Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘แพทองธาร’ เผย โทรยินดี ‘ยิ่งลักษณ์’ หลังศาลยกฟ้อง ยันยังไม่กลับไทย ขณะที่ ‘ทักษิณ’ อยากไปเชียงใหม่ ยังไม่กำหนดเมื่อไหร่ ส่วนตัวจะบินไปกัมพูชา 18-19 มี.ค. นี้ ในนามหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่ตัวแทนพ่อ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงอาการนายทักษิณ ชินวัตรว่า ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ มีความสุข และครอบครัวได้ทยอยพาหลานไปพบ ขณะนี้นายทักษิณ ยังไม่กำหนดแผนว่า จะเดินทางไปไหน แต่พูดว่า อยากไปไหนและทำอะไรบ้าง

ส่วนข่าวที่ว่า นายทักษิณจะไป จ.เชียงใหม่ เพื่อพบกับญาติในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้นั้น น ส.แพทองธาร ระบุว่า ยังไม่ยืนยัน แต่นายทักษิณพูดบ่อยครั้งว่า งอยากไปเชียงใหม่ เพราะไม่ได้ไปนานนับตั้งแต่ออกจากประเทศไทยไป อยู่ต่างประเทศ จนพี่สาวของนายทักษิณเสียชีวิต 1 คน นายทักษิณไม่ได้มีโอกาสมาร่วมงานศพ จึงอยากใช้โอกาสนี้ไปกราบสถูปของตระกูลชินวัตร แต่ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดว่าจะไปเมื่อไหร่

ผู้สื่อข่าวถาม ที่ก่อนหน้านี้ระบุว่า จะให้ สส. พรรคเพื่อไทยไปพบนายทักษิณ ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า น.ส.แพทองธาร ระบุว่า ยังไม่ได้ระบุวัน แต่เมื่อวานได้รับประทานอาหารพร้อมพูดคุยกับ สส. ของพรรค ซึ่งมีหลายคนอยากไปพบนายทักษิณ แต่ตอนนี้ขอให้รอความพร้อม ซึ่งจะให้พบกับ สส. เป็นลำดับแรกๆ ส่วนที่นายทักษิณจะเดินทางมาหา สส. ที่ทำการพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น น.ส.แพทองธาร ระบุว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องนี้

สำหรับกรณี ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิพากษายกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมพวก รวม 6 คน และได้เพิกถอนหมายจับในคดีโรดโชว์นั้น น.ส.แพทองธาร ระบุว่า ตนได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดี หลังจากที่ศาลมีคำพิพากษา ส่วนตัวรู้สึกดีใจ เพราะที่ผ่านมาสงสารอา ต้องเสียเวลาไปพอสมควร และประเทศชาติได้เสียเวลาไปด้วย ไม่เช่นนั้นคงมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นกับประเทศ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วนที่หลายคนคาดการณ์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางกลับประเทศไทย น.ส.แพทองธาร ระบุว่า ตนได้ติดตามข่าวจากหลายที่ แต่มีบางสำนักนำเสนอระบุวันเวลาที่เดินทางกลับ ตนขอยืนยันว่า ยังไม่มี ยังไม่ได้พูดคุยเรื่องวันที่จะเดินทางกลับไทยแม้แต่นิดเดียว แต่แน่นอนว่า มีความหวังเหมือนอย่างที่พูดทุกปีว่า ครอบครัวเรามีความหวังตั้งแต่สมัยที่นายทักษิณอยู่ต่างประเทศ เป็นความรู้สึกเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ในขณะนี้ จึงต้องให้ความหวังกันและกัน

ส่วนที่นักวิชาการบางคนวิเคราะห์คาดการณ์การกลับมาไทยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะใช้โมเดลเดียวกับนายทักษิณ น.ส.แพทองธาร ระบุว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้คุยในรายละเอียด ส่วนตัวคิดว่า คงจะเหมือนกันไม่ได้ เพราะเป็นคนละคน ยังไม่ทราบว่า ทีมทนายความได้เตรียมวิธีการใด เพราะยังไม่แน่ใจว่ายังมีโทษจากคดีอื่นอีกหรือไม่ แต่หวังว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ จะได้กลับบ้านอย่างสบายๆ เพราะอยู่ที่ไหนก็ไม่สบายเท่าบ้าน

นอกจากนี้ น.ส.แพทองธาร ได้เปิดเผยบทสนทนาบางส่วนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกว่า อยากกลับมาเลี้ยงหลาน แต่ตนกังวลว่า ถ้ากลับมาของเล่นเด็กจะเยอะขึ้น เพราะอาชอบเปย์หลาน ส่วนตัวทราบว่า อาเป็นคนระเอียดรอบคอบ คงไม่ออกมาพูดก่อนว่าจะกลับมาวันและเวลาไหน ขณะที่คุณพ่อ (นายทักษิณ) เพียงแค่แสดงความยินดีกับน้องสาวที่คดีได้ยกฟ้อง

น.ส.แพทองธาร ยังกล่าวถึงการจะเดินทางไปกัมพูชา ตามคำเชิญของพรรคประชาชนกัมพูชาในวันที่ 18-19 มี.ค. นี้ว่า ยังไม่ได้กำหนดหัวข้อและรายละเอียดในการพูดคุย

ส่วนที่บางคนวิเคราะห์ว่าจะไปคุยเพื่อต่อรองเรื่องธุรกิจ และเป็นตัวแทนนายทักษิณ ไปพบสมเด็จอัครเสนาบดี เดโช ฮุนเซน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่ต้องเป็นตัวแทน ถึงเวลาได้ไปก็ไปเอง และว่า ตนเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะฉะนั้นก็ไปในฐานะนั้นไม่ได้ไปเป็นตัวแทนคุณพ่อ

ภาพปกจาก เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra, อินสตาแกรม ingshin21

ศาลฎีกาฯ นักการเมือง มติเอกฉันท์ ยกฟ้อง-ถอนหมายจับ ‘ยิ่งลักษณ์’ คดีโรดโชว์ฯ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า