Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ศิริกัญญา’ เปิดธีมอภิปรายรัฐบาล ใช้ชื่อ “รัฐบาลเพื่อใคร หัวใจไม่ใช่ประชาชน” 3-4 เม.ย. นี้ ‘ก้าวไกล’ จัด 34 ขุนพล ขอไม่คอมเมนต์คลิปชกเป้าริมทะเลของนายกฯ ‘เศรษฐา’

ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคก้าวไกล ได้ฤกษ์เปิดเผย ชื่อธีมที่จะใช้ ในการอภิปรายทั่วไป รัฐบาล เศรษฐา ทวีสิน แบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในวันที่ 3-4 เม.ย. 67 ว่า ธีมคือ “รัฐบาลเพื่อใคร หัวใจไม่ใช่ประชาชน”

ส่วนจำนวนขุนพล สส. ของพรรคก้าวไกล ที่จะอภิปรายครั้งนี้ ศิริกัญญา บอกว่า มีแน่ๆ 34 คนชัวร์ แต่อาจจะเพิ่มเป็น 35 คน กำลังคัดเลือกจากข้อมูลใหม่ที่เข้ามาเพิ่มทุกๆ วัน เพื่อความสดใหม่ในการอภิปราย และว่า แม้รอบนี้คนอภิปรายเยอะก็จริง แต่จะไม่พูดยืดเยื้อเป็นชั่วโมง เน้นสั้น กระชับ ตรงประเด็น เข้าเรื่องเร็ว ดึงดูดประชาชนที่เข้ามาฟัง

ศิริกัญญา ยังกล่าวถึงกรณี แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ สส. ของพรรคเพื่อไทยหลายคน ออกมาพูดทำนองตีตนไปก่อนไข้ และเตรียมรับมือฝ่ายค้านถล่มกรณี ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไว้แล้ว ว่า ใช้คำนี้ได้เลยว่า “ตีตนไปก่อนไข้” เราไม่ปฏิเสธว่าเรื่องของนายทักษิณ เป็น 1 ในหัวข้ออภิปราย เพราะปัญหากระบวนการยุติธรรมที่กำลังสร้าง 2 มาตรฐาน ไม่ทำให้ผู้คนได้รับความเป็นธรรมอย่างเสมอหน้ากัน ต้องยกตัวอย่างกรณีนายทักษิณ ขึ้นมาแน่นอน ทว่ามันไม่ควรเป็นเรื่องที่ได้รับความสำคัญอันดับ 1 ที่รัฐบาลเตรียมข้อมูลมาตอบโต้ฝ่ายค้าน ควรไปเตรียมทุ่มเททรัพยากรกับการชี้แจงผลงานดีกว่า อะไรทำแล้วไม่เข้าเป้าบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อมูลที่ฝ่ายค้านจะยื่นต่อองค์กรอิสระตรวจสอบ หลังจบการอภิปรายรอบนี้ เหมือนกับที่เคยทำกับรัฐบาลก่อน จนคดีส่งผลกับอดีตรัฐมนตรีบางคนอีกหรือไม่ ศิริกัญญา ยอมรับว่า มียื่น โดยมีบางเรื่องจะขยายผลต่อ และว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นองค์กรที่เรามีข้อมูลจะไปยื่นมากที่สุด แต่ความเชื่อมโยงที่จะไปถึงตัวรัฐมนตรี อาจจะยังไม่ถึง เพราะถ้าถึงรอบนี้คงจะอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว โดยมีเคสของการทุจริต ประพฤติมิชอบจริงๆ แต่อาจโฟกัสไปที่ตัวข้าราชการ จี้ให้รัฐบาลที่ยังไม่ให้ความสำคัญ หรือปล่อยปละละเลย จนอาจจะถูกตีความได้ว่าสมรู้ร่วมคิด เราจะดำเนินการให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ ในช่วงหลังจบการอภิปรายตามมาตรา 152 มีหลายเรื่องที่เราต้องยื่นองค์กรอิสระแน่นอน ตอนนี้ข้อมูลค่อนข้างพร้อมแล้ว แต่คงจะต้องขออุบไว้เป็นความลับก่อน เก็บสะสมข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อการมัดตัวที่แน่นหนาขึ้นในอนาคต ถ้าหากยังไม่ได้มีการแก้ไขปัญหาพวกนี้อย่างจริงจัง

ขณะเดียวกัน ศิริกัญญา ได้ฝากไปถึงรัฐบาลด้วยว่า อย่ามีอคติกับฝ่ายค้าน การอภิปรายทั่วไปคือการตั้งคำถาม เรามาพร้อมกับข้อเสนอเเนะเพื่อปรับปรุงการบริหารราชการแผ่นดิน ขอให้รัฐบาลได้เปิดใจ อย่าตั้งแง่ ตั้งป้อม คอยปกป้องคุ้มครองคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษแบบนั้น เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ และยังมีเรื่องที่ทุกวันนี้ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน เช่น โครงการดิจิทัลวอลเล็ต มีแถลงข่าวติดๆ กันช่วงที่ผ่านมา เป็นการแถลงที่สูญเปล่า แทบไม่รู้อะไรเพิ่มเติมเลย นอกจากว่าไทม์ไลน์ถูกเลื่อนออกไปเรื่อยๆ และไม่มีการออก พ.ร.บ.เงินกู้ จึงควรเอาเวลานี้มาเตรียมคำตอบที่ชัดเจนให้กับประชาชน น่าจะเหมาะสมกว่าการที่ไปตั้งป้อมปกป้อง นายทักษิณ

เมื่อถามถึงท่าทีของนายเศรษฐ ที่มีคลิปชกกระสอบทรายริมทะเล ในขณะที่ สส. และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พูดถึงแผนปกป้อง นายทักษิณ แต่ไม่พูดถึงแผนปกป้อง นายเศรษฐา ทาง ศิริกัญญา ตอบว่า คงจะเป็นการตัดไม้ข่มนาม เพื่อทำให้รู้สึกว่า ไม่มีอะไรที่ นายเศรษฐา ต้องเป็นกังวล แต่ที่เห็นก่อนหน้านี้ พอโดน สว. ซักฟอก อาจเป็นที่มาการแถลงข่าวเรื่องผลงานรัฐบาล รวมถึงดิจิทัลวอลเล็ต ทำให้รู้สึกเอ๊ะ กลัวเหมือนที่ผ่านมา จะรู้สึกไม่ได้ทำอะไรหรือเปล่า เลยออกมาขยันแถลงในช่วงนี้ ส่วนเรื่องออกมาชกเป้าโชว์ของนายกรัฐมนตรี ตนไม่มีคอมเมนต์แล้วกัน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า