Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สภาฯ ยังถกไม่จบ ปม ‘ดอกเบี้ย-ค่าปรับ’ กองทุน กยศ. นัดต่อสัปดาห์หน้า

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)  (ฉบับที่ …) พ.ศ. … ซึ่งคณะกรรมาธิการ(กมธ.) พิจารณาเสร็จแล้ว ในวันนี้ (31 ส.ค. 65) อีกมาตราที่น่าสนใจ คือการพิจารณามาตรา 17 แก้ไขมาตรา 44 พ.ร.บ.กองทุนก.ย.ศ. เกี่ยวกับผู้กู้ยืมเงินจะต้องมีหน้าที่ชำระเงินกู้ยืมที่ได้รับไปพร้อมทั้งดอกเบี้ยตามสัญญากู้ยืมเงินคืนให้กองทุน ซึ่งร่างพ.ร.บ.ฉบับที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)เสนอให้เก็บอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 แต่ต่อมาคณะกมธ.เสียงข้างมาก ปรับลดให้เก็บอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 อย่างไรก็ตาม มาตรานี้ฝ่ายเสียงข้างน้อยหลายกลุ่มเสนอไม่ให้เก็บดอกเบี้ย และไม่ให้เก็บเบี้ยปรับ

ทั้งนี้ นายชินวรณ์  บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะ กมธ.เสียงข้างมาก อภิปรายว่า ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ชี้แจงกับกมธ.ว่า หากไม่มีดอกเบี้ยเลยจะทำให้มูลค่ากองทุนลดลง และการมีดอกเบี้ยคือการทำให้ผู้กู้มีวินัยและความรับผิดชอบ เป็นการสร้างโอกาสให้รุ่นน้อง ทั้งนี้ ตนไม่ได้ว่าผู้แปรญัตติที่เสนอให้คิดดอกเบี้ยเป็นศูนย์ แต่ตนอยากให้ข้อคิดเปรียบเทียบทั้ง 2 มุม แต่เมื่อไม่ให้เก็บเบี้ยปรับ และไม่เก็บดอกเบี้ยเงินกู้ ก็เหมือนกับการยกเลิกหนี้ ถ้าเป็นอย่างนี้คนที่เป็นเจ้าของภาษี ที่จ่ายมาให้ 4 แสนกว่าล้านบาท จะมีความรู้สึกอย่างไร และตนอยากสภา พิจารณาด้วยเหตุผลว่าคนที่จ่ายหนี้กลับคืนตรงเวลามาแล้ว 3 ล้านกว่าคน จะรู้สึกอย่างไร ดังนั้น การไม่เก็บเบี้ยปรับ และไม่เก็บดอกเบี้ย จึงจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคต

ขณะที่นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) ในฐานะ กมธ.เสียงข้างน้อย อภิปรายว่า ตนขอแก้ไขกฎหมายไม่ให้คิดดอกเบี้ยเงินกู้ กยศ. ทั้งนี้ ปี 2563 ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยข้อมูลว่า ในปี 2563 สามารถจัดเก็บดอกเบี้ย เป็นจำนวน 3.3 พันล้านบาท มีการค้าอะไรจึงได้กำไรมากขนาดนี้ ถ้า พรรค ปชป. จะเก็บดอกเบี้ยก็คิดกันหน่อย ส่วนเบี้ยปรับที่กฎหมายเดิมให้คิด 1.5% ต่อเดือน หรือ 18% ต่อปีนั้น ยิ่งกว่าเงินกู้นอกระบบเสียอีก รวมปีหนึ่งได้เบี้ยปรับ 2.5 พันล้านบาท ทำให้ กยศ.ร่ำรวยมหาศาล

ทำให้นายชินวรณ์ ลุกขึ้นประท้วงทันทีว่า การเก็บดอกเบี้ย 0.25% เพื่อต้องการนำเงินทุนมาหมุนเวียนต่อ การพูดเพื่อหวังในทางการเมืองอย่างเดียวโดยไม่ได้ตรงกับความเป็นจริง จะทำให้เกิดความเสียหาย เราแก้ไขกฎหมายเพื่อให้เกิดประโยชน์ และลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ไดคิดเพียงเรื่องการล้างหนี้ เพราะมันง่ายเกินไป แต่เราคิดไปถึงอนาคตว่าอยากให้ กยศ.ตอบโจทย์การสร้างโอกาสของลูกหลานเราต่อไป

นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกมธ.เสียงข้างน้อย อภิปรายว่า เมื่อเห็นอย่างชัดเจนแล้วว่าการเก็บดอกเบี้ยเป็นภาระต่อประชาชน แล้วจะยังคิดดอกเบี้ยในเรื่องการลงทุนด้านการศึกษาเพื่ออะไร กมธ.เสียงข้างมากบอกว่าต้องคงการเก็บดอกเบี้ย เพราะ กยศ. ขาดทุนจำนวนมาก และมีนำแผนว่าในปี 2565-2567 จะมีผลประกอบการของ กยศ. เป็นอย่างไร ท่านกำลังเขียนเสือให้วัวกลัวว่า หากไม่คิดดอกเบี้ย กยศ. จะล่มสลายไป หมายความว่าเยาวชนรุ่นต่อไป จะไม่มีเงินให้กู้ยืมอีกแล้ว แต่ไม่เป็นความจริง เพราะผลดำเนินการของ กยศ. มีรายได้หลัก 4 ทาง (ปี 2563) คือ รายได้จากดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร 168 ล้านบาท และรายได้อื่น 246 ล้านบาท แต่มีรายได้หลัก 2 ทางคือ รายได้ดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืม 3.3 พันล้านบาท และ เบี้ยปรับ 2.5 พันล้าน หมายความว่าเงิน 5.8 พันล้านและกำลังทำให้ กยศ. อ้วนขึ้นทุกวัน เป็นการรีดเลือดจากปู หรือขูดรีดจากคนที่ไม่มีรายได้ ตนจึงไม่เห็นด้วยกับ กมธ. เสียงข้างมาก และอยากให้สภาช่วยกันอยู่ข้างประชาชน

จากนั้นที่ประชุมลงมติเห็นชอบกับเสียงข้างน้อย ด้วยคะแนนเสียง 226ต่อ87 งดออกเสียง 3เสียง แต่ด้วยเสียงข้างน้อยที่สงวนความเห็น มีความเห็นแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม จึงได้สั่งพักการประชุม เพื่อให้ได้หาข้อสรุป เป็นเวลา 10 นาที

ทั้งนี้ เมื่อกลับมาเปิดประชุมอีกครั้ง นายศุภชัย แจ้งต่อที่ประชุมว่าไม่สามารถหาข้อสรุปได้ จึงได้สั่งพักการประชุมพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว เพื่อให้คณะกมธ.ได้ไปหารือกับผู้สงวนความเห็นและผู้แปรญัตติ แล้วนำมาพิจารณาใหม่ในสัปดาห์หน้า จากนั้น ได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 20.45 น.

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า