Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘คุณหญิงสุดารัตน์’ ลุยเยาวราช ฟังเสียงพ่อค้าแม่ขายก่อนตรุษจีน พบ คนซื้อลดปริมาณ เลี่ยงซื้อของแพง ทำยอดขายลด จี้รัฐเร่งฟื้นเศรษฐกิจ ลดต้นทุนการผลิต ลดภาษีน้ำมัน ช่วยคนไทยผ่านวิกฤต

ช่วงเย็นวันที่ 28 ม.ค. 2565 ที่ตลาดเก่าเยาวราช คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วย สุวดี พันธุ์พานิช ว่าที่ผู้สมัครส.ส. เขต 1 และ ศรัณยู คงสวัสดิ์เกียรติ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขต สัมพันธวงศ์ พรรคไทยสร้างไทย ลงพื้นที่ย่านตลาดเก่าเยาวราช แหล่งจับจ่ายซื้อหาสิ่งของต่างๆ เนื่องในวันตรุษจีน พร้อมเยี่ยมทักทายพ่อค้าแม่ขาย หลังต้องเผชิญวิกฤตทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19

โดยพบว่า ประชาชนยังออกมาจับจ่ายเหมือนเช่นทุกปี เนื่องจากการไหว้เจ้าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สำคัญ ของชาวไทยเชื้อสายจีน แต่คนซื้อของในปริมาณลดลง และหลีกเลี่ยงสินค้าที่มีราคาแพง ขณะเดียวกันได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงได้รับความเมตตาจากพี่น้องพ่อค้าแม่ขายมอบของกินของใช้ฝากไปรับประทานหลายร้าน เช่นที่ ตลาดเก่าเยาวราช ภายในชุมชนเล่งบ้วยเอี๊ยะ คุณหญิงสุดารัตน์ เดินจับจ่ายในหลายร้านค้า พร้อมสอบถามถึง ราค้าสินค้าแต่ละประเภท พบว่า ราคาหมู ราคาเนื้อสัตว์ น้ำมันปาล์ม และแป้ง มีราคาสูงขึ้น จึงทำให้กระทบกับต้นทุนการผลิตมากที่สุด เพราะน้ำมันปาล์ม และแป้ง เป็นวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหาร หากต้นทุนเหล่านี้ขึ้นราคา อาหารประเภทก็จะขึ้นราคาตามอย่างแน่นอน

ผู้ค้าบางรายได้สะท้อนความเดือดร้อนให้คุณหญิงสุดารัตน์ ฟังว่า ราคาน้ำมันพืชสูงขึ้นอย่างมาก จากเดิมเคยซื้อ ราคาปี๊บละ 640 เพิ่มเป็น 745 บาท ราคาหมู เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20-30 เปอร์เซ็นต์ ราคาไก่บ้านตัวละ 500 ราคาไก่เนื้อตัวละ 300 ปรับขึ้นมาจากเดิม ตัวละ 50บาท ส่วนแป้งก็ขึ้นราคา ทำให้ต้นทุนในการผลิตอาหารเพิ่มขึ้น อย่างขนมเทียน ขนมเข่ง หรือ กานาฉ่าย เพิ่มเช่นกัน จากเดิมกิโลกรัมละ 120 บาท ขึ้นเป็น 140 บาท

ทั้งหมดสอดคล้อง กับการเปิดเผยผลสำรวจ จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งพบว่าคาดการณ์เงินสะพัดช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2565 อยู่ที่ 3.9 หมื่นล้านบาท ติดลบ 11.82% เทียบกับปีก่อน ที่มีมูลค่า 4.4 หมื่นล้านบาท มูลค่าการใช้จ่ายต่ำสุดในรอบ 11 ปี หดตัวต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 และมีมูลค่าต่ำกว่า 4 หมื่นล้านบาท เป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี ซึ่งถือว่าการจับจ่ายใช้สอยช่วงตรุษจีนปีนี้ไม่คึกคัก

ดังนั้นแนวทางในการฟื้นเศรษฐกิจ ให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปได้ รัฐต้องแก้ที่ต้นเหตุ โดยเฉพาะการลดต้นทุนการผลิต เช่นราคาน้ำมันในขณะนี้ มีราคาสูงเกินกว่าที่ประชาชนจะแบกรับไว้ได้ ประกอบกับความเดือดร้อนจากวิกฤตการณ์โควิด ยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ร้อนของประชาชนให้หนักยิ่งขึ้น เพราะราคาน้ำมันเกี่ยวข้องกับทุกคนไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

การที่ราคาน้ำมันสูงขึ้น จะทำให้ค่าขนส่งสูงขึ้น ทำให้ราคาสินค้าทุกอย่างสูงขึ้นตามไปด้วย ประชาชนทุกคนย่อมได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น การลดภาษีน้ำมันที่ปัจจุบันเก็บเกือบลิตรละ6บาท ให้เหลือประมาณ 25 บาทต่อลิตร จะช่วยลดต้นทุนรายจ่ายของคนไทย ไม่ให้ประชาชนต้องประสบความเดือดร้อน ไม่ต้องกู้หนี้ยืมสิน มารับมือผลกระทบจากการบริหารของรัฐบาล

 

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า