัฐศาสตร์และการสู้รบ และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งโลก ทั้งนี้ ต้องฝากความหวังไว้กับเด็กทุกคน ให้คิดให้กว้างไกล” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรีคาดหวังว่าเด็กทุกคน ที่มาในวันนี้จะนำพาประเทศเดินหน้าได้อย่างสงบสุข ท่ามกลางหลากหลายโอกาส แต่ขออย่าทำให้เป็นความขัดแย้ง ด้วยกันบิดเบือน ขอฝากทุกหน่วยงานดูแลเด็ก ซึ่งเป็นผ้าขาวของเรา ต้องไม่ทำให้ผ้าเปรอะเปื้อนเป็นสีอื่น เพราะต้องการให้เป็นผ้าสีขาว เพราะต้องทำให้เป็นผ้าที่มีคุณภาพ ที่จะทำให้ บ้านเมืองสงบเรียบร้อยและปลอดภัยในวันข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการมอบรางวัลแล้วเสร็จ ก่อนเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า นายกรัฐมนตรี ถ่ายรูปร่วมกับบรรดาครูและผู้ปกครองอย่างเป็นกันเอง ซึ่งบรรดาครูและผู้ปกครองก็ตื่นเต้นที่ได้พบนายกฯ โดยนายกรัฐมนตรีเอามือทุบอก จำนวน 3 ครั้ง​ ก่อนที่จะเชิญชวนผู้ปกครองเยี่ยมชมตึกไทยคู่ฟ้า

 

นอกจากนี้ ก่อนนายกรัฐมนตรีเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล ได้เดินลงมาทักทายและร่วมถ่ายรูปกับเด็กและเยาวชนดีเด่น ที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ รวมทั้งผู้ปกครอง ที่บริเวณสนามหญ้า ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และก่อนเดินทางกลับขึ้นรถ ได้หันมาทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยู

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า