Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กกต. เผยยอดการดำเนินงานด้านกิจการพรรคการเมืองปี 65 มี 86 พรรคการเมืองจดทะเบียนตามกฎหมาย อยู่ระหว่างดำเนินการขอจดแจ้งจัดตั้ง  21 พรรค  

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลการดำเนินงานของพรรคการเมือง ให้เป็นไปตามกฎหมาย เช่น รับคำขอจดแจ้งและเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดตั้งพรรคการเมืองและสาขาพรรคการเมือง การขอเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคการเมือง สาขาพรรคการเมือง นโยบายพรรคการเมือง ข้อบังคับพรรคการเมือง และข้อมูลพรรคการเมือง รวมไปถึงการจัดทำระบบ และเผยแพร่ข้อมูลสมาชิกพรรคการเมืองให้เป็นไปตามกฎหมาย เผยรายละเอียดพรรคการเมือง  ณ วันที่  31 ธันวาคม 2565   

มีพรรคการเมืองที่ดำเนินการปัจจุบัน จำนวน  86 พรรคการเมือง ได้แก่  พรรคการเมืองที่จดทะเบียนจัดตั้งตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2550 จำนวน 27 พรรค พรรคการเมืองที่จดทะเบียนจัดตั้งตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จำนวน 59 พรรค  สำหรับจำนวนสมาชิกพรรคการเมืองในปัจจุบัน มีจำนวน 1,417,108 ราย  

  การจัดตั้งสาขาพรรคการเมือง ปัจจุบันมีสาขาพรรคการเมืองทั้งหมด จำนวน 478 สาขา การแต่งตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด ปัจจุบันมีตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด 2,756 แห่ง

ส่วนการยื่นคำขอจัดตั้งพรรคการเมืองอยู่ระหว่างการตรวจสอบจำนวน 9 พรรคการเมือง คือ พรรคประชาอาสาชาติ พรรคไทยยิ้ม พรรครวมใจไทย พรรคปัญญาไทย พรรคสัมมาธิปไตย พรรคพลังไทยใหม่ พรรคเปลี่ยน พรรคพลังไทยชัยชนะ และพรรคทำได้

การยื่นคำขอแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองอยู่ระหว่างการตรวจสอบ จำนวน  12 พรรคการเมือง   พรรคสร้างไทย  พรรคไทยเอกภาพ    พรรครวมพลังประชาชน    พรรคเสียงประชาชน    พรรคไทยรุ่งโรจน์   พรรคพลังคนไทย   พรรคไทยเท่าเทียม   พรรคพลังคนรุ่นใหม่   พรรคพลังไทย   พรรคปกป้องสังคม    พรรคพร้อม   และพรรคประชาชน

  นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยังได้มีการยกร่างระเบียบ และประกาศ พรรคการเมือง จำนวน 6 เรื่อง ได้แก่  

 1. ร่างประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดประชุมเพื่อรับฟัง ความเห็นในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ     
 2. ร่างประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การจัดตั้งสาขาพรรคการเมืองและการแต่งตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด    
 3. ร่างระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการตรวจสอบรายการค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร    
 4. ร่างระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยแบบบัญชีรายรับและรายจ่ายค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  
 5. ร่างระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมือง  
 6. ร่างประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง สมาชิกพรรคการเมือง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า