Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เศรษฐา’ ยันไม่จริง ปมกระแสข่าวคนแห่ถอนเงินออกจาก ธ.ก.ส. หลังรัฐบาลเตรียมใช้ 1.7 แสนล้าน ทำ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาว เนื่องในเทศกาลสงกรานต์2567 ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยช่วงบ่ายได้มาดูการเดินทาง พร้อมพบปะประชาชน ที่สถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่

ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว นายกฯ ได้ตอบคำถามถึงกรณีรัฐบาลจะใช้เงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 172,300 ล้านบาท เพื่อทำโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet (ดิจิทัลวอลเล็ต) เกิดกระแสข่าวประชาชนแห่ถอนเงินจาก ธ.ก.ส. ว่า ไม่เป็นความจริง

“ไม่ได้มีหรอกครับ ธ.ก.ส. เองก็มีการแถลงแล้วว่าเงินเขามีความพร้อม ตรงนี้ทุกอย่างเป็นไปตามความถูกต้อง ตามกฎหมายครับ”

ผู้สื่อข่าวซักถามอีกครั้งว่าจำเป็นต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบหรือไม่ในเรื่องการใช้เงิน ธ.ก.ส. นายเศรษฐา กล่าวว่า “ก็เดี๋ยวต้องมีการตรวจสอบอยู่แล้ว ทุกอย่างต้องตรวจสอบได้โปร่งใส ผมยืนยันนะครับ ทุกขั้นตอนทุกอย่างต้องโปร่งใส ไม่ใช่แค่เรื่อง ธ.ก.ส. ทุกเรื่องต้องตรวจสอบได้และโปร่งใสนะครับ”

[นายกฯ เผยคุยทุกฝ่ายตลอด ขอให้สบายใจ สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา]

นอกจากนี้ นายกฯ ได้ตอบคำถามกรณีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ลงพื้นที่อ.แม่สอด จ.ตาก วันนี้เพื่อติดตามสถานการณ์และสำรวจความพร้อม จากสถานการณ์การสู้รบใน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ได้สั่งการหรือกำชับอะไรบ้างว่า เมื่อเวลา 7.00 น. ตนได้พูดคุยกับ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แล้ว และรับทราบสถานการณ์แล้ว ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมที่ดี ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า มีแผนรองรับหากมีผู้อพยพทะลักเข้าไทยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “มี มีอยู่แล้วและมีรองรับไว้แล้ว” และว่า ตนมีการพูดคุยกันตลอดเวลากับ พล.อ.เจริญชัย ผบ.ทบ. และทาง พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เรื่องการที่เขามีปัญหากันภายใน และหากมีการล้นเข้ามาในไทย เรารับไม่ได้ เครื่องบินที่จะบินผ่านน่านฟ้าเราก็รับไม่ได้ ห้ามเด็ดขาดที่จะมีการล้ำน่านฟ้าเข้ามา ซึ่ง ผบ.ทอ. ก็มีการสั่งการ โดยได้มีการออกข่าวมาว่ามีการเตรียมความพร้อมไม่ให้มีการวกเข้ามาได้ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามที่วางแผนไว้ ตรงนี้ไม่อยากจะพูดเยอะเป็นเรื่องของความมั่นคง

“แต่ขอให้มั่นใจและสบายใจได้ว่าทุกภาคส่วนมีการพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา” นายกฯ กล่าว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า