Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘รังสิมันต์’ ขอตรวจสอบข่าวลือ สส. ‘ก้าวไกล’ ดอดพบ ‘พล.อ.ประวิตร’ ถามกลับ สส. ‘พลังประชารัฐ’ อยู่ครบหรือเปล่า สับพวกงูเห่า ไร้ที่ยืนทางการเมือง

ที่อาคารรัฐสภา วันนี้ (14 มี.ค. 67) นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส. พรรคก้าวไกล เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่บ้านมีนบุรีว่า ไม่มีทางเป็นตนแน่นอน และยังไม่ทราบว่ามีคนของพรรคก้าวไกลไปหรือไม่ ถ้าเป็นหลัก 10 คน ตนน่าจะรู้ ถ้าเป็นจริงก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่เรื่องนี้เป็นเพียงข่าวลือ ต้องไปตรวจสอบก่อน แต่เบื้องต้นยังไม่ได้รับแจ้งอะไรว่า มีการไปพบพล.อ.ประวิตร เชื่อว่าคงไม่มีใครไป และตอนนี้ตนไม่แน่ใจว่า สส. พรรคพลังประชารัฐ ไปบ้านพล.อ.ประวิตร ครบหรือไม่ด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม หากมีไปจริง คงต้องคุยกัน เพราะพล.อ.ประวิตร ก็ไม่ใช่รัฐมนตรี อยู่ๆ จะไปหาก็ต้องชี้แจงว่า ไปด้วยสาเหตุอะไร ปัญหาตอนนี้อย่าเพิ่งไปสรุปว่ามี เพราะยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือ

“ก่อนที่จะไปพูดถึงว่า สส.พรรคไหนไปบ้านลุงป้อม ต้องบอกมาก่อนว่า สส.พรรคพลังประชารัฐ อยู่ครบที่จะไปบ้านลุงป้อมหรือเปล่า ยืนยันว่าผมยังไม่ได้ยินและยังไม่เห็นเรื่องนี้” นายรังสิมันต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถาม อาจมีคนที่คิดว่าได้เป็น สส. รอบนี้ เพราะกระแสพรรค นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ไม่มี ต้องบอกว่าตอนหาเสียงเราเหนื่อยกันมาก ดังนั้นคงไม่คิดแค่ว่าจะเอาความสบายเข้ามา หลายคนที่หาเสียงก็เชื่อจริงๆ ว่า ต้องการที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง และเราก็พยายามคัดผู้สมัครอย่างดีที่สุด พยายามมีการทดสอบในทุกรูปแบบ มีการใช้ระยะเวลากับผู้สมัครมากที่สุดว่า เป็นคนที่มีอุดมการณ์จริงๆ เชื่อว่าเพื่อนร่วมพรรค ร่วมการต่อสู้ก็ยังคงยึดมั่นในสิ่งที่ทำให้ตัวเองทำก่อนที่มาอยู่จุดนี้ได้ แต่เมื่อมีกระแสข่าวออกมา ตนก็พยายามถามและตรวจสอบเหมือนกัน ก็ยังไม่ได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่า มีสส. ของพรรคก้าวไกล ไปบ้านของพล.อ.ประวิตร

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องงูเห่า ครั้งนี้ถ้าต้องเจอปัญหางูเห่าอีกจะตอบประชาชนอย่างไร นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตั้งแต่การเมืองรอบที่แล้ว ไม่ใช่แค่พรรคก้าวไกลที่เจอปัญหาเรื่องนี้ หลายพรรคก็เจอปัญหาคล้ายๆ กัน แม้แต่พรรคเพื่อไทย ดังนั้นเรื่องงูเห่าเป็นสิ่งที่เราไม่อยากเห็น เราไม่ต้องการเห็นคนที่ทรยศต่อประชาชน และตนคิดว่า บทเรียนจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเราจะพบว่าคนที่เป็นงูเห่าสอบตกทั้งหมด ไม่มีทางมีพื้นที่ในสังคมไทยได้ การเป็นงูเห่าเท่ากับว่าคุณได้ตัดอนาคตของตัวเอง ไม่สามารถเจริญเติบโตทางการเมืองได้ เพราะประชาชนจะไม่มีทางไว้ใจ นี่คือราคาที่คนที่เป็นงูเห่าต้องจ่าย อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่มีข่าวยุบพรรค ก็จะมีข่าวการซื้อตัวเข้ามา ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ จึงต้องฟังหูไว้หู มองบนพื้นฐานข้อเท็จจริง

