Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เศรษฐา’ ขออย่าด้อยค่าศักยภาพประเทศ ยืดอกรับแทนข้าราชการปมทัวร์ต่างประเทศไร้ผลงาน ไม่ติด ‘ทักษิณ’ กลับบ้านที่เชียงใหม่ แนะนักการเมือง-ข้าราชการ ไปรับดูตามความเหมาะสม

หลังเดินทางกลับจากการไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี ตั้งแต่วันที่ 4-13 มี.ค. 67 วันนี้ (14 มี.ค. 67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้ให้สัมภาษณ์หลายประเด็น โดยสรุป ได้กล่าวถึงการไปภารกิจต่างประเทศครั้งนี้ว่า เป็นการสร้างความเชื่อมั่น และยุทธศาสตร์ความร่วมมือกับทุกประเทศที่เดินทางไป และว่า ตลอด 9-10 วันที่ผ่านมา เป็นการพูดคุยอย่างละเอียด และทำการบ้านถึงประเด็นปัญหาของธุรกิจในประเทศไทย พร้อมหาข้อเสนอแนะ พูดคุยถึงบางอย่างที่อาจจะไม่เข้าใจเกี่ยวกับประเทศไทย ทำให้เชื่อว่าการเดินทางในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ส่วนกรณีมีเสียงวิจารณ์ในการเดินทางต่างประเทศยังไม่มีผลงานที่ชัดเจน นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องเหล่านี้ได้ยินตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งมา ข้อเท็จจริงคือการลงทุนในระดับแสนล้าน ไม่ได้ใช้เวลาตัดสินใจภายใน 2-3 เดือน หลายๆ เรื่องต้องใช้เวลาพิจารณานาน และบางเรื่องเป็นการต่อยอดจากรัฐบาลที่ผ่านมา ที่ต่อยอดในโครงการที่ดีๆ การที่เดินทางไปบอกกับทั่วโลกว่าประเทศไทยเปิดแล้ว หรือมีความเหมาะสมที่จะเข้ามาลงทุนนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องของตนเพียงคนเดียว

“แม้ว่าจะชอบหรือไม่ชอบในตัวผม แต่ขออย่าด้อยค่าศักยภาพของประเทศไทย และหน้าที่ของผมคือการพิสูจน์ตัวเอง และบอกให้ทั่วโลกได้รู้ว่าไทยมีอะไรดีบ้าง ซึ่งข้าราชการในหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงการต่างประเทศ คณะกรรมการการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้มีส่วนร่วมในการทำงานมาโดยตลอด รวมถึงทีมงานของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็ได้มีการเตรียมการบ้านไว้เยอะมาก ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องที่อยู่ดีๆ แล้วผมจะบินเข้าไปเจอได้เลย แต่เป็นการเตรียมตัวมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายหรือหากย้อนไปในเรื่องของวีซาฟรี ที่มีบางฝ่ายมองว่า ไทยอาจจะไม่ได้ประโยชน์ แต่สุดท้ายกระทรวงการต่างประเทศก็สามารถทำได้” นายเศรษฐา กล่าวว่า

สำหรับการเดินทางกลับ จ.เชียงใหม่ ของนายทักษิณ ที่มีการลงพื้นที่ ถูกมองเป็นการทำงานกับคู่ขนาน เพื่อการปูทางการเมืองในอนาคตหรือไม่นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า คงเป็นนัยด้านการเมือง ตนไม่ติดขัดอะไร อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าตนไม่ได้ติดขัดอะไร ที่จะรับคำปรึกษาจากอดีตนายกรัฐมนตรีหลายๆ ท่าน ทั้ง นายอานันท์ ปันยารชุน, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนายทักษิณ ชินวัตร เพราะแต่ละคนก็มีความรู้และความสามารถดีทั้งนั้น การที่ใครจะอยู่พรรคอะไร ใครรักใครชอบใคร ก็เป็นสิทธิ์ของบุคคลนั้นไป ส่วนตัวมีหน้าที่บริหารบ้านเมืองในฐานะนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม นายเศรษฐา ยอมรับว่า มีโอกาสที่จะมีการรวมตัว 3 นายกรัฐมนตรี ทั้งอดีตและปัจจุบัน แต่ยังไม่ได้นัดหมายเป็นกิจจะลักษณะ เพราะตนมีภารกิจแน่นมาก ซึ่งวันพรุ่งนี้ (15 มี.ค. 67) ก็ทำงานทั้งวัน จะเดินทางไป จ.เชียงใหม่ตอนเย็น

เมื่อถามกรณีหากฝ่ายค้านจะอภิปรายรัฐบาลเรื่องรัฐมนตรีและข้าราชการระดับสูงไปต้อนรับนายทักษิณ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนไม่ได้ไปจับจ้องว่าการอภิปรายจะเป็นเรื่องอะไรบ้าง ตามที่เข้าใจก็คงจะเป็นเรื่องของการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งตนก็พร้อมจะตอบ ส่วนใครจะไปรับใครอย่างที่บอกไปแล้วว่า นายทักษิณจากประเทศไทยไป 17 ปี ไม่ได้กลับบ้านเกิดมานานขนาดนี้ ตนคิดว่า เป็นอะไรที่เราต้องเข้าใจ การเป็นนายกรัฐมนตรีมายาวนาน ซึ่งมีพรรคพวกเพื่อนฝูงในวงการการเมืองจำนวนมาก และที่ไปก็ไปด้วยความรักความปรารถนาดี ก็เป็นเรื่องธรรมดาไม่ได้ติดอะไร แต่หากจะให้ตอบอะไรที่ไม่เกี่ยวกับตน ก็ขอให้ไปถามรัฐมนตรีท่านที่ไปรับนายทักษิณเอาเอง แต่ในฐานะที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรี ขอย้ำว่าไม่ติดอะไร

สำหรับการไปรับนายทักษิณในเวลาราชการนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุ เชื่อว่าต้องดูให้เกิดความเหมาะสมด้วย ซึ่งตนก็ไม่ได้ทราบตารางของนายทักษิณว่า ไปไหนบ้าง และตารางงานของตนก็แน่นเช่นกัน ก็ต้องดูให้เหมาะสมและถูกต้องเท่านั้นเอง

ภาพจาก สำนักโฆษกฯ ทำเนียบรัฐบาล

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า