Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘รังสิมันต์’ แถลงยืนยัน มติ ‘ก้าวไกล’ ขับ 1 สส. ตัดสิทธิ 1 สส. ปมคุกคามทางเพศ ไม่มีเรื่องเส้นสาย 

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นำแถลงข่าวในวันนี้ (2 พ.ย. 66) กรณีของพรรคก้าวไกลในการลงโทษ 2 สส.ชาย ที่ถูกร้องเรียนประเด็นคุกคามทางเพศว่า ในความเห็นส่วนตัวมองว่ากรณีที่เกิดขึ้นหาก สส. ที่ถูกตรวจสอบรับผิดชอบด้วยการลาออก จากเป็นผลดีที่สุดกับทุกฝ่าย เพราะเป็นการแสดงสปิริต

ส่วนกรณีที่พรรคมีมติ ใน 2 กรณี ซึ่งมีบทลงโทษแตกต่างกันนั้น ไม่ใช่ประเด็นของการช่วยเหลือ หรือใช้เส้นสาย เนื่องจาก ใน 2 กรณีที่เกิดขึ้นไม่สามารถนำข้อเท็จจริงเสียบแทนกันได้ อีกทั้งหลังจากการพิจารณาจากรายงานของคณะกรรมการวินัยในที่ประชุม สส. ซึ่งรับฟังนานกว่า 5 ชั่วโมง การตัดสินของ สส. จึงเป็นไปตามดุลยพินิจในประเด็นที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่ใช่การช่วยกัน และไม่มีประเด็นการเมืองภายในพรรค

“ทุกคนใช้ดุลยพินิจพิจารณาในข้อเท็จจริงต่างๆ และใช้เวลา 5 ชั่วโมงเพื่อรับฟัง แม้หลังมติพรรคที่ออกมาจะมี สส.บางคนไม่เห็นด้วยด้วยใช้สัญลักษณ์เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊กเป็นสีดำ ถือเป็นสิทธิแสดงความเห็นได้ ทั้งนี้พรรคก้าวไกลเป็นพรรคการเมืองที่มีความหลากหลาย ซึ่งประเด็นที่เกิดขึ้นผมไม่ห่วงและเป็นประเด็นในระยะยาวที่ต้องทำความเข้าใจและรณรงค์ในเรื่องความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้นทั้งภายในพรรคและสังคมภายนอก” นายรังสิมันต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มติของพรรคที่ออกมาในกรณี สส. ชายคุกคามทางเพศทำให้ถูกมองว่าเป็นการตัดสินที่ 2มาตรฐานและถูกเปรียบเทียบว่า เพราะสส. ไม่มีเส้น นายรังสิมันต์ ย้ำว่า ไม่ใช่เส้นสาย เพราะกระบวนการของพรรค คือ เมื่อมีการพิจารณาและชี้ว่าเป็นความผิดชัดเจน การตัดสินว่าจะลงโทษสถานใดนั้นขึ้นอยู่กับที่ประชุมของ สส. จะกำหนด โดยตามรัฐธรรมนูญ และกระบวนการการขับสส.ออกจากสมาชิกพรรคต้องได้เสียง 2 ใน 3 เมื่อในกรณีที่เสียงไม่ถึง กรรมการบริหารต้องพิจารณาลงโทษสถานที่มีความหนักในลำดับถัดไป คือ การตัดสิทธิ์พึงมีในพรรค เช่น ห้ามใช้สัญลักษณ์ของพรรคหรือใช้ชื่อพรรคในการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งรวมสิทธิงลงสมัครรับเลือกตั้งที่จะไม่ได้รับ

ทั้งนี้ในส่วนของนายไชยพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. ที่ถูกคาดโทษ เข้าใจว่าจะมีกระบวนการที่ต้องให้ขอโทษผู้เสียหายต่อไป หากไม่ขอโทษ จะขอให้ที่ประชุมพรรคขับออกต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า