Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พ.ต.อ.ทวี’ เผย กำลังแก้กฎกระทรวง แยกผู้ต้องขังคดียังไม่จบ ติดกำไล EM อยู่บ้าน-แก้คุกแออัด ส่วนคดี ม.112 ไม่รู้ ‘ทักษิณ’ จะได้ประกันตัวหรือไม่ หลัง อสส. นัดฟังคำสั่งพรุ่งนี้ (29 พ.ค.) 

วันนี้ (28 พ.ค. 67) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีอัยการสูงสุด (อสส.) นัดฟังคำสั่ง คดี ม.112 ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้จะได้รับประกันตัวหรือไม่ หลังเมื่อวานนี้ ผู้ต้องหาคนอื่นๆ ได้รับการประกันตัวในคดี ม.112 ว่า ยังไม่ทราบ และยังไม่ได้ตามเรื่อง เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เป็นในส่วนของพนักงานอัยการ ไม่ได้รายงานมาให้ตนทราบ เพราะมีความเป็นอิสระต่อกัน อย่างไรก็ตาม เป็นกระบวนการยุติธรรม ตราบใดที่ศาลยังไม่ตัดสินให้คดีถึงที่สุด ให้สันนิษฐานก่อนว่าผู้นั้นบริสุทธิ์

ผู้สื่อข่าวถามอีกครั้งว่า นายทักษิณจะได้รับการประกันตัวใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ย้ำว่า เป็นกระบวนการยุติธรรม เราก็เคารพในองค์กร ขอยืนยันว่า มีความเป็นอิสระต่อกัน

เมื่อถามถึงกระบวนการ แก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้มีผู้ต้องขังเสียชีวิตเหมือนเกิด น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ในส่วนของกระบวนการยุติธรรม เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ได้มีผู้ยื่นหนังสือมา ซึ่งในบทบาทของกระทรวงยุติธรรมจะต้องมีคณะทำงานไปดูในกระบวนการว่า ส่วนไหนที่การปฏิบัติยังขัดกฎหมาย ซึ่งเรื่องใหญ่จริงๆ ที่เราพยายามจะแก้ไขอยู่ คือ คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาที่ศาลยังไม่ตัดสินให้ถึงที่สุด กับคดีที่ตัดสินเด็ดขาดแล้ว ต้องปฏิบัติไม่เหมือนกัน

โดยจะแยกการดูแลในเรือนจำ ปัจจุบันสภาพในเรือนจำมีความแออัดมาก โดยขนาดของเรือนจำ สามารถดูแลคนได้ประมาณ 180,000 คน แต่ปัจจุบันมีถึง 280,000 คน และเป็นผู้ต้องขังที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีถึงกว่า 50,000 คน ซึ่งขณะนี้เหมือนเราปฏิบัติขัดรัฐธรรมนูญ กระทรวงยุติธรรมกำลังดำเนินการ เสนอเป็นกฎกระทรวง แก้มาตรา 89/1

“อยากให้ศาลเป็นผู้ไต่สวนว่า คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาอาจจะไม่ต้องส่งมาที่เรือนจำ โดยจะให้อยู่ที่บ้านหรือใส่กำไลอีเอ็ม ขณะนี้พยายามที่จะแยก คนที่ได้ประกันตัว เมื่อต้องไปขึ้นศาลจะใส่สูท แต่คนที่ไม่ได้ประกันตัวจะใส่ชุดสีลูกวัว ซึ่งจะทำให้เกิดข้อแตกต่างและเป็นมุมมอง ดังนั้น ควรจะให้แต่งกายเหมือนกัน ที่สำคัญเมื่อแยกแล้ว อยากจะให้เขาได้มีโอกาสเตรียมคดีด้วย เพราะการสู้คดีหากอยู่ข้างนอกจะได้เปรียบในการที่จะหาทนายและหลักฐานต่างๆ ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่และทยอยทำ ปีนี้อยากจะทำให้เสร็จทั้งประเทศ โดยจะเริ่มในเรือนจำก่อน” รมว.ยุติธรรม กล่าว

เมื่อถามถึงการที่มีฝ่ายการเมือง ขีดเส้นว่าจะต้องไม่มีผู้ต้องขังเสียชีวิตในเรือนจำอีก พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การเสียชีวิตในเรือนจำ สถิติมีเยอะ ซึ่งเกิดจากการเจ็บป่วย และเราไม่อยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว โดยเฉพาะคดีที่ยังไม่มีการตัดสิน ตามหลักการควรได้รับการประกันตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.ยุติธรรม ยืนยัน ‘บุ้ง ทะลุวัง’ หัวใจหยุดเต้น เสียชีวิต หลังอดอาหารประท้วง 110 วัน

‘อัยการสูงสุด’ เลื่อนนัดฟังคำสั่ง คดี ม.112 ของ ‘ทักษิณ’ เป็น 29 พ.ค. 67

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า