Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กกต. แก้ระเบียบให้ผู้สมัคร สว. แนะนำตัวผ่านโซเชียลได้ เลขาฯ แจง สื่อทำหน้าที่ได้ปกติ

วันนี้ (14 พ.ค. 67) ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้พิจารณาร่างระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการแนะนำตัวในการเลือก สมาชิกวุฒิสภา (ฉบับที่ …) พ.ศ. …. ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (สำนักงาน กกต.) เสนอแล้ว เห็นว่า เพื่อให้ประชาชนมีช่องทางในการรับรู้ และเข้าถึงข้อมูลการแนะนำตัวของผู้สมัคร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เพิ่มเติม

จากที่สำนักงาน กกต. ได้จัดให้มีการเผยแพร่ จึงได้มีมติเห็นชอบให้แก้ไขเพิ่มเติมร่างระเบียบดังกล่าว ในส่วนของการแนะนำตัวทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้ผู้สมัครแนะนำตัวโดยใช้ข้อความตามเอกสารแนะนำตัวของผู้สมัคร ซึ่งประชาชนอาจเข้าถึงข้อมูลนั้นด้วยก็ได้

ทั้งนี้ สำนักงาน กกต. จะได้ส่งระเบียบดังกล่าว ให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยเร็วต่อไป

อนึ่ง เพื่อประโยชน์ในการให้ประชาชนสามารถรับรู้ข้อมูลของผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา และมีส่วนร่วมในการแนะนำตัวผู้สมัคร เมื่อพ้นระยะเวลาการรับสมัครแล้ว สำนักงาน กกต. จะดำเนินการเผยแพร่จำนวนและรายชื่อผู้สมัครทั้งหมดให้ประชาชนได้ทราบผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต. ในวันถัดจากวันพ้นระยะเวลาการรับสมัครด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ่ายวันนี้ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ได้ นัดสื่อมวลชนกว่า 50 สำนัก มาชี้แจงถึงการดำเนินการของสื่อมวลชน เพื่อทำความเข้าใจ และเปิดให้ซักถามข้อสงสัย

โดยสรุป เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการเลือก สว. 2567 ว่า ไม่มีระเบียบไหนใช้บังคับสื่อมวลชนเสนอข่าวตามหลักวิชาชีพ แต่อาจกระทบบางเรื่อง เพราะระเบียบบังคับผู้สมัคร เช่น การสัมภาษณ์ผู้สมัคร วิเคราะข่าว สื่อสามารถทำได้ แต่ผู้สมัครอย่าไปแนะนำตัวเอง

ขณะที่ประชาชนสามารถติดตามการเลือก สว. ได้ในทุกระดับ คืออำเภอ จังหวัด และประเทศ โดย กกต. จะมีวงจรปิดถ่ายทอดสด และจัดที่สังเกตการณ์อยู่ใกล้ๆ

“กกต. ให้ผมมายืนยันว่า เราจะได้ สว. 200 คน พร้อมรายชื่อสำรองตามกำหนดเวลา ไม่มีข้อกฎหมายหรือเงื่อนไขใด ที่จะประวิงเวลาหรือเลื่อนเพื่อให้ได้ สว. ออกไปจากไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้” เลขาธิการ กกต. ระบุตอนหนึ่ง

นายแสวง กล่าวด้วยว่า สิ่งที่คนคิดว่าสิ่งที่จะทำให้เกิดการเลื่อน มี 2-3 อย่าง คือ

1. เรื่องคุณสมบัติ หากคนสมัครเยอะจะตรวจคุณสมบัติทันหรือไม่ ซึ่งการที่ตรวจสอบยากที่สุด คือการถือหุ้นสื่อ แต่มีการซักซ้อมการตรวจสอบแล้ว นอกจากนี้ยังยังมีประเด็นว่า หากมีผู้สมัครบางกลุ่มคนไม่ครบ ลงคะแนนแล้วไม่ได้ 5 คน เมื่อเลือกแล้ว กระบวนการเลือกไม่ชอบมันก็จะได้หยุด ทั้งนี้ กรณีที่มีการยื่นเอกสารเท็จ จะถูกดำเนินคดี และอาจถูกเพิกถอนการสมัครตลอดชีพ (ใบดำ) ได้รับโทษทั้งผู้สมัครและผู้ให้การรับรอง ส่วนที่ยื่นต่อศาล แล้วศาลวินิจฉัยไม่ทัน การเลือก ก็ดำนินการต่อได้เลย เพราะกฎหมายกำหนดให้เลือกเท่าที่มี

2. เรื่องการร้องคัดค้านกระบวนการเลือก คณะกรรมการเลือกจะวินิจฉัยทันที และศาลฎีกาวินิจฉัยไม่ทันภายใน 1 วัน แต่ถ้าวินิจฉัยไม่ทันก็ให้รับรองไปเลย แม้ว่าศาลตัดสินคืนสิทธิภายหลังก็ไม่มีผลกระทบ

3. การร้องทุจริต ถ้าหากทำไม่ทัน กฎหมายให้ประกาศรับรองไปก่อนแล้วสอยทีหลังเช่นเดียวกับการเลือกตั้ง สส. เพราะกฎหมายให้เรียกสำรอง 5 คน จากกลุ่มที่ถูกสอยก่อน หากหมดแล้วค่อยจับสลากสำรองกลุ่มอื่น แต่ถ้าสุดท้ายแล้ว สำรอที่มีอยู่ไม่เพียงพอ กฎหมายก็กำหนดให้ทำหน้าที่เท่าที่มี แต่ต้องไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง หรือมากกว่า 100 คน แต่หากได้ สว. น้อยกว่า 100 คน และยังมีอายุทำงานของ สว. เกิน 1 ปี ก็ให้กกต.จัดการเลือกให้ครบ

ดังนั้น ประเทศชาติเดินหน้าได้แน่นอน เพราะรัฐธรรมนูญออกแบบมาให้ครอบคลุมทุกประเด็น ดด้วยเงื่อนไขเช่นนี้ กกต. สามารถประกาศรับรอง สว. ชุดใหม่ 200 คน ได้ตามไทมไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ประกาศแล้ว รับสมัคร สว. 2567 วันที่ 20-24 พ.ค.นี้ ใช้เวลา 5 วัน ต้องไปด้วยตัวเอง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า