ส่วนกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้สั่งยุบพรรคก้าวไกลนั้น นายรังสิมันต์ กล่าว ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการของพวกเราจะต้องเตรียมการรับมือในทุกรูปแบบ โดยโฟกัสไปที่การต่อสู้ทางคดีไม่ให้เราถูกยุบ พยายามชี้ให้องค์กรที่มีอำนาจเข้าใจว่า การยุบพรรคไม่ได้ช่วยอะไร ไม่ได้ทำให้การเมืองดีขึ้น กกต. ซึ่งเป็นองค์กรที่ต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นธรรม เป็นส่วนสำคัญในการทำให้กระบวนการทางการเมืองไปต่อได้ แต่การยุบพรรคทำให้ประเทศไทยอยู่กับที่ หรือล้าหลัง แล้วจะทำแบบนี้ต่อไปทำไม

สิ่งที่อยากชวนให้ทุกคนคิดคือ ไม่ใช่แค่การยุบพรรค แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับเราด้วย เพราะกรณีกกต.มีมติออกไป แต่ไม่ได้มีกระบวนการให้เราเข้าชี้แจงโต้แย้งเลย อยู่ๆรวบรัดตัดความ กกต.จะอ้างว่าฟังเป็นที่ยุติแล้วนั้น คงไม่ได้ กกต. เป็นองค์กรที่ใช้อำนาจ มีดุลพินิจจึงต้องฟังว่าพรรคก้าวไกลมีเหตุผล มีหลักฐาน มีข้อโต้แย้งอะไรบ้าง หากไม่ให้กระบวนการแบบนี้กับเราแล้วสุดท้ายสังคมไทยจะอยู่กันได้อย่างไร จะถูกมองว่าทำไมพรรคก้าวไกลถึงโดนแบบนี้ ทำไมกรณีของพรรคภูมิใจไทย ถึงแตกต่างกัน คนจะรู้สึกว่าพรรคก้าวไกลถูกปองร้ายโดยมีธงทางการเมือง ซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีก็ไม่ทราบ แต่ที่สุดถ้าสังคมขาดความเชื่อมั่นในระบบการเมือง ระบบการเมืองก็ไปต่อไม่ได้

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า อีกประการหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่พูดกัน เนื่องจากพรรคก้าวไกลเป็นหนึ่งในพรรคของฝ่ายค้าน กรณีพรรคก้าวไกลถูกยุบ การทำงานของฝ่ายค้านจะเป็นอย่างไรต่อไป สังคมโลกจะมองว่า สุดท้ายนี่เป็นกระบวนการทำลายฝ่ายค้านหรือไม่ ยืนยันว่าสิ่งที่เราได้ทำ ทั้งการออกแคมเปญเลือกตั้ง กกต. ก็รับรองว่าเป็นนโยบายของพรรคก้าวไกล หรือแม้กระทั่งการยื่นกฎหมายก็ยื่นตามกระบวนการกฎหมายที่มีอยู่ กฎหมายไม่เคยบอกว่า กรณีมาตรา 112 นั้น ห้ามแก้ไขหรือห้ามลดโทษ เพราะหากมีกฎหมายห้ามเรื่องนี้ไว้ เราก็จะไม่ทำ เราพยายามใช้กลไกของสภา ใครหรือพรรคการเมืองใดไม่เห็นด้วยก็โหวตกันในสภา มันอยู่กันด้วยระบบแบบนี้

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า